Những sự kiện lịch sử quan trọng của thành phố Mumbai

43
703
Những sự kiện lịch sử quan trọng của thành phố Mumbai

Hãy cùng Trip14 đi sâu tìm hiểu những con người và sự kiện đã hình thành nên thành phố thủ đô của Ấn Độ trong nhiều thập kỷ, từ thuộc địa của châu Âu đến sự năng động của Bollywood.

Cổng chào Ấn Độ, 1911

Cổng chào Ấn Độ, 1911 | © Myers Brothers/WikiCommons

Mahikavati của Raja Bhimdev

Vào thế kỷ 11, Raja Bhimdev thành lập vương quốc của mình xung quanh Bombay và tuyên bố Mahikavati - ngày nay là Mahim - là thủ đô của nó. Ông đã đưa thuộc hạ và gia quyến của mình từ Gujarat đến và định cư với thổ dân - bộ tộc Koli - có thể là những người di cư tiên phong biến Bombay thành quê hương của họ. Sau đó, ông mang cây dừa tới Bombay.

Vào thế kỷ 14, Bombay nằm dưới sự cai trị của Vương quốc Hồi giáo Gujarat. Trong thời gian này, tàu của Francisco Almeida đi đến hòn đảo, và anh ta hẳn đã thích nơi này, vì anh ta gọi nó là Bom Bahia, có nghĩa là 'Vịnh Tốt.'

Của hồi môn của bà Braganza

Người Bồ Đào Nha giành được quyền kiểm soát Mumbai vào năm 1534 từ tay các nhà cai trị Hồi giáo. Họ cũng là những người Công giáo sùng đạo và đã cải tạo 10.000 người bản xứ sang Cơ đốc giáo, tạo ra những 'Cơ đốc nhân Bồ Đào Nha' ban đầu. Các hòn đảo Bom Bahia đã được chuyển giao cho người Anh vì chúng được đưa vào của hồi môn của Catherine of Braganza của Bồ Đào Nha khi bà kết hôn với Charles II của Anh vào năm 1626.

Du khách có thể hồi tưởng lại lịch sử Bồ Đào Nha với chuyến thăm Nhà thờ Thánh Michael ở Mahim. Vào thứ Tư hàng tuần, hàng nghìn người từ tất cả các cộng đồng vẫn theo dõi Novena, một phong tục đã được đưa vào thời kỳ của người Bồ Đào Nha.

Công ty Đông Ấn Bombay

Charles II không nhìn thấy tiềm năng ở Bombay (phiên bản Anh hóa của Bom Bahia), vì vậy ông đã tặng nó cho Công ty Đông Ấn chỉ với 10 bảng Anh một năm. Người Anh đã thành lập xưởng in đầu tiên, xưởng đúc tiền đầu tiên và xưởng đóng tàu hải quân đầu tiên ở Bombay. Họ đưa ra nhiều ưu đãi thương mại, điều này đã thu hút Gujaratis, người Do Thái, Parsis và Dawoodi Bohras đến đây định cư.

Hãy tới tham quan Cổng vào Ấn Độ - nơi còn sót lại tốt nhất của thời thuộc địa Anh ở Bombay.

Công trình xây dựng trái phép đầu tiên

Cho đến nay, Bombay vẫn là một tập hợp của bảy hòn đảo khác nhau. Mất khoảng 150 năm để tập hợp bảy hòn đảo Bombay, nhưng tất cả bắt đầu vào những năm 1700.

Năm 1771, William Hornby trở thành thống đốc của Bombay và bắt đầu dự án Hornby Vellard nối tất cả bảy hòn đảo. Hornby đã bị từ chối cho phép xây dựng đường đắp cao, nhưng vào thời điểm bị từ chối, con đường đắp cao đã được hoàn thành. Con đường đắp cao này là một dự án xây dựng dân dụng lớn để hợp nhất bảy hòn đảo của Bombay.

Du khách có thể mua sắm thỏa thích tại Colaba Causeway - đường nối đất liền giữa Colaba và Đảo Bà Già, một trong nhiều con đường đắp cao được xây dựng để nối liền với 7 hòn đảo của Mumbai.

Kênh đào Suez

Đến năm 1845, bảy hòn đảo Bombay đã được hợp nhất thành một hòn đảo lớn. Đó là vào khoảng thời gian này, năm 1869, kênh đào Suez mở ra, và điều này đã thay đổi thương mại hàng hải của Bombay mãi mãi. Nó đã giảm 3/4 thời gian đi lại giữa London và Bombay.

Điều này đánh dấu một sự kiện quan trọng trong lịch sử của chủ nghĩa tư bản ở Ấn Độ, khi Bombay trở thành trung tâm xuất khẩu của Ấn Độ sang Châu Âu và Hoa Kỳ .

Ghé thăm Bến tàu Hải quân INS Vikrant ở Mumbai để hiểu về di sản hải quân của Ấn Độ.

Kênh đào SuezĐài phun nước Flora, được đổi tên thành Hutatma Chowk | © Dr. Raju Kasambe / WikiCommons

Chuyến tàu địa phương

Mạng lưới xe lửa địa phương hiện tại là một nhánh của tuyến đường sắt đầu tiên mà người Anh xây dựng ở Mumbai vào năm 1853. Đây cũng là mạng lưới đường sắt lâu đời nhất ở châu Á .

Chuyến tàu đầu tiên chạy giữa nhà ga CST và Thane, và mất 1,25 giờ để hoàn thành chặng đường dài 34 km. Thật khó để tưởng tượng tốc độ này bây giờ.

Dù bạn ở đâu, hãy đi trên chuyến tàu địa phương và thử hình dung cuộc sống ở Mumbai mà không có nó.

Bang Bombay: Tuyên bố độc lập

Ủy ban Samyukta Maharashtra đã phải đấu tranh lâu dài để tạo ra Maharashtra ngày nay từ Bang Bombay, bao gồm cả Gujarat và Maharashtra ngày nay. Nó đi ngược lại với các thương nhân Gujarati, những người muốn có một thành phố-nhà nước Mumbai riêng biệt. Cuối cùng, Maharashtra được thành lập vào ngày 1 tháng 5 năm 1960 với Bombay là thủ đô của nó.

Ghé thăm Đài phun nước Flora ở Pháo đài, được đổi tên thành Hutatma Chowk để vinh danh những người đã chết trong cuộc đấu tranh cho việc tạo ra Maharashtra.

Sự trỗi dậy của chính trị tôn giáo

Năm 1966, Shiv Sena được thành lập bởi Bal Thakrey, người đang đau khổ vì bị gạt ra ngoài lề của những người Marathi bản địa ở Maharashtra. Hệ tư tưởng của Shiv Sena là chủ nghĩa dân tộc Marathi và chủ nghĩa dân tộc Hindu.

Hãy ghé thăm Shiv Sena Bhavan ở Công viên Shivaji, Dadar để có cái nhìn thoáng qua về hệ tư tưởng này.

Bạo loạn Hindu-Hồi giáo, 92-93

Cấu trúc quốc tế và hòa bình của Bombay đã bị phá vỡ khi bạo loạn xảy ra vào năm 1990. Mumbai đã phải dừng lại khi hơn 1000 người thiệt mạng trong các cuộc bạo động của người Hồi giáo-Ấn Độ giáo sau khi Nhà thờ Hồi giáo Babri ở Ayodhya bị phá hủy. Sau đó, 13 vụ nổ bom phối hợp đã diễn ra ở Bombay vào ngày 12 tháng 3 năm 1993 khiến 257 người chết và 700 người bị thương.

Black Friday, một bộ phim của Anurag Kashyap, là một câu chuyện về cách các vụ đánh bom được lên kế hoạch và thực hiện.

Đổi tên Bombay thành Mumbai

Khi Shiv Sena lên nắm quyền với sự giúp đỡ của liên minh và BJP vào năm 1995, ông đã hiện thực hóa giấc mơ đổi tên Bombay thành Mumbai. Vì vậy, Bombay của thời đại Anh đã được chuyển thành Mumbai, để tôn kính nữ thần Mumbadevi, vị thần của thổ dân Koli.

Du khách có thể tham dự lễ hội hải sản Koli vào tháng Giêng hàng năm khi người dân Mumbaikars tham gia thưởng thức hải sản và trải nghiệm văn hóa và truyền thống của cộng đồng Koli ở Versova.

Trình chiếu phim tại khách sạn Watson

Bollywood cho phép mọi người thoát khỏi những thực tế khắc nghiệt của cuộc sống để vào một thế giới phiêu lưu đầy màu sắc.

Năm 1896, một người đàn ông tên là Marius Sestier đã chiếu những bộ phim ngắn nước ngoài lần đầu tiên ở Ấn Độ cho khán giả phần lớn là người Anh tại khách sạn Watson ở Mumbai. Kolkata trở thành trung tâm điện ảnh thời bấy giờ và chiếu một số bộ phim nước ngoài.

Chính trong một buổi chiếu như vậy, Dadasaheb Phalke đã được truyền cảm hứng để làm điện ảnh Ấn Độ, tiếp tục sản xuất Raja Harishchandra vào năm 1913 từ studio của ông ở Dadar. Vào thời điểm này, khán giả Ấn Độ đã xem phim câm trong suốt một thập kỷ.

Bạn có thể xem một bộ phim tiếng Hindi masala chân thực và tận hưởng trải nghiệm mà bất kỳ bộ phim nước ngoài nào thực sự không thể lặp lại.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác