13 điều bạn nên biết về văn hóa Pakistan

1
10461
13 điều bạn nên biết về văn hóa Pakistan

Nếu có một quốc gia có nền văn hóa trái ngược hoàn toàn với hình ảnh quốc tế, thì đó phải là Pakistan. Người Pakistan trên toàn thế giới thường phải giải thích khá nhiều thứ về đất nước của họ bởi nhiều tin sức không đúng do tin tức và phương tiện truyền thông đăng tải. Hãy cùng Trip14 khám phá những nét văn hóa thú vị về đất nước Pakistan nhé.

Văn hóa Pakistan rất đa dạng

Nhờ sự đa dạng về lịch sử, địa lý và sắc tộc, văn hóa Pakistan là nơi hội tụ của những ảnh hưởng Ấn Độ, Ba Tư, Afghanistan, Trung Á, Nam Á và Tây Á. Có hơn 15 nhóm sắc tộc chính ở Pakistan, khác nhau về các đặc điểm thể chất, dòng máu lịch sử, phong tục, trang phục, thực phẩm và âm nhạc. Một số trong số này bao gồm Punjabis, Sindhis, Baloch, Pashtun, Kashmiris, Hazara, Makranis và Baltis đến từ các khu vực gần nhà như Thung lũng Indus hoặc đến tận Châu Phi hoặc Tây Tạng. Khác với các yếu tố dân tộc cổ đại, ảnh hưởng tôn giáo của Hồi giáo cũng đã định hình mạnh mẽ văn hóa Pakistan kể từ khi nó lần đầu tiên đến khu vực vào năm 700 sau Công nguyên.

Những người phụ nữ Kailash nhảy múa trong lễ hội thu hoạch hàng năm ở Thung lũng Rumbur, Chitral, Pakistan.

Những người phụ nữ Kailash nhảy múa trong lễ hội thu hoạch hàng năm ở Thung lũng Rumbur, Chitral, Pakistan.

Có nhiều ngôn ngữ được nói ở Pakistan

Số lượng ngôn ngữ chính thức được sử dụng tích cực ở Pakistan là từ 73 đến 76. Điều này có nghĩa là trong vài giờ khi bạn đi lại giữa các vùng của đất nước này, có những ngôn ngữ mà các nhóm khác ở các khu vực khác nhau không nói được. Các ngôn ngữ phổ biến nhất thuộc về các nhóm dân tộc lớn nhất với văn học hiện đại và cổ đại của riêng họ. Hầu hết các ngôn ngữ ở Pakistan thuộc nhóm ngôn ngữ Ấn-Iran, bao gồm tiếng Urdu - ngôn ngữ quốc gia của Pakistan.

Người dân rất thân thiện, nhưng sự phân biệt giới tính vẫn tồn tại

Do ảnh hưởng của Hồi giáo và bộ lạc, các khu vực phi đô thị ở Pakistan có mức độ phân biệt giới tính khác nhau, trong khi các thành phố lớn cũng có những kỳ vọng bảo thủ về sự tương tác giữa nam và nữ. Các cặp vợ chồng thường không ôm hoặc hôn ở nơi công cộng lộ liễu. Nhưng dù sao thì người dân Pakistan rất hữu ích, thân thiện, dễ gần và khiêm tốn.

Người Pakistan thích nghe và làm âm nhạc

Văn hóa đa dạng đã đưa các nhạc sĩ Pakistan tiếp xúc với nhiều hình thức và phong cách thơ khác nhau, cùng với ngôn ngữ và văn học. Các chương trình truyền hình Pakistan như Coke Studio đã thu hút hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới và địa phương, từ những người không phải là người Pakistan đến những người không nói tiếng Urdu. Quốc gia cũng đã sản sinh ra những ca sĩ huyền thoại, như Nusrat Fateh Ali Khan và các nhà thơ như Faiz Ahmed Faiz, người đã để lại ảnh hưởng to lớn đến văn hóa và lương tâm tập thể của người dân. Các nhạc sĩ đương đại cũng chơi với các phong cách hiện đại và phát triển sự hợp nhất trong ngôn ngữ Urdu, blues, funk, rock và jazz.

Buổi biểu diễn của âm nhạc La Mã

Buổi biểu diễn của âm nhạc La Mã

Quyền lực gia đình rất mạnh ở Pakistan

Gia đình đến đầu tiên ở Pakistan do các giá trị tôn giáo, văn hóa, kinh tế và xã hội. Xã hội Pakistan không được dẫn dắt bởi chủ nghĩa cá nhân mà là chủ nghĩa tập thể, nơi gia đình và các mối quan hệ khác đứng vững.

Nghề thủ công Pakistan rất phát triển

Truyền qua nhiều thế hệ, nghề thủ công của Pakistan bao gồm rất nhiều kiểu dáng, chất liệu và tính thẩm mỹ. Thư pháp bằng tiếng Ả Rập là một trong những kỹ năng nổi bật nhất được tìm thấy trong nhiều tòa nhà và địa điểm và treo tường, như đồ đồng, tranh và gỗ chạm khắc. Đồ gốm, đặc biệt là đồ gốm màu xanh, đặc trưng của Sindh và Multan, được yêu thích trên toàn thế giới vì vẻ ngoài của nó. Naqashi, hay nghệ thuật chế tạo đèn bằng da lạc đà là một ví dụ khác về nghề thủ công địa phương, nghệ thuật lát gạch đầy màu sắc là một di sản của người Mughal.

Trang sức của phụ nữ du mục Pashtun Pashtun Pakistan Bạc 20th Cent. - Trip14.com

Trang sức của phụ nữ du mục Pashtun Pashtun Pakistan Bạc 20th Cent.

Sufism đã sinh ra thơ ca và âm nhạc đẹp

Hồi giáo chính thống và thần bí Hồi giáo đều thịnh hành ở Pakistan, nhưng thông thường, các giáo sĩ khá cứng rắn, theo trường phái tư tưởng Wahhabi, bác bỏ truyền thống thần bí hay Sufism đã làm tăng thêm vẻ đẹp tuyệt vời cho hương vị Hồi giáo độc đáo của đất nước này. Người Sufi thể hiện sự tận tâm của họ thông qua nhiều phương tiện như khiêu vũ, thơ ca, quay cuồng, thiền định, v.v ... Một số thông điệp tinh thần tiên tiến nhất và thống nhất về tình yêu được tìm thấy trong thơ Sufi. Những người cứng rắn có thể cố gắng cô lập họ, nhưng dân số không thể giúp đỡ mà bị họ dụ dỗ.

Người Pakistan rất thích chai

Chai có ở khắp mọi nơi ở Pakistan, có lẽ theo nghĩa tương tự như cách bia ở các nước tiêu thụ rượu. Trên thực tế, Pakistan là nhà nhập khẩu trà lớn thứ ba, mặc dù một số loại trà cũng được trồng tại địa phương. Người Pakistan làm cho trà của họ mạnh và ngọt bằng cách pha thêm sữa tùy theo sở thích của họ. Đôi khi thảo quả và các loại gia vị khác được thêm vào trà vào những dịp đặc biệt. Trà đen được người Anh giới thiệu đến nước này trong những năm thuộc địa, nhưng trà xanh đã là một phần của văn hóa địa phương trong hàng ngàn năm. Thời gian uống trà là một thời gian quan trọng trong ngày mà nhiều người thưởng thức trà trong các khách sạn năm sao về cơ bản bao gồm một bữa tiệc trà tự chọn và tất cả các món ăn nhẹ miễn phí đi kèm.

Người Pakistan rất hiếu khách

Khách du lịch dù trong nước hay quốc tế, luôn được chào đón với vòng tay rộng mở. Ngay cả những người lao động nghèo nhất cũng ra đi để giúp đỡ những vị khách mới. Tín ngưỡng văn hóa và tôn giáo khuyến khích người Pakistan thể hiện tình yêu và sự tôn trọng đối với khách. Đặc biệt trong Hồi giáo, một vị khách là một phước lành từ Thiên Chúa, và người ta dạy rằng họ phải được đối xử tốt nhất có thể.

Cậu bé chụp ảnh bạn mình khi đến thăm Nhà thờ Hồi giáo Shah Jahan ở Thatta Sindh, đó là một món quà cho người dân Thatta bởi Shah vì lòng hiếu khách của họ. - Trip14.com

Cậu bé chụp ảnh bạn mình khi đến thăm Nhà thờ Hồi giáo Shah Jahan ở Thatta Sindh, đó là một món quà cho người dân Thatta bởi Shah vì lòng hiếu khách của họ.

Người Pakistan thích thể thao, đặc biệt là môn bóng chày

Bóng chày là môn thể thao được người Anh giới thiệu đến Pakistan, nhưng ngày nay, đất nước này không chỉ phát triển nó mà còn đội tuyển quốc gia nước này là một trong những đội bóng chày tốt nhất thế giới. Các môn thể thao khác, như khúc côn cầu, quần vợt và cầu lông cũng được chơi rộng rãi và được đánh giá cao. Polo cũng có một vị trí đặc biệt ở miền bắc Pakistan, với một trong những sân polo cao nhất thế giới nằm ở đây.

Người hâm mộ môn bóng chày Pakistan

Người hâm mộ môn bóng chày Pakistan

Người Pakistan kiên cường và chăm chỉ

Chúng ta đều biết rằng quốc gia Pakistan đã phải chịu đựng tình hình kinh tế của đất nước với tình trạng nghèo đói tràn lan và tỷ lệ mù chữ cao. Các cuộc tấn công khủng bố và phi chính phủ cũng đã dẫn đến hậu quả khủng khiếp. Bất kể những đau khổ này, tinh thần của Pakistan vẫn tiếp tục và quốc gia tiếp tục hy vọng và làm việc vì một tương lai tốt đẹp hơn. Người dân Pakistan sẽ tăng cao nếu họ có được nỗ lực chính trị và sự lãnh đạo chân thành mà họ xứng đáng có được.

Người Pakistan có những đám cưới lớn

Đám cưới của Pakistan là điển hình cho sự phong phú của văn hóa. Một đám cưới sẽ giới thiệu cho bạn nhiều yếu tố của những truyền thống địa phương này. Các đám cưới ở Pakistan có vô số màu sắc, vải thêu thêu đẹp mắt trong lụa và voan, thức ăn trêu ngươi, sân khấu trang trí truyền thống và rất nhiều âm nhạc và khiêu vũ. Đám cưới ở Pakistan là một thỏa thuận nghiêm túc, với việc chuẩn bị bắt đầu từ nhiều tháng trước. Hầu hết các đám cưới địa phương kéo dài từ ba đến sáu ngày. Lễ kỷ niệm thường bắt đầu bằng một ngày dành riêng cho henna, sau đó là một đêm nhạc và một đêm nghi lễ truyền thống để chúc phúc cho cặp đôi. Sau đó là những bữa tiệc tối kéo dài hai ngày do cô dâu và chú rể của gia đình tổ chức.

Người Pakistan năng động, cảm xúc

Người Pakistan là một người đam mê, tình cảm, biểu cảm và đầy màu sắc - giống như văn hóa của họ. Bất cứ điều gì họ yêu thích, họ làm với rất nhiều niềm say mê và hứng thú. Họ thích ăn mừng, bất kể dịp nào, và tiệc tùng, tặng quà, ném tiệc và có những cuộc tụ họp lớn thường xuyên với bạn bè và gia đình đều rất phổ biến.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác