Ngày quốc khánh ở Pakistan

5
1065
Ngày quốc khánh ở Pakistan

Hàng năm vào ngày 14 tháng 8, các thành phố và làng mạc trên khắp Pakistan trở nên sống động trong lễ kỷ niệm mừng độc lập của quốc gia này.

Lễ kỷ niệm quốc khánh ở Pakistan bắt đầu từ những ngày trước ngày 14 tháng 8. Người dân nước này treo quốc kỳ ở mọi nơi, từ ban công, xe hơi và các địa danh mang tính biểu tượng. Những ngọn đèn cổ tích xanh trắng soi sáng đường phố. Các chủ cửa hàng đã chuẩn bị sẵn áo phông Ngày Quốc khánh, quần áo truyền thống màu xanh lá cây và trắng và phù hiệu tượng trưng cho quốc kỳ Pakistan. Trên lề đường, người dân địa phương có thể tìm thấy những mặt hàng liên quan, ngoại trừ những chiếc xe đẩy bằng gỗ có thể đẩy từ nơi này sang nơi khác. Mọi người dân đều đoàn kết với nhau và thể hiện tình yêu nước của mình.

Chuẩn bị cho Ngày Quốc khánh ở Pakistan
Chuẩn bị cho Ngày Quốc khánh ở Pakistan | © Rana Sajid Hussain / Pacific Press qua ZUMA Wire / REX / Shutterstock

Pakistan đã giành được độc lập như thế nào

Trong những năm 1940, phong trào độc lập của Ấn Độ đã tổ chức một loạt các cuộc biểu tình nhằm chấm dứt chế độ thuộc địa của Anh ở Ấn Độ. Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc Hồi giáo chứng kiến ​​sự ra đời của Liên đoàn Hồi giáo toàn Ấn Độ, tổ chức này tìm cách đảm bảo lợi ích của cộng đồng người Hồi giáo ở Ấn Độ thuộc Anh bằng cách thúc đẩy việc thành lập Pakistan như một quốc gia riêng biệt. Cuộc đấu tranh cho một quê hương Hồi giáo độc lập do Muhammad Ali Jinnah lãnh đạo và được củng cố vững chắc với sự phân chia của Ấn Độ và sự thành lập của Pakistan vào ngày 14 tháng 8 năm 1947.

Các hoạt động trong ngày quốc khánh ở Pakistan

Ở Pakistan, ngày 14 tháng 8 là một ngày lễ quốc gia được tổ chức trên khắp đất nước với các cuộc diễu hành, trình diễn máy bay và pháo hoa do chính phủ tổ chức. Hàng năm, các chức sắc chính thức và nguyên thủ quốc gia đều đến thăm lăng mộ của người cha lập quốc Pakistan, Muhammad Ali Jinnah, ở Karachi để cầu nguyện và bày tỏ lòng thành kính. Trong các trường học và đại học, sinh viên tụ tập để hát quốc ca và tham gia các cuộc thi thơ và đấu cricket.

Chân dung của người sáng lập Pakistan và các nhà lãnh đạo nổi bật khác của cuộc đấu tranh Độc lập được hiển thị trên các tòa nhà và khuôn mặt của họ được in trên mọi thứ, từ áo phông đến miếng dán cản.

Phố ẩm thực của Karachi là Boat Basin đông đúc vào sáng ngày 14 với người dân địa phương thưởng thức bữa sáng nổi tiếng của Pakistan - halwa puri. Bãi biển Sea View trong thành phố chật cứng từ trước ngày lễ cho đến cuối ngày hôm sau khi mọi người thổi các bài hát về lòng yêu nước từ các phương tiện của họ và vẫy cờ, la hét azadi và Pakistan Zindabad. Màu xanh lá cây chủ đạo trên lá cờ được cho là đại diện cho đa số người Hồi giáo và màu trắng cho người thiểu số không theo đạo Hồi, một sự chia rẽ tôn giáo vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay, mặc dù, lá cờ được thiết kế vào thời điểm phân vùng năm 1947. Vào ngày này, người Pakistan cũng mặc quần áo màu trắng hoặc xanh lá cây để đánh dấu dịp này.

 Lễ kỷ niệm Ngày Độc lập, Pakistan, 2015   |
Lễ kỷ niệm Ngày Độc lập, Pakistan, 2015 | © Sajid Hussain / REX / Shutterstock
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác