Những trải nghiệm nhất định phải thử khi đến Thổ Nhĩ Kỳ

46
712
Tu viện Sumela | © David Bacon/Flickr
Tu viện Sumela | © David Bacon/Flickr

Từ những tàn tích lịch sử đến các món ăn mang tính biểu tượng, các kỳ quan thiên nhiên đến các di tích kiến ​​trúc, dưới đây là những trải nghiệm mà bạn nhất định phải thử khi đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Đến thăm các điểm tham quan nổi tiếng của Sultanahmet

Đầu tiên và quan trọng nhất, các biểu tượng du lịch tuyệt đẹp của Istanbul nên được tham quan và nghiên cứu để hiểu rõ về quá khứ đa dạng của Thổ Nhĩ Kỳ như Hagia Sophia, Blue Mosque, Topkapı Palace, Basilica Cistern và Grand Bazaar.

Đã đến thăm các điểm tham quan cần thiết của SultanahmetHagia Sophia | © Rabe!/Wikimedia Commons

Đi bộ đường dài Lycian Trail

Tất nhiên không phải ai cũng có đủ sức chịu đựng để đi bộ suốt quãng đường dài 540 km chạy dọc bờ biển miền nam Thổ Nhĩ Kỳ này. Tuy nhiên, ngay cả khi đi bộ một đoạn nhỏ cũng đủ để thực sự được truyền cảm hứng bởi quang cảnh ven biển tuyệt vời cũng như nhiều di tích còn lại từ Đế chế Lycian.

Đi bộ đường dài Lycian TrailLycian Trail | © juergen_skaa/Flickr

Đi khinh khí cầu ở Cappadocia

Cappadocia là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ và thức dậy vào lúc bình minh ló dạng để bay lên không trung bằng khinh khí cầu là một trong những trải nghiệm khó quên nơi màu sắc của mặt trời mọc kết hợp với một cảnh quan tuyệt đẹp.

Đi khinh khí cầu ở CappadociaCappadocia | © Mr Hicks46/Flickr

Thử dầu ô liu ở Cunda

Không có gì bí mật khi một số loại dầu ô liu tốt nhất đến từ Ayvalık và hòn đảo Cunda nhỏ (trước đây thuộc Hy Lạp) có rất nhiều cửa hàng nhỏ bán dầu ô liu tuyệt vời cũng như các đồ vật bằng gỗ ô liu và xà phòng dầu ô liu. Được yêu thích nhất là công ty gia đình rất thân thiện với môi trường Kürşat.

Dầu ô liu nếm thử ở CundaCunda | © The cat/Wikimedia Commons

Đến thăm một vườn nho nhỏ

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu ghi dấu ấn trong thế giới rượu vang và có nhiều vườn nho cửa hàng tuyệt vời đang tận dụng tối đa nho bản địa của đất nước và cảnh quan trồng nho tuyệt vời.

Đã đến thăm một vườn nho nhỏVườn nho | © Viña Caliterra/Flickr

Ăn Kebab và Baklava ở Gaziantep

Được biết đến với nhiều cây hồ trăn nở bên ngoài trung tâm thành phố, baklava của Gaziantep nổi tiếng cũng như một số loại kebab ngon nhất mà bạn có thể mua được trong nước. Đừng ngạc nhiên khi thấy người dân địa phương ăn kebab vào bữa sáng (nó rất ngon đấy).

Ăn Kebab và Baklava ở GaziantepKebabs | © Ruocaled/Flickr

Ghé thăm Lăng Atatürk ở Ankara

Không chỉ là nơi an nghỉ cuối cùng của Atatürk, người sáng lập Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ và là tổng thống đầu tiên của nước này, Anıtkabir còn là một công trình kiến ​​trúc ấn tượng do Emin Halid Onat và Ahmet Orhan Arda hoàn thành vào năm 1953.

Ghé thăm Lăng Atatürk ở AnkaraAnıtkabir | © Михал Орела/Flickr

Đi cắm trại tại Kelebekler Vadisi

Thung lũng bướm Kelebekler Vadisi là một trong những nơi tốt nhất để trại và thức dậy để khi nhìn thấy biển và núi.

Đi cắm trại tại Kelebekler VadisiThung lũng bướm | © William Neuheisel/Wikimedia Commons

Đến thăm Mardin

Một trong những thành phố có giá trị lịch sử và kiến ​​trúc quan trọng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, thành phố cổ của Mardin có đầy những ngôi nhà bằng đá Artuqid nổi bật với mặt tiền được trang trí công phu tuyệt đẹp. Lang thang trên nhiều con phố rải sỏi để khám phá điều gì đó mới mẻ mỗi lần thực sự là độc đáo.

Đến thăm MardinMardin | © Feride Yalav-Heckeroth

Ngắm nhìn Lăng Rumi ở Konya

Lăng mộ của nhà thơ Ba Tư vĩ đại và nhà huyền bí Sufi Jalāl ad-Dīn Muhammad Rūmī, người được cho là đã truyền cảm hứng cho nền tảng của Trật tự Mevlevi (Whirling Dervishes), là địa điểm không thể bỏ qua đối với mọi chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngắm nhìn Lăng Rumi ở KonyaLăng Mevlana | © Fabienkhan/Wikimedia Commons

Nghỉ một đêm Rakı tại Meyhane Lịch sử

Ăn meze và uống rượu rakı tại một meyhane lịch sử là một trải nghiệm tinh túy của người Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là ở Istanbul, nơi rakı masası được coi là trải nghiệm tuyệt vời cho những người bạn thân trò chuyện trong nhiều giờ.

Đã có một đêm Rakı tại Meyhane Lịch sửRakı | © Ollios/Wikimedia Commons

Du ngoạn biển với một Gulet

Gulet (thuyền gỗ dài) đưa du khách dọc theo một số bờ biển đẹp nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là cần thiết để có được tầm nhìn ra đất nước từ mặt nước (một góc nhìn rất khác và rất đáng trải nghiệm).

Du ngoạn biển với một con GuletChuyến tham quan bằng thuyền | © Sinan Şahin/Wikimedia Commons

Đã nhìn thấy Pamukkale và Ephesus

Hai kỳ quan lịch sử và thiên nhiên rất quan trọng khác của Thổ Nhĩ Kỳ, ruộng bậc thang của Pamukkale và thành phố cổ đại Ephesus của Hy Lạp với những di tích được bảo tồn tốt, phải được chứng kiến.

Đã nhìn thấy Pamukkale và EphesusPamukkale | © Antoine Taveneaux/Wikimedia Commons

Đi mua sắm tại một khu chợ

Ngoài Grand Bazaar ở Istanbul, còn có những khu chợ ngoài trời trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ, nơi những người bán hàng mang đến những sản phẩm tốt nhất từ ​​các ngôi làng gần đó cũng như đồ thủ công và đồ lưu niệm.

Đi mua sắm tại một khu chợChợ Thổ Nhĩ Kỳ | © Neil H/Flickr

Lang thang khắp Olympos

Nằm ở cuối bãi biển Çıralı xinh đẹp, Olympos là một cảnh đẹp như mơ với một con sông nhỏ chảy qua tàn tích của Đế chế Lycian. Đây là địa điểm không thể bỏ qua của những người đam mê Thổ Nhĩ Kỳ.

Lang thang khắp OlymposOlympos | © Carole Raddato/Wikimedia Commons

Đi bộ lên Núi Nemrut

Phần thưởng cho đi bộ đường dài lên núi 2.134 mét cao ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ là cơ hội để xem một ngôi mộ cổ được cho là đã được dựng lên trong thế kỷ thứ I trước Công nguyên.

Đi bộ lên Núi NemrutNúi Nemrut | © Klearchos Kapoutsis/Flickr

Tham quan Tu viện Sumela

Tu viện Sumela là một tu viện Chính thống giáo Hy Lạp nép mình bên trong một vách đá dựng đứng trong Công viên Quốc gia Altındere xinh đẹp và thực sự là một cảnh đẹp tuyệt vời đối với tất cả những người yêu thích Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhìn thấy Tu viện SumelaTham quan Tu viện Sumela | © Scott Dexter/Flickr
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác