Tại sao ở Nhật Bản có quy định lái xe bên trái làn đường?

2
302
© MIXA / Getty Images
© MIXA / Getty Images

Trong khi phần lớn thế giới lái xe bên tay phải của đường, thì 35% các quốc gia lại thích bên trái. Lý do phổ biến nhất là do sự liên kết lịch sử của quốc gia này với người Anh. Tuy nhiên, Nhật Bản chưa bao giờ là một phần của Đế quốc Anh, vậy tại sao phải lái xe bên trái? Điều này thực sự liên quan rất nhiều đến samurais và xe lửa.

Ảnh hưởng của samurai

Trong thời kỳ Edo của Nhật Bản (1603 và 1868), trước khi ô tô được phát minh, đất nước này đã thiết lập một số quy tắc tuân thủ nghiêm ngặt về phần đường mà người đi bộ có thể đi và như bạn có thể đoán đó là bên trái. Mặc dù nó có vẻ như là một quy tắc tùy ý nhưng có mục đích đằng sau, đó là để đi tránh các samurai.

Nhiều lối đi bộ len lỏi qua các thành phố rất hẹp. Trong thời kỳ này, hầu hết các samurai đều đeo kiếm bên tay trái, giúp họ dễ dàng sử dụng vũ khí bằng tay phải thường khỏe hơn. Sự kết hợp của hai yếu tố này có nghĩa là nếu các kiếm sĩ samurai băng qua con đường đi bộ ở phía bên phải của lối đi bộ thì kiếm của họ sẽ vượt qua và có khả năng va vào nhau gây ra bất tiện hoặc thương tích. Kéo dài từ thời đại samurai cho đến Shinkansen ngày nay, rõ ràng quy định này của người Nhật đã có từ rất lâu.

Đường sắt

Quy định này cũng liên quan đến mạng lưới xe lửa nổi tiếng của đất nước. Sau thời đại Edo và đầu thời kỳ Minh Trị (1868–1912), quốc gia này không còn cần đến kiếm sĩ nữa, nhưng họ thực sự cần một mạng lưới xe lửa.

Vào giữa đến cuối những năm 1800, quốc gia này bắt đầu xem xét cách thiết lập một mạng lưới tàu hỏa hiệu quả để vận chuyển hàng và hành khách trên khắp đất nước. Pháp, Mỹ và Anh đều đề nghị hỗ trợ trong dự án, nhưng với tình bạn lâu đời mà đất nước này có với Anh, Nhật Bản quyết định đồng hành cùng họ.

Đến năm 1872, Nhật Bản đã có một hệ thống tàu hỏa hoạt động nhờ sự giúp đỡ và tư vấn kỹ thuật từ người Anh, trong đó có nguyên tắc lái xe bên trái. Bởi vì Nhật Bản yêu thích mạng lưới xe lửa của họ rất nhiều và đó là phương tiện giao thông chính của nhiều người Nhật Bản ngày nay, một số người cho rằng nếu mạng lưới ban đầu được triển khai với sự giúp đỡ của Mỹ thì khả năng ô tô của Nhật Bản sẽ chạy vòng bên phải.

Okinawa ngoại lệ

Sau thất bại của Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai, tỉnh Okinawa của Nhật Bản nằm dưới sự cai trị của Mỹ, điều đó có nghĩa là hòn đảo này bắt buộc phải lái xe bên phải. Vào năm 1978 khi khu vực này được trả lại cho Nhật Bản, những người lái xe cũng quay trở lại bên trái của con đường.

Có vẻ như việc lái xe bên trái khá phù hợp với Nhật Bản. Nhờ công nghệ ô tô tiên tiến, điều kiện đường xá chất lượng cao và phương tiện giao thông công cộng được kết nối tốt, hiệu quả, số người gặp tai nạn giao thông ở Nhật Bản đã giảm xuống dưới 4.000 người vào năm 2016, lần đầu tiên sau 67 năm! Trên thực tế, ngày nay, số người chết vì sặc thức ăn ở Nhật Bản nhiều hơn số người chết vì tai nạn ô tô.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác