Top 10 món ăn truyền thống đặc sắc nhất của Iraq

17
97
Lựu đóng một vai trò rất lớn trong các món ăn của người Iraq | © Bryan_T / Flickr
Lựu đóng một vai trò rất lớn trong các món ăn của người Iraq | © Bryan_T / Flickr

Ẩm thực Iraq được cho là một trong những nền ẩm thực hấp dẫn nhất ở Trung Đông, với một lịch sử lâu dài và năng động về mối quan hệ với các nước và đế quốc láng giềng, không có gì lạ khi thức ăn của Iraq cũng đầy màu sắc như chính con người của họ. Dưới đây là 10 món ăn truyền thống ngon nhất của Iraq mà bạn nên thử.

Masgouf

Một trong những món ăn Iraq dễ nhận biết nhất, đây là món cá nướng chậm nổi tiếng vì cách nướng của người Iraq là để nghiêng cá nướng trên ngọn lửa và khói từ một bên. Sau khi hoàn thành, một lượng lớn gia vị từ cây thù du, hạt lựu tươi và chanh được rưới lên trên.

MasgoufCách nấu masgouf truyền thống | Cách nấu masgouf truyền thống

Quzi

Thịt cừu nướng chậm và nhồi thịt mọng nước, đây luôn là một trong những món ăn được yêu thích nhất trong bất kỳ sự kiện lễ hội hay buổi họp mặt gia đình nào của Iraq. Mất gần một ngày để nướng chậm, thịt cừu được nhồi với gạo thơm và gia vị, rau và các loại hạt. Kết quả là một món ăn hoàn toàn tuyệt vời!

Tepsi Baytinjan

Món ăn này là một trong những món phổ biến nhất, mỗi hộ gia đình có cách làm riêng. Là một loại món hầm, tepsi baytinjan bao gồm cà tím chiên đầy hương vị bọc xung quanh những viên thịt nhỏ tẩm gia vị, tất cả đều được nướng trong nước sốt cà chua thơm ngon.

Margat Albamiya

Món ăn cổ điển này là một trong những món ăn phổ biến nhất trong bất kỳ hộ gia đình Iraq nào. Một hỗn hợp đậu bắp nướng hoàn hảo và thịt cừu hoặc thịt bò mềm trong món hầm với cà chua tẩm gia vị, kết cấu và hương vị của món ăn này chỉ có thể được mô tả là hoàn toàn hoàn hảo.

Margat AlbamiyaMargat albamiya, một trong những món ăn ngon nhất ở Iraq! | stu_spivack

Margat Qeema

Một món ăn nổi tiếng của Iraq được phục vụ rất nhiều trong các ngày lễ tôn giáo hoặc khi nhà thờ Hồi giáo phục vụ đồ ăn, đây là một món ăn dựa trên nước thịt được làm từ thịt bằm nhuyễn, đậu lăng, vỏ chanh và nhiều loại gia vị khác, tất cả được ăn cùng với cơm ấm. Với vẻ ngoài sáng màu nâu cam và kết cấu hoàn hảo, margat qeema có thể gây nghiện!

Tashreeb

Ban đầu là "món ăn của nông dân", món này hiện được mọi người ở Iraq yêu thích. Món ăn thịnh soạn bao gồm một lớp bánh mì Iraq dày dưới đáy đĩa và nước dùng gà được đổ lên trên để ngâm bánh. Thịt và rau được trộn với nước dùng.

Bagilla Bil Dihin

Đây cũng là một món bánh mì quết nước dùng, nhưng đây được coi là một món ăn sáng. Với lớp bánh mì thấm nước dùng, được phủ bởi trứng chiên dầu, hành tây và đậu luộc. Chỉ cần nhớ rằng cách thực sự để ăn kiểu Iraq này là ăn bằng tay của bạn!

Bagilla Bil DihinChìa khóa cho bất kỳ bữa sáng nào của người Iraq là có món trứng rán nóng hổi | Al Jazeera English

Makhlama

Một món ăn sáng khác của Iraq nhưng ít nặng hơn tashreeb là makhlama, về cơ bản là một chảo lớn gồm trứng rán, cà chua, hành tây và gia vị. Điều quan trọng là tất cả các hương vị hòa quyện với nhau trong một chiếc chảo, sau đó bạn sẽ ăn bằng cách xúc nó lên với những miếng bánh mì Iraq nóng và tươi.

Kubba Bil Burghur

Trong khi nhiều quốc gia Trung Đông khác có các biến thể của kibbeh - một hỗn hợp của lúa mì bẻ vụn burghul, thịt băm, hành tây và gia vị - thì phiên bản của Iraq là món ăn được yêu thích trên toàn khu vực. Còn được gọi là kubbah mosul vì sự phổ biến của nó từ thành phố Mosul của Iraq, món ăn này là một túi kubbah nhiều lớp với các loại nhân khác nhau bên trong — từ các loại hạt đến pho mát đến cơm với thịt băm.

Dolma

Mặc dù các biến thể của dolma có thể được tìm thấy trên khắp Trung Đông, nhưng phiên bản này của Iraq thực sự là một trong những phiên bản tốt nhất. Thay vì gói lá nho nhồi thông thường được sử dụng trong các phiên bản phổ biến hơn của món này, người Iraq sử dụng củ cải luộc gói thành những miếng thịt băm, cơm, hạt và gia vị dài bằng ngón tay, tất cả được phủ bằng vỏ chanh — bạn chắc chắn sẽ bị hấp dẫn bởi món ăn này!

DolmaDolmas | © © Lesya Dolyk / Flickr | © Lesya Dolyk / Flickr
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác