Top 10 điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Pakistan

44
1762
Top 10 điểm tham quan đẹp nhất ở Pakistan
Top 10 điểm tham quan đẹp nhất ở Pakistan

Trong nhiều thế kỷ trước khi giành được độc lập, Pakistan đã bị cai trị bởi các nhà cai trị khác nhau, từ các Hoàng đế Mughal yêu thiên nhiên đến thực dân Anh. Một lịch sử phức tạp và hấp dẫn như vậy đã để lại đằng sau nhiều địa danh quân sự và tôn giáo nằm rải rác trên khắp đất nước, nơi có các nhà thờ Hồi giáo, pháo đài, lăng mộ và di tích quốc gia tuyệt đẹp cho đến ngày nay. Cùng Trip14 khám phá một số điểm tham quan và di tích lịch sử của Pakistan

Vườn Shalimar

Vườn Shalimar© Farrukh / Flickr - Trip14.com

Vườn Shalimar © Farrukh / Flickr

Hoàn thành vào năm 1641, Shalimar Gardens thuộc sở hữu của một gia đình quý tộc Pakistan. Các khu vườn được bố trí trên ba sân thượng giảm dần, nối tiếp nhau mang tên thơ mộng của Bestower of Pleasure, Bestower of Goodness và Bestower of Life, mỗi tầng cao hơn bốn đến năm mét. Mặc dù những bông hoa đẹp mê hồn và những cây ăn quả tươi tốt, hệ thực vật không phải là điểm thu hút tốt nhất của những khu vườn này, mặc dù cái tên có thể khiến bạn nghĩ vậy. Trên thực tế, nổi bật nhất là các hồ bơi lớn được đặt ở giữa các sân thượng, nơi nhận nước từ hàng trăm đài phun nước (tổng cộng 410 trên ba sân thượng). Các gian hàng kỳ lạ, hội trường khán giả và các lưu vực bằng đá cẩm thạch được tìm thấy dọc theo các cạnh của hồ bơi hoàn thành một góc yên bình và trong lành ở thành phố Lahore.

Vườn Shalimar, GT Rd, Lahore, Pakistan

Nhà thờ Hồi giáo Faisal

Nhà thờ Hồi giáo Faisal

Nhà thờ Hồi giáo Faisal

Khi thiết kế của kiến ​​trúc sư Thổ Nhĩ Kỳ Vedat Dalokay được chọn cho Nhà thờ Hồi giáo Faisal, nhiều người bình luận tiêu cực. Dự án khác với kiến ​​trúc nhà thờ Hồi giáo truyền thống, vì nó nổi bật với những đường nét hiện đại, bóng bẩy và đáng chú ý nhất là thiếu một mái vòm. Công việc xây dựng bắt đầu vào năm 1976 và cuối cùng đã hoàn thành mười năm sau đó. Đến lúc đó, hầu hết những lời chỉ trích đã không còn trước tòa nhà hùng vĩ, quyến rũ hiện đang thống trị Islamabad, thủ đô của Pakistan, từ vị trí cao của nó dưới chân đồi Margalla. Nhà thờ Hồi giáo được đặt theo tên của Faisal bin Abdul-Aziz, vị vua Ả Rập Saudi, người đã đề xuất ý tưởng về một nhà thờ Hồi giáo quốc gia Pakistan, và phần lớn tài trợ cho việc xây dựng nó. Sảnh cầu nguyện rộng 5.000 mét vuông là một cấu trúc bê tông tám mặt, lấy cảm hứng từ những chiếc lều truyền thống của Bedouin, với sức chứa cho 100.000 tín đồ. Nó được bao quanh bởi bốn ngọn tháp cao 88 mét theo tỷ lệ một-một hoàn hảo với chân đế. Chúng được thiết kế như các mặt của một khối lập phương tưởng tượng, để vinh danh khối Kaaba linh thiêng, được tìm thấy ở trung tâm nhà thờ Hồi giáo quan trọng nhất của Mecca.

Nhà thờ Hồi giáo Faisal, Đại lộ Faisal, Islamabad, Pakistan

Đài tưởng niệm Pakistan

Đài tưởng niệm Pakistan

Đài tưởng niệm Pakistan © Muzaffar Bukhari / Flickr

Đài tưởng niệm Pakistan đã được khánh thành tại Islamabad vào ngày 23 tháng 3 năm 2007 như là một di tích quốc gia thể hiện lịch sử của đất nước, và có hiệu lực phong phú với các tài liệu tham khảo văn hóa quan trọng. Đối với thiết kế của mình, kiến ​​trúc sư Arif Masood đã lấy cảm hứng từ hình dáng của một bông hoa đang nở để đại diện cho bốn tỉnh và ba vùng lãnh thổ thuộc Pakistan. Cấu trúc bao gồm bốn "cánh hoa" lớn hơn (các tỉnh), xen kẽ với ba cái nhỏ hơn (các lãnh thổ), được xây dựng bằng đá granit và trang trí bằng tranh tường ở các mặt bên trong. Nhìn từ trên cao, tượng đài gợi nhớ lại ngôi sao năm cánh trên quốc kỳ Pakistan. Bên dưới những cánh hoa, một lưỡi liềm kim loại được tìm thấy, được khắc bởi những câu thơ của người sáng lập Pakistan Muhammad Ali Jinnah và nhà thơ Ấn Độ Muhammad Iqbal.

Vườn quốc gia Shakar Parian, Islamabad, Pakistan

Lăng mộ Muhammad Ali Jinnah

Lăng mộ Muhammad Ali Jinnah

Lăng mộ Muhammad Ali Jinnah © Benny Lin / Flickr

Được tôn sùng rộng rãi với tư cách là Nhà lãnh đạo vĩ đại hoặc Cha của Quốc gia trên khắp Pakistan, Muhammad Ali Jinnah là một nhân vật quan trọng trong việc lãnh đạo đất nước giành độc lập khỏi Đế quốc Anh. Một lăng mộ tuyệt đẹp ở thành phố Karachi, thành phố lớn nhất của Pakistan và quê hương của Jinnah, kỷ niệm ký ức của ông và là ngôi nhà của lăng mộ ông, cũng như của chị gái ông và thủ tướng đầu tiên của Pakistan. Thiết kế táo bạo của lăng mộ gây ấn tượng với sự đơn giản nổi bật nhưng mang tính biểu tượng: một cơ sở gần như hình khối, với phần mở rộng 75 mét vuông, trên đỉnh là một mái vòm lớn, cả hai đều được ốp bằng đá cẩm thạch trắng lộng lẫy. Các thánh đường có thể được nhập vào bất kỳ trong bốn lối vào, một lối vào mỗi bức tường và mỗi lối nằm dưới một vòm Moorish bắt mắt. Ngôi mộ của Jinnah nằm trên một bục cao mọc lên giữa công viên xung quanh tuyệt đẹp và một bộ 15 đài phun nước liên tiếp hướng về phía lăng mộ.

Mazar-e-Quaid, Jacob Lines, Karachi, Pakistan

Minar-e-Pakistan

Minar-e-Pakistan© Irfan0552007 / WikiCommons - Trip14.com

Minar-e-Pakistan © Irfan0552007 / WikiCommons

Vào ngày 23 tháng 3 năm 1940, Liên đoàn Hồi giáo toàn Ấn Độ đã thông qua một nghị quyết đại diện cho bước quyết định đối với Pakistan. Hai mươi năm sau, trên địa điểm ở thành phố Lahore nơi diễn ra sự kiện lịch sử đó, công việc xây dựng bắt đầu trên một tượng đài kỷ niệm, Minar-e-Pakistan, được hoàn thành tám năm sau đó. Minar-e-Pakistan là một mỏ đá cao 62 mét giàu biểu tượng tượng trưng cho lịch sử Pakistan. Tòa tháp được đặt trên một nền cao, trong hình dạng của một ngôi sao năm cánh, bao gồm bốn nền tảng. Những viên đá được sử dụng để xây dựng mỗi nền tảng được cải tiến dần dần từ dưới lên (từ đá không cắt đến đá cẩm thạch trắng đánh bóng), để biểu thị sự phát triển khó khăn nhưng thành công cuối cùng của Phong trào Pakistan giành độc lập. Giống như Đài tưởng niệm Pakistan của Islamabad, phần dưới của địa danh này được xây dựng theo hình bông hoa nở rộ, từ đó tòa tháp mọc lên như một biểu tượng cho sự ra đời của đất nước. Minar-e-Pakistan nằm trong một công viên rộng lớn, khá nổi tiếng ở Lahorites, có thể nhìn thấy cùng với gần như toàn bộ thành phố từ mái vòm trên đỉnh của tháp.

Minar-e-Pakistan, Circular Rd, Lahore, Pakistan

Nhà thờ Hồi giáo Wazir Khan

Nhà thờ Hồi giáo Wazir Khan

Nhà thờ Hồi giáo Wazir Khan © Usman Ahmed / Flickr

Thành phố Walled của thành phố Lahore hay thành phố cổ là một khu vực lịch sử và hỗn loạn của thành phố Pakistan từng được bảo vệ bởi các bức tường và đi qua 13 cổng. Ngày nay, các bức tường đã biến mất nhưng hầu hết các cổng vẫn còn. Có thể đến Nhà thờ Hồi giáo Wazir Khan ở Old Lahore bằng cách đi qua Cổng Delhi. Nhà thờ Hồi giáo tráng lệ, với bốn ngọn tháp dài khoảng 33 mét và năm mái vòm hình củ cải, được xây dựng hoàn toàn bằng những viên gạch nhỏ và được đặt theo tên của thống đốc đã đặt hàng xây dựng vào năm 1634. Một trong những nhà thờ Hồi giáo đẹp nhất ở Pakistan, là tốt nhất được biết đến với những bức tranh khảm đáng kinh ngạc được làm từ vô số những viên gạch tráng men sáng màu. Chúng có trên khắp các bức tường bên ngoài và bên trong, và rất tỉ mỉ và giàu chi tiết đến mức chúng biến Wazir Khan trở thành một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp, bên cạnh một địa điểm tôn giáo. Nhà thờ Hồi giáo này cũng nổi tiếng vì là nơi đầu tiên bao gồm có một khu chợ gồm 22 gian hàng trong kế hoạch ban đầu của nó, ngày nay vẫn là một tính năng độc đáo đối với các nhà thờ Hồi giáo trên toàn thế giới.

Nhà thờ Hồi giáo Wazir Khan, Brass Bazar, Thành phố Walled, Lahore, Pakistan

Pháo đài Derawar

Pháo đài Derawar

Pháo đài Derawar © Khalid Mir / Flickr

Một chuyến viếng thăm Pháo đài Derawar đòi hỏi một chuyến đi dài ba đến bốn giờ với một chiếc xe bốn bánh, nhưng những người yêu thích các kiến trúc quân sự sẽ không hối tiếc về hành trình này. Nằm ở giữa vùng mênh mông trong sa mạc Cholistan, Pháo đài Derawar được xây dựng vào năm 1733 ấn tượng bởi một đoàn gồm 40 pháo đài lớn, phần lớn còn nguyên vẹn nằm dọc theo bốn bức tường. Các thành lũy cao khoảng 30 mét so với mặt đất và pháo đài có chu vi ấn tượng 1,5 km. Muốn tham quan phía bên trong pháo đài đòi hỏi phải có sự cho phép đặc biệt của chính quyền địa phương. Và cũng trong khu vực này, du khách cũng có thể thích nhìn vào nhà thờ Hồi giáo gần đó, một bản sao gần như chính xác của Nhà thờ Hồi giáo Moti ngay bên ngoài Pháo đài Đỏ của Delhi.

Pháo đài Derawar, Brass Bazar, Walled City, Lahore, Pakistan

Hiran Minar

Hiran Minar© QadeemMusalman / Wikicommons - Trip14.com

Hiran Minar © QadeemMusalman / Wikicommons

Khi một con vật cưng yêu quý chết đi, những gì mọi người thường làm để giữ cho bộ nhớ của nó tồn tại là lưu giữ hình ảnh và có thể một vài đồ vật để ghi nhớ nó. Năm 1606, khi con nai cưng của Hoàng đế Mughal Jahangir qua đời, ông đã cho xây một chiếc tháp nhỏ để tưởng nhớ nó. Hiran Minar (Deer Tower) nằm ở thành phố Sheikhupura của Pakistan, nơi có một thời gian ngắn tận hưởng tình trạng của một khu săn bắn nổi tiếng vào đầu những năm 1600. Một ngày nọ, trong một buổi đi săn, Jahangir phát hiện ra một con nai mà anh ta muốn giết, nhưng thay vào đó lại đánh nhầm con nai mồi yêu thích của mình là Mansraji. Cảm thấy có lỗi, Hoàng đế đã ra lệnh xây dựng nhà thờ nhỏ. Gần ba mươi năm sau, lăng được làm giàu với một bể nước lớn liền kề; ở giữa bể là một gian hàng hình bát giác đẹp như tranh vẽ, kết nối với đất liền thông qua một lối đi trên cao. Một kỷ niệm hiếm hoi về tình yêu của con người dành cho động vật.

Hiran Minar, Sheikhupura, Pakistan

Pháo đài Lahore

Pháo đài Lahore

Pháo đài Lahore © Ahmed Sajjad Zaid / Flickr

Nguồn gốc của Pháo đài Lahore, một thành trì ở Old Lahore, cổ xưa đến mức không thể thiết lập chính xác khi pháo đài được xây dựng lần đầu tiên. Tuy nhiên, vào nửa sau của thế kỷ 16, cấu trúc gạch bùn ban đầu đã bị phá hủy và xây dựng lại bằng gạch nung. Kể từ đó, tòa thành kiên cố này đã trải qua nhiều sửa đổi khác dưới bàn tay của hầu hết các nhà cai trị trị vì ở thành phố Lahore, bao gồm cả thực dân Anh. Kết quả là, đây là một nơi tổng hòa các di sản văn hóa tuyệt vời của Pakistan trong những ảnh hưởng nghệ thuật khác nhau: nhà thờ Hồi giáo, lăng mộ, cung điện, phòng khán giả, nhà tắm, tháp canh, v.v. Một hành trình qua Pháo đài Lahore trên thực tế là một hành trình xuyên qua quá khứ của Pakistan, chính vì vậy điểm đến này được khuyến nghị cho bất kỳ ai đến thăm đất nước này.

Pháo đài Lahore, Fort Rd, Lahore, Pakistan

Nhà thờ Hồi giáo Badshahi

Nhà thờ Hồi giáo Badshahi

Nhà thờ Hồi giáo Badshahi ©  lukexmartin / Flickr

Nhà thờ Hồi giáo Badshahi hùng vĩ ở Lahore là một trong những địa điểm linh thiêng tuyệt đẹp nhất đối với người Hồi giáo. Được xây dựng vào năm 1673, nhà thờ Hồi giáo này lớn nhất thế giới trong hơn 300 năm cho đến khi Nhà thờ Hồi giáo Faisal hoàn thành vào năm 1986. Khoảng sân rộng lớn của nó, trải dài trên diện tích 26.000 mét vuông, vẫn lớn nhất thế giới và có thể chứa tới 95.000 tín đồ. Các bức tường bên ngoài của nhà thờ Hồi giáo được ốp bằng các tấm sa thạch màu đỏ, được điêu khắc một cách tỉ mỉ với các họa tiết rất đẹp, được tô điểm và tô điểm bằng các tấm khảm bằng đá cẩm thạch. Theo truyền thống, nhà thờ Hồi giáo có bốn tháp và ba mái vòm, trung tâm lớn hơn hai tháp kia. Chúng được phủ bằng đá cẩm thạch trắng, tạo ra một sự tương phản nổi bật với màu đỏ thống trị. Khách du lịch vào nhà thờ Hồi giáo thông qua một cổng vào lớn sẽ khám phá ra rằng bên trong tòa nhà thực sự choáng ngợp, với những hình vòm của nó, những bức tường bằng vữa và những bức bích họa không bao giờ gây ngạc nhiên. Nhà thờ Hồi giáo Badshahi, Thành phố Walled, Lahore, Pakistan

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác