Những điều bị coi là bất hợp pháp ở Brunei

40
23
Những điều bị coi là bất hợp pháp ở Brunei

Trong khi Vương quốc Hồi giáo Brunei vẫn còn chưa biết đến nhiều bởi khách du lịch, vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ và nền văn hóa hấp dẫn đang chờ đợi những người sẵn sàng khám phá. Tuy nhiên, có một số điều bạn cần chú ý khi tới đây.

Mua rượu và uống ở nơi công cộng

Luật sharia nghiêm ngặt của Brunei cấm bán rượu. Nhưng đó không phải là tin xấu đối với những người uống rượu: Những người không theo đạo Hồi trên 17 tuổi có một khoản trợ cấp miễn thuế. Bạn có thể mang hai lít rượu hoặc 12 lon bia vào Brunei sau mỗi 48 giờ. Điền vào biểu mẫu hải quan tại sân bay và luôn giữ bên mình trong trường hợp cần kiểm tra. Khách du lịch có thể uống rượu trong phòng khách sạn hoặc nhà riêng miễn là họ không say ở nơi công cộng.

Khách du lịch không theo đạo Hồi có thể mang theo một lượng rượu nhất định và cần điền vào mẫu đơn khi nhập cảnhKhách du lịch không theo đạo Hồi có thể mang theo một lượng rượu nhất định và cần điền vào mẫu đơn khi nhập cảnh | © Yarl / WikiCommons

Định luật 'sự gần gũi'

Ở Brunei, nam và nữ không có quan hệ huyết thống hoặc đã kết hôn ở riêng với nhau là vi phạm pháp luật. Điều này cũng giống như một số quốc gia ở Trung Đông, bao gồm cả Ả Rập Xê-út. Điều này chỉ thực sự áp dụng cho người Hồi giáo Bruneian, nhưng các hình phạt đôi khi có thể khắc nghiệt, đặc biệt khi nhà chức trách nghi ngờ có dấu hiệu ngoại tình. Những việc có thể vô thưởng vô phạt như đi bộ trong trung tâm thương mại hoặc ngồi trong công viên có thể là bất hợp pháp ở Brunei.

Ngoại tình

Ngoại tình là điều tối kỵ. Nó được coi là bất hợp pháp ở Brunei và có thể bị trừng phạt theo cách cổ xưa như ném đá đến chết. Luật này không có khả năng ảnh hưởng đến khách du lịch trừ khi nó liên quan đến người Bruneian hoặc người Hồi giáo.

Các cặp đôi chưa kết hôn ở chung phòng khách sạn

Cả luật ngoại tình và luật ngoại tình đều khiến các cặp đôi chưa kết hôn ở chung phòng khách sạn là bất hợp pháp ở Brunei. Nếu hai người chưa kết hôn, cả hai cần phải ở những phòng riêng biệt. Một số khách sạn có kiểm tra, một số thì không. Luật pháp có thể không rõ ràng và đôi khi có những ngoại lệ đối với khách du lịch nước ngoài. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, hãy gọi điện cho khách sạn và hỏi kỹ trước khi đặt phòng.

Các cặp đôi chưa kết hôn ở chung phòng khách sạnMột số khách sạn không cho phép các cặp đôi chưa kết hôn ở chung phòng | © davidlee770924 / Pixabay

LGBTQ

Đáng buồn thay, đồng tính luyến ái hoàn toàn là bất hợp pháp ở Brunei. Ngay cả khi đó là sự đồng thuận, nó vẫn trái luật. Trong những năm gần đây, Vương quốc Hồi giáo đã bị giám sát chặt chẽ vì muốn trừng phạt những kẻ có tội bằng cái chết. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ tình trạng của những năm tiếp theo có thay đổi gì không. Tiếp xúc gần gũi giữa các thành viên cùng giới tính là điều khá phổ biến. Chỉ cần đừng biểu lộ tình cảm ra bên ngoài là sẽ không có vấn đề gì.

LGBT là bất hợp pháp ở Brunei vì luật sharia nghiêm ngặt của họLGBT là bất hợp pháp ở Brunei vì luật sharia nghiêm ngặt của họ | © nancydowd / Pixabay

Ăn trong tháng Ramadan

Trong tháng ăn chay, bất kỳ ai ăn, uống hoặc hút thuốc ở nơi công cộng đều là bất hợp pháp ở Brunei. Cư dân Hồi giáo có thể phải đối mặt với những lời khiển trách nghiêm trọng vì phá vỡ nhanh chóng mà không có lý do thuyết phục. Luật này cũng áp dụng đối với khách du lịch không theo đạo Hồi và người vi phạm có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến B $ 4.000 ($ 2.932 USD) hoặc một năm tù. Chúng tôi khuyên bạn nên tránh tới Brunei trong tháng Ramadan. Bên cạnh đó, hầu hết các cửa hàng sẽ đóng cửa vào ban ngày.

Nội dung khiêu dâm

Như với hầu hết các quốc gia Hồi giáo, sở hữu và phân phối nội dung khiêu dâm là hoàn toàn bất hợp pháp ở Brunei. Định nghĩa về khiêu dâm khá khác nhau. Và một số người có thể nghĩ rằng một bức ảnh tự sướng với bikini ở Maldives có thể bị coi là khiêu dâm.

Thuốc

Trong khi hầu hết mọi quốc gia đều cấm một số loại thuốc nhất định, thì Brunei ở một cấp độ hoàn toàn khác. Và bạn có tin hay không, việc sử dụng thuốc không kê đơn hoặc thuốc kê đơn hàng ngày cũng có thể là bất hợp pháp ở Brunei. Kiểm tra gấp đôi và gấp ba mọi thứ trước chuyến đi giống như cách bạn làm trước khi đến thăm Dubai hoặc Trung Đông.

Luôn kiểm tra kỹ loại thuốc kê đơn nào bạn có thể mang vào BruneiLuôn kiểm tra kỹ loại thuốc kê đơn nào bạn có thể mang vào Brunei | © katicaj / Pixabay

Nói xấu Quốc vương

Thuật ngữ chuyên môn để nói xấu gia đình hoàng gia như một tội ác là lèse-majesté. Và lèse-majesté là bất hợp pháp ở Brunei. Nói hoặc chia sẻ bất cứ điều gì bất lợi về Quốc vương hoặc Hoàng tử là một tội ác. Dù bạn cảm thấy thế nào về Quốc vương Brunei thì cũng đừng nói ra.

Không nên nói hoặc chia sẻ bất cứ điều gì không tốt về Quốc vương Hassanal Bolkiah ở BruneiKhông nên nói hoặc chia sẻ bất cứ điều gì không tốt về Quốc vương Hassanal Bolkiah ở Brunei | © www.kremlin.ru / WikiCommons

Quá hạn visa

Vào năm 2018, các công dân từ 55 quốc gia được miễn thị thực vào Brunei. Theo Gov.uk, bất kỳ ai ở quá hạn thị thực sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc. Tùy thuộc vào lý do và hoàn cảnh, các hình phạt có thể từ phạt tiền hoặc án tù ngắn hạn.

Brunei cung cấp thị thực 14, 30 hoặc 90 ngày khi đến tùy thuộc vào quốc tịch của bạnBrunei cung cấp thị thực 14, 30 hoặc 90 ngày khi đến tùy thuộc vào quốc tịch của bạn | © Sam Bedford

Giáng sinh

Theo một nghĩa nào đó, Giáng sinh là bất hợp pháp ở Brunei. Ngày 25 tháng 12 không phải là ngày lễ và việc bày biện đồ trang trí ở nơi công cộng là vi phạm pháp luật. Cơ đốc nhân có thể đến nhà thờ và cử hành riêng tư nhưng cần thông báo cho nhà chức trách. Quốc vương tin rằng lễ kỷ niệm 'quá mức và cởi mở' có thể làm suy yếu vai trò của Hồi giáo ở Brunei. Hình phạt có thể lên đến năm năm tù giam hoặc khoản tiền phạt B $ 40,000 ($ 29,336).

Lễ kỷ niệm mở và trang trí nơi công cộng có thể khiến bạn gặp rắc rối nghiêm trọng ở BruneiLễ kỷ niệm mở và trang trí nơi công cộng có thể khiến bạn gặp rắc rối nghiêm trọng ở Brunei | © kkmd / WikiCommons
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác