Top 10 bảo tàng nên ghé thăm ở Sri Lanka

42
627
Bảo tàng Hàng hải Galle | © Ji-Elle / WikiCommons
Bảo tàng Hàng hải Galle | © Ji-Elle / WikiCommons

Các bảo tàng chính là nơi thể hiện sâu sắc nhất về lịch sử của một quốc gia với các hiện vật thuộc các thời đại khác nhau trong lịch sử đã xác định và hun đúc đất nước thành ngày nay. Dưới đây là những bảo tàng quan trọng chứa các vật phẩm có ý nghĩa từ quá khứ xa xôi và mang đến một bức tranh sống động về những gì Sri Lanka trải qua trong quá khứ.

Bảo tàng quốc gia, Colombo

Top 10 bảo tàng nên ghé thăm ở Sri Lanka - Ảnh 1

Bảo tàng Quốc gia Colombo | © Hasindu2008 / WikiCommons

Là bảo tàng lâu đời nhất, lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Sri Lanka, Bảo tàng Quốc gia ở Colombo được xây dựng vào năm 1877 nằm trong một tòa nhà thuộc địa lớn. Với hơn 4.000 bản thảo bằng lá cọ, bảo tàng tự hào về các vương quyền cổ xưa, đồ trang sức từ thời đã qua và các tác phẩm nghệ thuật cổ đại. Nó cũng sở hữu một bộ sưu tập mặt nạ truyền thống, đồ sành sứ và các bức bích họa đền chùa đầy ấn tượng.

Bảo tàng Hà Lan

Top 10 bảo tàng nên ghé thăm ở Sri Lanka - Ảnh 2

Bảo tàng Hà Lan Colombo | © L Manju / WikiCommons

Tọa lạc ở một góc cổ kính ở trung tâm nhộn nhịp của Pettah, Bảo tàng Hà Lan là một viên ngọc đáng để khám phá. Nằm trong một tòa nhà cũ trên Phố Prince thuộc thời thuộc địa của Hà Lan, người ta nói rằng địa điểm này từng là nơi ở của Bá tước August Carl Van Ranzow. Ngoài việc chiêm ngưỡng kiến trúc lâu đời của tòa nhà, du khách cũng có thể chứng kiến di sản Hà Lan của hòn đảo thông qua đồ nội thất, trang phục, tiền xu và cánh tay thời Hà Lan.

Bảo tàng Hàng hải Quốc gia, Galle

Top 10 bảo tàng nên ghé thăm ở Sri Lanka - Ảnh 5

Bảo tàng Hàng hải Galle | © Ji-Elle / WikiCommons

Bảo tàng Hàng hải Galle được đặt trong một tòa nhà cổ của Hà Lan nằm trong pháo đài lịch sử Galle. Nó mang đến một cái nhìn sâu sắc có giá trị về lịch sử biển, bảo tàng trưng bày các hiện vật liên quan đến sinh vật biển cũng như các sơ đồ thể hiện các phương pháp đánh bắt cá địa phương, cá biển sâu, san hô và thảm cỏ biển.

Mask Museum Ambalangoda

Top 10 bảo tàng nên ghé thăm ở Sri Lanka - Ảnh 4

Bảo tàng mặt nạ | © Jerzy Strzelecki / WikiCommons

Bạn sẽ bị mê hoặc khi đến Bảo tàng mặt nạ - một trong những nơi trưng bày tốt nhất về sự sáng tạo và văn hóa dưới một mái nhà. Bảo tàng nhiều màu sắc ở Ambalangoda này có một loạt các mặt nạ gỗ chạm khắc tinh xảo đã được sử dụng trong các nghi lễ trừ tà và tôn giáo ở Sri Lanka trong nhiều thế kỷ.

Bảo tàng dân gian Koggala

Được dựng lên để tưởng nhớ nhà văn người Sinhala đáng kính Martin Wickramasinghe, Bảo tàng Dân gian Koggala trưng bày một bộ sưu tập đa dạng được sắp xếp theo 25 loại bao gồm thủ công mỹ nghệ quý hiếm, tiểu thủ công nghiệp, âm nhạc và nghệ thuật dân gian, y học dân gian. Nó được coi là một nơi có tầm quan trọng lớn vì nơi sinh của nhà văn vĩ đại này được cho là có nhiều ảnh hưởng đến ông từ khi còn trẻ.

Bảo tàng Sri Dalada, Kandy

Top 10 bảo tàng nên ghé thăm ở Sri Lanka - Ảnh 6

Dalada Maligaa | © Wouter Hagens/WikiCommons

Kể từ khi Di tích Răng thiêng được cất giữ ở Dalada Maligawa, nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới đã đến để tỏ lòng thành kính với vật phẩm đáng kính này. Bảo tàng Dalada Kandy ngày nay lưu giữ những món quà có giá trị nhận được từ những du khách này như để tưởng nhớ đến Di tích Răng thiêng cùng với các hiện vật lịch sử được sử dụng trong các nghi lễ hàng ngày của Đền Dalada từ khi nó được đưa đến Sri Lanka.

Bảo tàng Ehelepola, Rathnapura

Bảo tàng Quốc gia Ratnapura được đặt tại Ehelepola Walawwa, nơi ở của Ehelepola Disawa nổi tiếng, người ngày nay được coi là anh hùng trong cuộc chiến chống lại những kẻ xâm lược thuộc địa của hòn đảo. Đây là nơi gia đình của Ehelepola Disawa sinh sống, người đã dũng cảm đối mặt với sự hành quyết khi Disawa bị coi là kẻ phản bội vì đã chiến đấu chống lại những kẻ xâm lược. Các hiện vật được trưng bày đại diện cho truyền thống và văn hóa độc đáo của tỉnh Sabaragamuwa.

Bảo tàng trà ở Hantane

Là một dự án hợp tác của Hội đồng Chè Sri Lanka và Hiệp hội Trồng trọt của Sri Lanka, bảo tàng này được thành lập vào năm 1925 trong Nhà máy Chè Hantane bị bỏ hoang. Bảo tàng cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về cách thức sản xuất trà từ thời điểm trồng cây đến thời điểm tạo ra loại trà mà mọi người uống ngày nay.

Bảo tàng và Trung tâm Thông tin Du khách Polonnaruwa

Polonnaruwa thu hút nhiều sự chú ý đối với những người đam mê lịch sử với sự phong phú của những ngôi đền cổ được bảo tồn tốt, những cung điện lớn và những bức tượng được chạm khắc công phu. Trung tâm Thông tin Du khách Polonnaruwa trưng bày nhiều phát hiện khảo cổ học cũng như chi tiết về lịch sử của khu vực.

Bảo tàng Mahahunupitiya Walisinghe Harischandra, Negombo

Mahahunupitiya Walisinghe Harischandra được coi là một anh hùng dân tộc vào thế kỷ 19, và bảo tàng này lưu giữ nhiều đồ vật của ông cũng như các đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống thuộc thời đại ông sống.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác