9 quốc gia có số dân ít nhất trên thế giới

49
18580
9 quốc gia có số dân ít nhất trên thế giới

Bạn đã bao giờ muốn đi du lịch một quốc gia trong một vài ngày và cảm thấy như bạn đã tham quan hết đất nước này hay gặp gần hết người dân ở đây? Ở những nước nhỏ bé này, điều đó vẫn khả thi! Theo danh sách các quốc gia và quốc gia quan sát được Liên Hợp Quốc công nhận, các quốc gia này là những nước nhỏ nhất và ít dân nhất trên thế giới. Cùng tìm hiểu nhé!

St. Kitts and Nevis

St. Kitts and Nevis © kayokayo / WikiCommons

9. Saint Kitts và Nevis

Dân số: 54.821

Quốc gia Caribbean duy nhất trong danh sách là Saint Kitts và Nevis, về cơ bản là một nhóm gồm hai hòn đảo. Thủ đô, Basseterre, nằm trên Saint Kitts và có khoảng 13.000 người. Mặc dù là thành viên của Liên Hợp Quốc, quốc gia này cũng là một vương quốc Liên bang, với Nữ hoàng Elizabeth II vẫn đóng vai trò là nguyên thủ quốc gia. 

Tòa nhà chính phủ Saint Kitts and Nevis / WikiCommons

Tòa nhà chính phủ Saint Kitts and Nevis / WikiCommons

8. Quần đảo Marshall

Dân số: 53.066

Quần đảo Marshall là một quốc gia duy nhất gồm hơn 1.000 hòn đảo, hầu hết không có người ở. Marshalls nằm gần xích đạo ở Thái Bình Dương, hơi chếch phía tây của Đường ngày Quốc tế. Đất nước này là một phần của nhóm đảo Micronesia lớn hơn, nhưng chỉ về mặt địa lý, vì đây là một cường quốc chính trị riêng biệt và là thành viên LHQ được công nhận. Dân số ước tính là 53.066. Trong số đó, 28.000 người sống trên đảo Majuro, thủ đô quốc gia này.

8. Quần đảo Marshall - Trip14.com

8. Quần đảo Marshall

7. Liechtenstein

Dân số: 37.815

Một trong hai quốc gia nội lục kép trên thế giới (nước còn lại là Uzbekistan), Liechtenstein có dân số cao hơn một chút so với Monaco và 2 quốc gia này thường tráo đổi cho nhau trên bảng xếp hạng dân số. Sự khác biệt là Liechtenstein có một đội bóng đá quốc gia và Monaco thì không. Họ thậm chí đã đánh bại Iceland 3 - 0 trong trận bóng đá tại thành phố thủ đô của họ vào năm 2007, một trong những khoảnh khắc đẹp nhất của đất nước này. Liechtenstein được chia thành 11 đô thị, trong đó lớn nhất là Schaan. Quốc gia này chỉ giáp Thụy Sĩ và Áo, những quốc gia không có đường bờ biển.

*Quốc gia nội lục kép: đất nước mà muốn ra biển phải đi qua ít nhất 2 nước khác.

Liechtenstein

7. Liechtenstein - Trip14.com

7. Liechtenstein

6. Monaco

Dân số: 37.623

Monaco là một bí ẩn vì nó không phải là Vương quốc hay Cộng hòa, mà là một Công quốc, nhưng nó đã được cấp đầy đủ tư cách thành viên Liên Hợp Quốc và là một quốc gia được công nhận đầy đủ. Monaco cũng không chính thức là một phần của Liên minh châu Âu, nhưng họ cũng tham gia vào một số chính sách của EU, bao gồm kiểm soát hải quan và biên giới. Bạn có thể đóng dấu hộ chiếu ở biên giới, nhưng điều đó không cần thiết. Người dân nói tiếng Pháp, và Euro là đơn vị tiền tệ. Monaco là một trong những quốc gia hiếm hoi của Liên Hợp Quốc không có đội bóng đá quốc tế (ví dụ khác bao gồm Vương quốc Anh và Nhà nước Thành phố Vatican). Đất nước này nổi tiếng với bến cảng tuyệt đẹp, sòng bạc Monte Carlo và trường đua lớn. Nó cũng có một đội bóng đá địa phương chơi ở Liên đoàn Pháp và là một á quân tại Champions League 2004.

6. Monaco - Trip14.com

6. Monaco

5. San Marino

Dân số: 33.285

Nước đầu tiên trong danh sách này được bao quanh hoàn toàn bởi một quốc gia, nhưng vẫn có phong cảnh và núi non tuyệt đẹp là San Marino. Đây cũng được cho là nước Cộng hòa đầu tiên trên thế giới. Cũng cần lưu ý, trong Thế chiến I, khi Ý tuyên chiến với Áo và Hungary năm 1915, San Marino vẫn trung lập. Người Ý không thích điều này và nghi ngờ rằng San Marino đã cho các điệp viên Áo thâm nhập vào trạm phóng xạ mới của họ. Thủ đô, thành phố San Marino, nằm trên đỉnh một ngọn núi, nhưng thành phố lớn nhất nước này là Serrvale nằm thấp hơn.

5. San Marino - Trip14.com

5. San Marino

4. Palau

Dân số: 21.097

Palau là một nhóm đảo khác nằm trong danh sách này, và một lần nữa là ở Thái Bình Dương. Thủ đô của quốc gia này là Ngerulmud. Đất nước này có tới 340 hòn đảo với chỉ 21.097 người, nghĩa là nếu bạn chia dân số đồng đều giữa các đảo, mỗi đảo sẽ có 62 người. Điều đó không khả thi vì nhiều đảo không thể ở được. Đất nước xa xôi này là nơi nghỉ ngơi tuyệt vời cho du khách gan dạ vì có những tòa nhà và phong cảnh đáng chú ý được nhìn thấy.

Tòa nhà Quốc hội ở Palau | © Lukas / WikiCommons

Tòa nhà Quốc hội ở Palau | © Lukas / WikiCommons

3. Nauru

Dân số: 11.347

Nauru thường được coi là một trong những quốc gia xa xôi nhất trên thế giới. Nó đã từng được biết đến như Đảo Pleasant, và nó khá cô lập với người hàng xóm gần nhất, Đảo Banaba, là 300 km (186 dặm). Mặc dù hòn đảo này đã bị đánh bom nặng vào năm 1943 bởi người Nhật, nhưng kể từ đó nơi này hầu như không bị ảnh hưởng nào. Gần đây, Nauruans đã nổi tiếng là nước có người béo phì nhất thế giới, nhưng tốt nhất không nên đề cập đến điều này nếu bạn đang ở đây :D . Hãng hàng không quốc gia của Nauru là Nauru Airlines, thường có chuyến bay đến Brisbane, Úc từ sân bay duy nhất của đất nước, mặc dù quốc gia này vẫn là nước cộng hòa độc lập nhỏ nhất thế giới.

Nauru từ trên cao | © ARM / WikiCommons

Nauru từ trên cao | © ARM / WikiCommons

2. Tuvalu

Dân số: 10.640

Tuvalu cũng là một quốc gia ở Thái Bình Dương, nhưng nó không xa xôi như Nauru. Hòn đảo này nằm giữa Hawaii và Úc. Với dân số (tính đến năm 2012) chỉ hơn 10.000, Tuvalu trở thành thành viên của Liên Hợp Quốc vào năm 2000. Đất nước này có môn thể thao quốc gia truyền thống gọi là 'kilikiti', tương tự như môn cricket. Nữ hoàng Elizabeth II vẫn là quốc vương trị vì, và cờ Anh vẫn xuất hiện ở góc trên cùng bên trái của cờ Tuvalu chính thức.

2. Tuvalu - Trip14.com

2. Tuvalu

1. Thành phố Vatican

Dân số: 451

Trong khi công dân nổi tiếng nhất của Vatican, Giáo hoàng, là một trong những người nổi tiếng nhất trên hành tinh, dân số của đất nước ông thậm chí không đạt được nửa nghìn. Vì vậy, về lâu dài, Thành phố Vatican là quốc gia nhỏ nhất được Liên Hợp Quốc công nhận theo dân số. Điều này có nghĩa là Giáo hoàng không chỉ lãnh đạo tôn giáo Công giáo trên toàn cầu, ông còn cai trị tối cao tại quốc gia ít dân nhất thế giới. Điều trớ trêu ở đây là dân số của Thành phố Vatican tăng gấp ba hoặc gấp bốn lần vào bất kỳ ngày nào do lượng khách du lịch đến Quảng trường St Peter, Nhà nguyện Sistine và nhiều bảo tàng của đất nước.

1. Thành phố Vatican - Trip14.com

1. Thành phố Vatican

Lưu ý:  Tất cả các số liệu dân số là ước tính

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác