Những tòa nhà có kiến trúc ấn tượng nhất ở Karachi, Pakistan

1
815
Những tòa nhà có kiến trúc ấn tượng nhất ở Karachi, Pakistan

Karachi có rất nhiều kiệt tác kiến ​​trúc được xây dựng bởi các hoàng tử Hindu, các nhà cai trị người Anh, các nhà thờ tôn giáo và kiến ​​trúc sư địa phương, tự hào với các thiết kế lấy cảm hứng từ thẩm mỹ Mughal, Gothic, Venice và Victoria. Cùng Trip14 khám phá số tòa nhà ấn tượng nhất của thành phố được giới thiệu dưới đây và tìm hiểu câu chuyện lịch sự về sự ra đời chủa chúng.

Tòa nhà KMC

Tòa nhà KMC hay Karachi Municipal Corporation tọa lạc tại Đường MA Jinnah trong tất cả sự vinh quang và huyền bí của nó kể từ năm 1932. Công trình kiến ​​trúc bằng đá độc đáo này gợi nhớ về quá khứ thuộc địa của Pakistan và Mughal khi người Anh cai trị vùng đất và xây dựng nhiều cơ sở ở Anglo-Mughal. Đá Jodhpur màu đỏ được sử dụng trong tòa nhà được mang đến từ Rajastan, nơi mà những ngọn đồi Gizri gần đó được khai thác đá vàng.

Tòa nhà KMC
Tòa nhà KMC | © AlirazaKhatri/WikiCommons

Tòa nhà Empress Market

Được xây dựng trong thời kỳ đỉnh cao của Vương quốc Anh ở tiểu lục địa trong giai đoạn 1884-1889, Chợ Hoàng hậu được đặt theo tên của Nữ hoàng Anh lúc bấy giờ là Nữ hoàng Victoria. Tòa nhà ngày nay đóng vai trò là một khu chợ nổi tiếng và sầm uất để mua sắm, với các mặt hàng từ hàng tạp hóa tươi sống đến vật nuôi, hàng dệt may và văn phòng phẩm. Địa điểm của tòa nhà vào thời đó rất quan trọng vì đây là nơi một số quân binh bản địa bị giết một cách tàn nhẫn trong Cuộc nổi dậy của người da đỏ năm 1857 để khiến người dân địa phương sợ hãi không tham gia vào bất kỳ cuộc nổi loạn nào trong tương lai.

Tòa nhà Empress Market
Tòa nhà Empress Market | © Furqanlw/WikiCommons

Văn phòng Karachi Port Trust (KPT)

Các văn phòng hành chính của KPT được xây dựng vào năm 1916 và phục vụ cho đến ngày nay như là trụ sở của tất cả các công việc liên quan đến các hoạt động tại Cảng Karachi. Tòa nhà thời thuộc địa được xây dựng vào thời điểm đó để thể hiện sự phồn thịnh của Karachi cho tất cả những du khách đã đến qua cảng và đi theo Đường Native Jetty vào thành phố. Điều thú vị là trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, mặc dù được xây dựng cho chính quyền cảng Karachi, tòa nhà đã được biến thành Bệnh viện Đa khoa Ấn Độ 500 giường và phục vụ như một bệnh viện quân sự cho đến tháng 5 năm 1919.

Văn phòng Karachi Port Trust (KPT)
Văn phòng Karachi Port Trust (KPT) | © Furqanlw/WikiCommons

Lăng của Quaid

Được hoàn thành vào năm 1970, nơi an nghỉ cuối cùng của người lãnh tụ sáng lập Pakistan, Quaid-e-Azam MA Jinahh là một tòa nhà bằng đá cẩm thạch hình khối rộng 75 x 75 m nằm bên trong một công viên rộng 53 ha. Ngày nay, đây vừa là di tích quốc gia vừa là nơi giải trí và thư giãn. Mỗi bức tường của cấu trúc hình vuông đều có lối vào được trang trí bằng những mái vòm cong kiểu Moorish và các lò nướng đồng. Bên trong là một chiếc đèn chùm lộng lẫy lớn do chính phủ Trung Quốc tặng, khu vườn phía trước lối vào chính có 15 đài phun nước. Thiết kế của lăng được lấy cảm hứng từ Nhà thờ Hồi giáo Samanid của Uzbekistan.

Lăng của Quaid
Lăng của Quaid | © IbrahimJanjua/WikiCommons

Cung điện Mohatta

Cung điện Mohatta là một trong những địa điểm không thể bỏ qua của Karachi ngay cả khi bạn chỉ đến thăm thành phố trong một ngày. Thiết kế Rajastani của tòa nhà do Hoàng tử Hindu Shivratan Chandraratan Mohatta ủy quyền vào năm 1927, người đã xây dựng nó như một ngôi nhà mùa hè. Tòa nhà sử dụng đá Gizri màu vàng và đá Jaipur màu hồng vốn là tiêu chuẩn chất lượng cao được các kiến ​​trúc sư thời đó yêu thích. Ngày nay, cấu trúc tráng lệ này phục vụ như một bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật sau khi Hoàng tử bỏ rơi nó khi ông chuyển đến Ấn Độ trong thời gian chia cắt lịch sử.

Cung điện Mohatta
Cung điện Mohatta | © Aqadir4/WikiCommons

Flagstaff Hall / Bảo tàng Quaid-e-Azam

Tòa nhà cờ hiệu là một công trình kiến ​​trúc ấn tượng khác không thể bỏ qua ở Karachi. Tòa nhà trước đây là ngôi nhà của người sáng lập đất nước và được xây dựng bằng đá vôi vào năm 1868. Tòa nhà lịch sử tự hào có các lỗ mở hình vòm, các cột chạm khắc và ban công hình tròn. Ngày nay, tòa nhà phục vụ một lời nhắc nhở quyến rũ về cuộc sống của Quaid dưới hình thức một viện bảo tàng. Những khu vườn xanh tốt và những cây cổ thụ còn nguyên từ những năm 1800 cung cấp một không gian ẩn dật rất cần thiết trong khu vực sầm uất nhất của thành phố Saddar.

Flagstaff Hall / Bảo tàng Quaid-e-Azam
Flagstaff Hall / Bảo tàng Quaid-e-Azam | © Kabir118/WikiCommons

Nhà thờ St Patrick

Trụ sở chính của Công giáo La Mã Archidose của Karachi, Nhà thờ St Patrick cao độc đáo so với các thiết kế theo phong cách Anglo-Mughal khác của thành phố. Kiến trúc phục hưng Gothic của tòa nhà là một nguồn mê hoặc đối với người dân địa phương cũng như khách du lịch và các bức tượng bằng đá cẩm thạch của Chúa Giêsu và các thiên thần là đồ trang sức trên vương miện của nó. Ngoại thất đơn giản nhưng nổi bật cùng với nội thất bằng gỗ xinh xắn và cửa sổ kính màu đặc trưng của nhiều nhà thờ lớn trên thế giới. Nó được xây dựng vào năm 1845.

Nhà thờ St Patrick
Nhà thờ St Patrick | © Khadim-un-nabi Rao/WikiCommons

Tòa nhà Frere Hall

Cung cấp thời gian nghỉ ngơi và thư giãn cho hàng trăm người hàng ngày, Frere Hall là một tòa nhà theo phong cách thời Victoria với những khu vườn rộng lớn bao quanh. Hoàn thành vào năm 1865, tòa nhà ban đầu được xây dựng như một Tòa thị chính của Karachi nhưng ngày nay là một không gian triển lãm, phòng trưng bày nghệ thuật và thư viện hàng đầu. Thiết kế của Frere Hall chủ yếu là Venice-Gothic với một số yếu tố thiết kế của Anh và địa phương được pha trộn. Mặt tiền chủ yếu được xây bằng đá vôi màu vàng có nhiều mái vòm nhọn, mái vòm có gân, chân tường và bệ bay. Nhiều bức tường có chạm khắc và thiết kế khảm tuyệt đẹp.

Tòa nhà Frere Hall
Tòa nhà Frere Hall | © Asim Iftikhar Nagi/WikiCommons

Tòa nhà Hindu Gymkhana / NAPA

Tòa nhà NAPA là Gymkhana của người Hindu và được xây dựng vào năm 1925 như một câu lạc bộ giải trí cho những người Hindu ưu tú sống ở Karachi trước khi có vách ngăn. Ngày nay phục vụ như một Học viện Nghệ thuật Biểu diễn. Tòa nhà là một ví dụ điển hình của kiến ​​trúc Mughal-Revival và vẽ nên một bức tranh hoàng gia, sang trọng và nghệ thuật bậc thầy. Cupolas và lan can tô điểm cho tòa nhà lấy cảm hứng từ Fatehpur Sikhri của Akhbar, trong khi Chattris làm nổi bật ảnh hưởng của Cung điện Rajastani.

Tòa nhà Hindu Gymkhana / NAPA
Tòa nhà Hindu Gymkhana / NAPA
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác