Top 9 cuốn sách bạn nên đọc để hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản

17
639
Jimbocho | © Antonio Tajuelo/ Flickr
Jimbocho | © Antonio Tajuelo/ Flickr

Nhật Bản là một quốc gia yêu văn học. Là nơi có một số hiệu sách đáng kinh ngạc nhất trên thế giới và được cho là nơi có cuốn tiểu thuyết đầu tiên từng được viết. Một trong những cách tốt nhất để có được cái nhìn sâu sắc về nền văn hóa hấp dẫn của đất nước là đọc về nó. Cho dù đó là văn hóa mọt sách otaku, châm biếm chính trị, những câu chuyện đời thực hay những quán cà phê mà bạn đang theo dõi thì đây là 9 cuốn sách sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc thực sự về Nhật Bản.

Hokkaido Highway Blues, Will Ferguson (1998)

Mặc dù đã gần 20 năm tuổi, Hokkaido Highway Blues của Will Ferguson vui nhộn là một cái nhìn sâu sắc tuyệt vời và độc đáo về Nhật Bản và những con người nơi đây. Khi làm việc tại Nhật Bản với tư cách là một giáo viên, Ferguson đã đưa ra quyết định thúc đẩy quyết định đi bộ xuyên quốc gia từ cực nam lên đến đỉnh cực bắc, theo đuổi mặt trận hoa anh đào. Trên đường đi, anh ấy gặp rất nhiều người và nhìn thấy một mặt của Nhật Bản mà nhiều người chỉ có thể mơ ước. Vừa vui nhộn vừa có hình ảnh thơ mộng, Hokkaido Highway Blues sẽ mang đến cho bạn cảm giác muốn đi du lịch Nhật Bản ngay lập tức.

Top 9 cuốn sách bạn nên đọc để hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản - Ảnh 11Được xuất bản bởi Canongate Books; Phiên bản chính (5 tháng 6 năm 2003)

Tôi là một con mèo, Natsume Sōseki (1905-1906)

Nâng cao hơn một chút về khả năng đọc, cuốn tiểu thuyết châm biếm của Natsume Sōseki là tác phẩm đáng chú ý trong các tác phẩm xuất bản của Nhật Bản. Cuốn sách kể về cuộc hành trình của một chú mèo con lang thang không được yêu thương, không mong muốn, dành cả ngày để quan sát những con người xung quanh mình. Đó là một bài bình luận về sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa văn hóa phương Tây và truyền thống Nhật Bản trong thời kỳ Minh Trị và nhìn vào sự phong phú của văn hóa Nhật Bản.

Top 9 cuốn sách bạn nên đọc để hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản - Ảnh 12Nhà xuất bản Tuttle; Ấn bản mới (ngày 1 tháng 9 năm 2001)

Hello Sandwich 'Tokyo Guide', Ebony Bizys (2015)

Mặc dù đây giống một cuốn sách hướng dẫn hơn là một tiểu thuyết, nhưng đây là một cái nhìn tuyệt vời về thế giới đương đại của ẩm thực, nghệ thuật và văn hóa Nhật Bản. Blogger, nhà sản xuất tạp chí và nhà sáng tạo toàn diện Ebony Bizys chuyển đến Tokyo vào năm 2010 sau khi làm việc tại tạp chí Vogue trong 11 năm. Kể từ khi chuyển đi, cô ấy đã duy trì một blog cực kỳ nhiều thông tin và giúp nhiều du khách cũng như người dân địa phương cập nhật những địa điểm tốt nhất trong thành phố. Hello Sandwich là cuốn sách hướng dẫn khách du lịch và là nguồn thông tin cơ bản vô giá mà bạn thực sự không thể tìm thấy bằng tiếng Anh ở bất kỳ nơi nào khác.

Top 9 cuốn sách bạn nên đọc để hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản - Ảnh 13Được xuất bản bởi Murdoch Books (5/11/2015)

Kitchen, Banana Yoshimoto (1988)

Được phát hành tại Nhật Bản vào năm 1988 và được dịch sang tiếng Anh vào năm 1993, Kitchen đã trở thành một tác phẩm kinh điển đình đám bị đánh giá thấp trên nền văn học Nhật Bản. Câu chuyện theo chân nhân vật chính Mikage Sakurai khi cô đấu tranh để hồi phục sau cái chết của bà mình. Trong khi đau buồn, Sakurai đã xây dựng một tình bạn thân thiết với một trong những người bạn của Bà cô, Yoichi, và người mẹ chuyển giới của anh ấy. Về mặt tiểu thuyết, đó là một câu chuyện khá khiêm tốn nhưng chính những khoảnh khắc gần gũi được tôn vinh của cuốn sách thực sự gói gọn trải nghiệm Nhật Bản đương đại hơn.

Top 9 cuốn sách bạn nên đọc để hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản - Ảnh 14Được xuất bản bởi Faber & Faber (23 tháng 7 năm 1997)

Nơi cái chết tạm dừng, và người Nhật nói lời tạm biệt: Hành trình, Marie Mutsuki Mockett (2015)

Đây cuốn sách tàn phá là tài khoản trực tiếp tác giả Marie Mutsuki Mockett của cuộc hành hương của cô từ phía sau Hoa Kỳ đến Nhật Bản để kết nối với gia đình sau trận động đất và sóng thần năm 2011. Gia đình của Mutsuki Mockett sở hữu một ngôi chùa Phật giáo cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi 25 km. Tìm kiếm ý nghĩa sau khi người cha người Mỹ của cô qua đời và cái chết của ông nội cô, câu chuyện đau buồn này phản ánh một cách sống động những cảm xúc của đất nước sau sự tàn phá đáng sợ này.

Top 9 cuốn sách bạn nên đọc để hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản - Ảnh 15Được xuất bản bởi WW Norton & Company; Tái bản (23/02/2016)

A Geek in Japan, Hector Garcia (2010)

Có rất nhiều sách về lịch sử và xã hội Nhật Bản, nhưng A Geek in Japan là cuốn kinh thánh về mọi thứ otaku (văn hóa mọt sách) ở thiên đường lập dị ngày nay là Nhật Bản. Được tạo ra cho tất cả những người phương Tây về Pokemon, Dragonball Z và các trò chơi điện tử, cuốn sách hướng dẫn toàn diện này có đề cập đến tất cả các khía cạnh của văn hóa địa phương. Từ máy bán hàng tự động cho đến siêu thị truyện tranh đều có trong cuốn sách này.

Top 9 cuốn sách bạn nên đọc để hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản - Ảnh 16Được xuất bản bởi WW Norton & Company; Tài bản (23/02/2016)

In The Woods of Memory, Shun Medoruma (2017)

Đến từ hòn đảo có bãi biển bao phủ Okinawa, nhà văn Shun Medoruma nhanh chóng trở thành một trong những nhà văn đương đại thú vị nhất của đất nước. In The Woods of Memory là một cái nhìn thực tế và đáng lo ngại về những căng thẳng xã hội và chính trị của khu vực Okinawa. Sau hai sự cố trong Trận Okinawa năm 1954; một cuộc tấn công tình dục của một người lính Mỹ 17 tuổi và hành trình trả thù của bạn cô ấy, câu chuyện này được kể qua 9 góc nhìn khác nhau và những hậu quả cho đến tận ngày nay.

Top 9 cuốn sách bạn nên đọc để hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản - Ảnh 17Được xuất bản bởi Stone Bridge Press (6/06/2017)

Câu chuyện về Genji, Murasaki Shikibu (1008)

Đây là một tác phẩm điển hình của văn học cổ điển ở Nhật Bản. Được viết vào năm 1008, Câu chuyện về Genji đôi khi được coi là cuốn tiểu thuyết đầu tiên trên thế giới. Được viết bởi một nữ quý tộc và một phụ nữ đang chờ đợi Murasaki Shikibu vào những năm đầu của thế kỷ 11, đây là câu chuyện về con trai của một hoàng đế Nhật Bản cổ đại, Hikaru Genji, khi anh trải qua những thăng trầm chính trị và xã hội của xã hội quý tộc.

Top 9 cuốn sách bạn nên đọc để hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản - Ảnh 1

Được xuất bản bởi Everyman (17 tháng 12 năm 1992)

Tokyo Vice: An American Reporter on the Police Beat in Japan, Jake Adelstein (2009)

Mặc dù được coi là một trong những thành phố an toàn nhất trên thế giới, Tokyo giống như mọi nơi khác vẫn có một điều đáng sợ. Được viết bởi nhà báo Mỹ duy nhất từng được nhận vào Câu lạc bộ Báo chí Cảnh sát Thủ đô Tokyo, Jake Adelstein. Trong 12 năm làm việc cùng với cảnh sát, anh ấy chứng kiến tội giết người, ma túy, buôn người, tham nhũng và tất cả những mặt khác của Nhật Bản.

Top 9 cuốn sách bạn nên đọc để hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản - Ảnh 18Được xuất bản bởi Vintage Crime/Black Lizard (5 tháng 10 năm 2010)
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác