Sơ lược về lịch sử của Sườn xám

45
475
© Chris Photography/Flickr
© Chris Photography/Flickr

Sườn xám, còn được gọi là qipao, là một loại váy liền thân có nguồn gốc từ những năm 1920 ở Thượng Hải. Nó nhanh chóng trở thành một hiện tượng thời trang được các ngôi sao điện ảnh cũng như nữ sinh ưa chuộng. Lịch sử của loại quần áo mang tính biểu tượng này phản ánh sự trỗi dậy của người phụ nữ Trung Quốc hiện đại trong thế kỷ XX.

Câu chuyện của sườn xám bắt đầu từ việc lật đổ triều đại nhà Thanh và thành lập Trung Hoa Dân Quốc vào năm 1912. Vào giữa những năm 1910 và đầu những năm 1920, trí thức Trung Quốc bắt đầu nổi dậy chống lại các giá trị truyền thống và kêu gọi một xã hội dân chủ và bình đẳng theo các tiêu chuẩn phương Tây, bao gồm cả việc giải phóng và giáo dục phụ nữ. Trói chân, một tục lệ đau đớn là trói chân cô gái trẻ để ngăn cản sự phát triển của bàn chân họ, đã bị đặt ngoài vòng pháp luật.

Khi phụ nữ được phép vào hệ thống giáo dục bắt đầu từ những năm 1920, trở thành giáo viên và sinh viên đại học, họ trút bỏ những chiếc áo choàng truyền thống, trang trí công phu của ngày xưa và mặc một dạng sườn xám ban đầu, xuất hiện từ trang phục của nam giới ái nam gọi là changpao. Thượng Hải, một thành phố cảng năng động và sôi động với lượng lớn người nước ngoài, đã đi đầu trong sự thay đổi thời trang này.

Sơ lược về lịch sử của Sườn xám - Ảnh 1

Xu Beihong / Public Domain / Wikimedia Commons | Tranh của Xu Beihong, qua Wikimedia Commons

Sườn xám của đầu những năm 1920 có đường cắt lỏng lẻo hơn so với sườn xám ngày nay, với ống tay dài và rộng. Nó nhanh chóng trở thành trang phục thường xuyên của phụ nữ thành thị ở các thành phố đô thị như Bắc Kinh, Thượng Hải, Hồng Kông, Đài Loan. Khi ngành may mặc phát triển, các loại lụa truyền thống được thay thế bằng các loại vải dệt hiện đại, rẻ hơn. Về thiết kế, những bông hoa thêu truyền thống vẫn phổ biến, nhưng những mẫu trang trí nghệ thuật và hình học cũng được ưa chuộng.

Qua những năm 1930 và 1940, sườn xám tiếp tục thay đổi, làm nổi bật vẻ nữ tính và gợi cảm của người phụ nữ thành thị Trung Quốc. Chiếc váy trở nên vừa vặn và ôm sát cơ thể hơn, với một số thiết kế táo bạo có đường xẻ hai bên dài đến đùi. Nó đã trở thành phong tục để kết hợp chiếc váy với giày cao gót. Phụ nữ đã thử nghiệm các kiểu thắt, ống và cổ áo khác nhau, cũng như áo tay ngắn có mũ, tay áo dài với cổ tay áo lót lông và sườn xám không tay.

Tuy nhiên, ngay sau khi chính quyền Cộng sản trỗi dậy, sườn xám, vốn bị coi là tư sản, đã biến mất khỏi cuộc sống hàng ngày ở Trung Quốc đại lục. Ở Thượng Hải, nơi khai sinh ra sườn xám, các con phố được tuần tra để đảm bảo rằng không ai mặc quần áo thời trang. Tư tưởng quân bình do Cộng sản tán thành đã khiến phụ nữ áp dụng kiểu áo dài gồm áo khoác và quần dài tương tự như của nam giới.


William Murphy/Flickr | © William Murphy


Tuy nhiên, sự phổ biến của sườn xám vẫn tiếp tục ở thuộc địa Hồng Kông của Anh, nơi nó trở thành trang phục hàng ngày vào những năm 1950. Dưới ảnh hưởng của thời trang châu Âu, nó thường được đi với giày cao gót, clutch da và găng tay trắng. Những bộ phim như Thế giới của Suzie Wong (1961), cũng như sự nổi lên của các cuộc thi sắc đẹp Hồng Kông, đã củng cố mối liên kết của ngành may mặc với Hồng Kông trong ý thức quốc tế.

Vào cuối những năm 60, sự phổ biến của sườn xám đã suy giảm, nhường chỗ cho những chiếc váy, áo cánh và suit kiểu phương Tây. Những bộ quần áo phương Tây sản xuất hàng loạt này rẻ hơn so với sườn xám làm thủ công, và đến đầu những năm 1970, nó không còn là trang phục hàng ngày của hầu hết phụ nữ Hồng Kông. Tuy nhiên, nó vẫn là một trang phục quan trọng trong lịch sử thời trang của phụ nữ Trung Quốc.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác