Sơ lược về lịch sử lá cờ Hàn Quốc

29
179
Sơ lược về lịch sử lá cờ Hàn Quốc

Quốc kỳ Hàn Quốc, còn được gọi là Taegeukgi, là một biểu tượng tượng trưng cho hòa bình, thống nhất, sáng tạo, ánh sáng và vĩnh cửu. Quốc kỳ của quốc gia Đông Á này đã trở thành một niềm tự hào của người dân Hàn Quốc, nhưng nó cũng có một lịch sử thú vị. Hãy cùng Trip14 tìm hiểu về lịch sử của lá cờ Hàn Quốc nhé!

Trước những năm 1870, Hàn Quốc không có quốc kỳ, cũng như không thấy quốc gia này sử dụng quốc kỳ. Mãi cho đến khi bắt đầu đàm phán Hiệp ước Nhật Bản - Hàn Quốc năm 1876, vấn đề này mới nảy sinh. Khi đại biểu của Đế quốc Nhật Bản trình quốc kỳ Nhật Bản, và chính quyền Joseon không có quốc kỳ để treo, người ta đã đề xuất thiết kế một lá cờ Hàn Quốc nhưng không được ưu tiên lắm.

Sự leo thang của các cuộc đàm phán nước ngoài trong những năm sau đó càng thúc đẩy sự cần thiết của một quốc kỳ. Một trong những đề xuất này đã được mô tả trong tài liệu “Chiến lược Hàn Quốc” do đại biểu Trung Quốc Huang Zunxian viết. Kế hoạch đề xuất kết hợp cờ của nhà Thanh vào quốc kỳ của triều đại Joseon. Lee Young-Sook, một đại biểu của Hàn Quốc, đã được cử đến để thảo luận vấn đề này với chính trị gia Li Hongzhang, người đồng ý với ý kiến ​​này, nhưng đề xuất một số thay đổi của riêng mình. Không biết chính quyền Joseon đã tìm hiểu đề xuất này sau đó bao lâu.

Cờ Hàn Quốc tự hào vẫy chào trong Ngày Giải phóng Quốc gia Hàn Quốc
Cờ Hàn Quốc tự hào vẫy chào trong Ngày Giải phóng Quốc gia Hàn Quốc | © KoreaNet / Flickr

Vấn đề bùng phát trở lại vào năm 1882, khi Lee Eung-Jun, một đại biểu Joseon, đưa ra một lá cờ tương tự như của Nhật Bản cho quan chức và học giả Trung Quốc Ma Jianzhong. Ma không đồng ý với ý tưởng đề xuất sử dụng quốc kỳ của nhà Thanh và đề xuất thay vào đó là một lá cờ có nền trắng; một nửa đỏ, nửa đen ở tâm và tám vạch đen xung quanh hình tròn.

Vào ngày 22 tháng 8 năm 1882, chính trị gia Hàn Quốc Park Yeong-hyo đã trình bày một mô hình của Taegeukgi cho chính quyền Hàn Quốc, và nhanh chóng trở thành người đầu tiên sử dụng lá cờ này vào cuối năm đó. Vào tháng 3 năm 1883, chính quyền Hàn Quốc chính thức đặt Taegeukgi làm quốc kỳ chính thức.

Một phiên bản tương tự như lá cờ Hàn Quốc hiện tại tiếp tục được sử dụng cho đến khi Triều Tiên bị chia cắt, khi mỗi quốc gia sử dụng lá cờ của riêng mình. Vào ngày 15 tháng 10 năm 1949, quốc kỳ hiện tại của Hàn Quốc được chính phủ nước này công bố chính thức, mặc dù trước đó nó đã được sử dụng làm quốc kỳ trên thực tế một thời gian. Sau đó, vào tháng 10 năm 1997, màu sắc chính xác của lá cờ được xác định thông qua sắc lệnh của tổng thống.

Sơ lược về lịch sử lá cờ Hàn Quốc - Ảnh 1

Quốc kỳ Hàn Quốc | © SirHamm

Quốc kỳ Hàn Quốc hiện tại có nền trắng, màu đại diện cho sự nhẹ nhàng, tinh khiết và tình yêu hòa bình của Hàn Quốc, và thường được tìm thấy trong các khía cạnh khác của văn hóa Hàn Quốc, bao gồm hanbok, quốc phục của đất nước này.

Taegeuk, hoặc vòng tròn ở trung tâm mà lá cờ lấy tên của nó, là biểu tượng âm và dương đại diện cho sự cân bằng trong vũ trụ. Phần màu đỏ của vòng tròn tượng trưng cho các lực vũ trụ dương đối lập, trong khi phần màu xanh biểu thị các lực vũ trụ âm.


Đô vật Hàn Quốc Kim Hyeon-woo cầm Taegeukgi tại Thế vận hội Olympic London 2012Đô vật Hàn Quốc Kim Hyeon-woo cầm Taegeukgi tại Thế vận hội Olympic London 2012 | © KoreaNet / Flickr


Bốn hình bát quái bao quanh mỗi vòng tròn tượng trưng cho quá trình âm và dương trải qua một chu kỳ thay đổi và tăng trưởng liên tục. Ba đường ở phía trên bên trái đại diện cho bầu trời (Geon), ở phía trên bên phải đại diện cho nước (Gam), hình bát quái ở phía dưới bên phải đại diện cho đất (Gon) và một ở phía dưới bên trái đại diện cho lửa (Ri).

Cùng với nhau, các yếu tố trong thiết kế của Taegeukgi không chỉ đại diện cho các giá trị và tư tưởng của quốc gia trong những năm qua mà còn tượng trưng cho nguyên tắc chuyển động và hài hòa, những khái niệm chắc chắn sẽ đóng một vai trò không thể thiếu trong tương lai của Hàn Quốc.

Klook.com
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác