Những môn thể thao mạo hiểm bạn nên thử ở Nepal

7
247
Những môn thể thao mạo hiểm bạn nên thử ở Nepal

Với những đỉnh núi cao, những ngọn đồi nhấp nhô, những hẻm núi sâu và những con sông dài, có vô số môn thể thao mạo hiểm ngoài trời mà bạn có thể thử ở Nepal. Dưới đây là những môn thể thao thú vị nhất mà bạn không nên bỏ qua.

Leo núi ở Nepal

Trong khi Nepal và đỉnh Everest phổ biến với nhiều du khách leo núi, thì có rất nhiều ngọn núi khác cũng rất tuyệt vời. Nepal là quê hương của tám trong số những ngọn núi cao nhất thế giới, một số trong số đó dễ dàng hơn, rẻ hơn và thú vị hơn để leo lên so với Everest. Các ngọn núi Lhotse, Kanchenjunga và Cho Oyu đều ở độ cao trên 8.000m (26.247ft).

Leo núi ở Nepal
Leo núi ở Nepal

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải chọn một đỉnh cao như vậy để tận hưởng cảm giác leo núi ở Nepal. Giá vé để có thể leo lên chúng gần như không đắt. Các đỉnh trekking được đánh giá cao bao gồm đỉnh Island - hay Imja Tse - ở độ cao 6.189m (20.305ft) và đỉnh Mera ở 6.476m (21.247ft).

Đi bộ xuyên rừng ở Nepal

Những con đường mòn leo núi ở Nepal sẽ biến bất kỳ người đi bộ đường dài nào trở thành những du khách điềm đạm nhất. Có nhiều lựa chọn cho nhiều mức độ thể dục và mọi sở thích - từ các cuộc thám hiểm nhiều ngày, chẳng hạn như Annapurna Circuit và Upper Dolpo, đến các chuyến đi văn hóa, chẳng hạn như Đường mòn Di sản Tamang. Ngoài ra còn có một số chuyến đi bộ ở nhà dân dễ dàng hơn, bao gồm cả chuyến đi bộ Annapurna Community Eco-Lodge.

Đi bộ xuyên rừng ở Nepal
Đi bộ xuyên rừng ở Nepal

Phần thưởng và thử thách của các tuyến đường là không giống nhau, nhưng bạn đều có thể thấy những đỉnh núi phủ tuyết trắng, các cộng đồng nông thôn, các vùng đất nông nghiệp tươi đẹp, những khu rừng râm mát, những dòng suối băng giá và nhiều vùng hoang dã. Mặc dù không phải lúc nào cũng cần thiết phải đi bộ với hướng dẫn viên - đó chỉ là yêu cầu trên các tuyến đường hạn chế nhất định - nhưng làm như vậy sẽ đảm bảo an toàn hơn cho bạn.

Đi bè ở Nepal

Nepal là một trong những điểm đến tuyệt vời nhất trên thế giới cho các chuyến đi bè trên mặt nước trong nhiều ngày. Có rất nhiều dòng sông chảy dài, sạch sẽ được bao bọc bởi những bãi biển đầy cát, những ngọn đồi có rừng và các khu định cư nông thôn. Tất cả mọi thứ từ các chuyến đi một ngày thân thiện với người mới bắt đầu từ Pokhara và Kathmandu đến các chuyến đi bằng bè, đi bộ xuyên rừng và chèo thuyền kayak kéo dài 12 ngày đều có sẵn. Hãy dành cả ngày của bạn để thả mình dọc theo những dòng sông và những đêm cắm trại trên bãi biển dưới những vì sao. Giống như hầu hết mọi thứ ở Nepal, các chuyến thám hiểm đi bè trên mặt nước ở đây rẻ hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác.

Đi bè ở Nepal
Đi bè ở Nepal

Chèo thuyền kayak ở Nepal

Nơi có ghềnh nước sẽ phù hợp để đi bè nhưng cũng có ghềnh nước thích hợp để chèo thuyền kayak. Trong nhiều chuyến đi bè, bạn sẽ thấy có sự phân chia đồng đều giữa người đi bè và người chèo thuyền kayak. Tuy nhiên, những người chèo thuyền kayak có thêm lợi ích là có thể điều hướng các đoạn sông mà người đi bè không thể - vì vậy, thậm chí có nhiều lựa chọn hơn cho những người chèo thuyền kayak mạo hiểm. Nepal cũng là một nơi tuyệt vời để học chèo thuyền kayak, với các phòng đăng ký chèo thuyền kayak chỉ cách Kathmandu và Pokhara một quãng lái xe ngắn.

Leo núi đá ở Nepal

Thay vì đi leo núi toàn bộ, bạn cũng có thể tận hưởng những chuyến du ngoạn leo núi ngắn hơn. Ở Kathmandu có Bức tường leo núi Astrek ở Thamel - bức tường nhân tạo để luyện kỹ năng leo núi. Có những điểm leo núi tự nhiên khác xung quanh Kathmandu, chẳng hạn như Pharping và Nagarjuna - những nơi được những người leo núi ở thành phố thường xuyên lui tới. Tất nhiên, có vô số địa điểm không xác định trên khắp các ngọn núi, nhưng cần phải có thiết bị và kinh nghiệm thích hợp trước khi bắt đầu một mình.

Leo núi ở Nepal
Leo núi đá ở Nepal

Canyoning ở Nepal

Nepal là một nơi lý tưởng cho môn Canyoning. Tùy thuộc vào mùa - với dòng chảy mạnh nhất ngay sau gió mùa và thấp nhất ngay trước đó - các chuyến đi vượt hẻm có hướng dẫn có thể được bố trí xung quanh Jalberi, khoảng nửa giữa Kathmandu và Pokhara và trên sông Bhote Kosi, phía đông bắc Kathmandu.

Đạp xe leo núi ở Nepal

Nhiều con đường mòn đi bộ xuyên rừng - cả ngắn và dài - cũng thích hợp để đạp xe leo núi. Nhưng bạn sẽ phải vác xe đạp của bạn ở một số điểm nhất định, chẳng hạn như qua các miếng băng hoặc lên các bậc thang. Nếu bạn muốn những cuộc phiêu lưu bằng xe đạp ngắn hơn, có rất nhiều con đường mòn xung quanh bên ngoài Thung lũng Kathmandu hoặc vòng quanh Phewa Tal ở Pokhara.

Đi xe đạp leo núi ở Nepal
Đạp xe leo núi ở Nepal

Leo núi băng tuyết ở Nepal

Nếu leo ​​núi đá thông thường nghe có vẻ hơi nhàm chán, vậy bạn có muốn leo lên một thác nước đóng băng không? Môn thể thao này được thực hiện tốt nhất vào mùa đông, vì những lý do rõ ràng - và luôn phải được thực hiện với một hướng dẫn viên có kinh nghiệm hoặc những người khác đã có kinh nghiệm trong bộ môn này. Làng Humde - gần Besisahar trong vùng Annapurna - là một nơi đặc biệt tốt để thử môn thể thao này.

Leo núi ở Nepal
Leo núi ở Nepal

Đu dây trong hẻm núi ở Nepal

Chỉ có một nơi để thử đu dây trong hẻm núi ở Nepal, tại Khu nghỉ dưỡng cuối cùng trên sông Bhote Kosi. Nó có cùng độ cao với bungee - 160m (525ft) - khi nó cất cánh từ cùng một cây cầu treo. Nhưng thay vì lặn trực diện về phía sông, bạn rơi tự do trực diện trong vài giây trước khi đu dây từ dây cáp cố định vào hai bên hẻm núi - có thể đạt tốc độ lên đến 150kmh (93mph).

Dù lượn ở Nepal

Với Annapurna Himalaya phủ tuyết trắng ở một hướng, ruộng bậc thang và thành phố Pokhara và Phewa Tal bên dưới,đây chính là địa điểm tốt nhất để chơi dù lượn trên thế giới. Và, các nhiệt - dòng không khí ấm - từ Đồi Sarangkot khiến đây luôn là điểm cất cánh tốt cho môn dù lượn. Một địa điểm chơi dù lượn được yêu thích khác ở Nepal là xung quanh Bandipur.

Dù lượn ở Nepal
Dù lượn ở Nepal

Zip-line ở Nepal

Pokhara là quê hương của đường zip-line dài nhất thế giới cho đến khi UAE giành được vinh dự đó vào năm 2018. Tuy nhiên, với chiều dài gần 2km (1,2mi) và đạt tốc độ 120kmh (74mph), thật khó để tranh cãi rằng zip-line này Nepal đứng thứ hai sau bất cứ thứ gì.

Nhảy bungee ở Nepal

Chỉ có một số nơi mà bạn có thể nhảy bungee ở Nepal và giống như hầu hết mọi nơi khác trên đất nước, cảnh đẹp tuyệt vời. Tại Last Resort, bạn có thể rơi 160m (525ft) từ một cây cầu treo xuống hẻm núi nhiệt đới Bhote Kosi River. Bungee gần Pokhara không quá cao, ngồi ở độ cao 70m (230ft) thoải mái hơn.

Nhảy bungee ở Nepal
Nhảy bungee ở Nepal

Tour tham quan thành phố Vespa ở Nepal

Đi xe máy vòng quanh Kathmandu có vẻ không phải là một môn thể thao mạo hiểm - cho đến khi bạn trải nghiệm giao thông ở Kathmandu. Công ty du lịch Vespa Valley cung cấp các chuyến đi đến các điểm tham quan thú vị trong thành phố - chẳng hạn như nghệ thuật đường phố hoặc ẩm thực đường phố - từ phía sau của một chiếc Vespa phong cách cổ điển. Thay vì tự mình lái xe ở thủ đô Nepal, hãy tin tưởng giao nó cho một trong những người lái xe giàu kinh nghiệm của họ.

Tour tham quan thành phố Vespa ở Nepal
Tour tham quan thành phố Vespa ở Nepal
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác