Những công trình kiến trúc đẹp nhất ở Borneo

14
36
Từ những nhà thờ Hồi giáo hoành tráng đến những ngôi đền sang trọng, Borneo có một số kiến trúc đáng kinh ngạc để chiêm ngưỡng | © Ivan Batinic / Alamy Stock Photo
Từ những nhà thờ Hồi giáo hoành tráng đến những ngôi đền sang trọng, Borneo có một số kiến trúc đáng kinh ngạc để chiêm ngưỡng | © Ivan Batinic / Alamy Stock Photo

Borneo nổi tiếng với sự đa dạng sinh học phong phú, rừng mưa nhiệt đới và văn hóa bản địa, nhưng kiến ​​trúc tuyệt đẹp của nó - bao gồm cả phong cách truyền thống, hiện đại và Hồi giáo - thường bị bỏ qua bởi những du khách muốn khám phá vùng hoang dã. Để giúp bạn tận dụng tối đa thời gian của mình ở Borneo, chúng tôi sẽ giới thiệu những công trình kiến ​​trúc đẹp nhất ở các bang Sabah và Sarawak của Malaysia và quốc gia nhỏ bé Brunei .

Nhà thờ Hồi giáo Thành phố Kota Kinabalu, Sabah

Những công trình kiến trúc đẹp nhất ở Borneo - Ảnh 1
© Nokuro / Alamy Stock Photo

Tòa nhà mang tính biểu tượng nhất của Kota Kinabalu, Masjid Bandaraya - còn được gọi là Nhà thờ Hồi giáo Nổi - nhìn ra Vịnh Likas. Một đầm phá nhân tạo bao quanh nhà thờ Hồi giáo màu trắng đương đại phản chiếu mái vòm màu xanh và vàng - nơi người ta nói rằng kiến ​​trúc sư đã lấy cảm hứng từ Nhà thờ Hồi giáo Tiên tri ở Medina. Hãy ghé thăm vào ban ngày để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của nó - và một lần nữa sau khi trời tối để xem nó tắm dưới ánh đèn sân khấu trong bóng tối mịt mù của Biển Đông.

Đền Trung Quốc Puh Toh Si, Sabah

Những công trình kiến trúc đẹp nhất ở Borneo - Ảnh 3

© Michele Burgess / Alamy Stock Photo

Nằm trên Jalan Tuaran - cách trung tâm Kota Kinabalu khoảng 20 phút lái xe - Puh Toh Si là ngôi chùa Phật giáo lớn nhất của thành phố. Đặc trưng với mái nhà kiểu Trung Quốc truyền thống và một số sảnh rộng rãi treo đầy các hình ảnh của Đức Phật, ngôi chùa là điểm dừng chân nổi tiếng trong các chuyến du lịch trong ngày. Khi bước vào, bạn sẽ bắt gặp bức tượng Nữ thần của lòng thương xót cao 10m (33ft). Puh Toh Si có các yếu tố và phong cách kiến ​​trúc đặc trưng của Trung Quốc: một loạt hội trường, gian hàng và khu vườn nằm giữa những tán cây trên đồi.

Tháp đồng hồ Atkinson, Sabah

Đứng kiêu hãnh ở độ cao chỉ hơn 15m (49ft) gần Đường Signal Hill, Tháp Đồng hồ Atkinson là một trong số ít các tòa nhà thuộc địa còn sót lại của Kota Kinabalu. Khi Francis George Atkinson, Sĩ quan Quận 1 của Jesselton, qua đời vì bệnh sốt rét ở tuổi 28, mẹ của ông đã đặt tháp đồng hồ để tưởng nhớ người con trai quá cố của bà. Hoạt động như một chiếc đồng hồ và ngọn hải đăng trong những ngày thuộc địa trước khi việc cải tạo đất đã đẩy nó vào sâu hơn trong đất liền, Atkinson vẫn là một trong những kiệt tác kiến ​​trúc của Borneo. Tháp đồng hồ là một trong ba công trình tồn tại bình yên sau các cuộc không kích trong Thế chiến II.

Đền thờ Trung Hoa Che Sui Khor, Sabah

Ngôi đền dọc theo Jalan Tuaran này có một số kiến ​​trúc đẹp nhất ở Kota Kinabalu. Gần trung tâm thành phố hơn so với người anh em họ của nó là Puh Toh Si, Che Sui Khor là một ngôi chùa 12 tầng đối xứng. Kiến trúc sư đã lấy nguyên mẫu theo tòa nhà - mở cửa vào năm 2006 - trên chùa Leifeng ở Hàng Châu, Trung Quốc. Che Sui Khor đứng trên một bục cao với bối cảnh là một ngọn đồi.

JKKN Sabah Complex, Sabah

JKKN - hay Jabatan Kebudayaan dan Kesenian Negara theo tiêu đề chính thức - là một tòa nhà chính phủ liên bang ở Kota Kinabalu, Sabah. Nhưng không giống như hầu hết các cấu trúc hình vuông và bê tông rất phổ biến trong tiểu bang, công trình này thể hiện một ảnh hưởng văn hóa mạnh mẽ trong thiết kế của nó. Nhìn kỹ vào mái nhà và bạn sẽ thấy những phong cách truyền thống được tìm thấy trên các tòa nhà bản địa xung quanh Sabah. Ngay cả các cửa sổ cũng lấy cảm hứng từ sự lan tỏa của hoa Rafflesia bản địa. Mặc dù điều này không thường xuyên nằm trong tầm ngắm của khách du lịch, nhưng nếu bạn ở trong khu vực này, bạn cũng nên ghé qua.

Menara Tun Mustapha, Sabah

Những công trình kiến trúc đẹp nhất ở Borneo - Ảnh 4

© Uwe Aranas / Alamy Stock Photo

Là một biểu tượng của Sabah, Menara Tun Mustapha cao 30 tầng ở phía bắc của Vịnh Likas. Với chiều cao 122m (400 feet), đây là tòa nhà cao thứ ba ở Borneo. Ở chân tháp hình trụ, màu xanh đậm là lõi trung tâm được nâng đỡ bởi các giá đỡ bằng thép. Khi tòa nhà mở cửa vào năm 1977, nó là một trong ba công trình kiến ​​trúc trên toàn cầu sử dụng kiểu hỗ trợ này. Cách tốt nhất để chụp ảnh Menara Tun Mustapha là vào một ngày không có mây trên bầu trời xanh với hậu cảnh là Vịnh Likas.

Astana, Sarawak

Astana được xếp hạng là một trong những tòa nhà trang nhã nhất ở Sarawak. Năm 1885, Charles Brookes ủy thác Astana - hay Cung điện - cho người vợ sắp cưới Margaret của ông ở bờ phía bắc. Astana bao gồm một mặt tiền thuộc địa thanh lịch, được quét vôi trắng với mái tranh được bao quanh bởi một bãi cỏ được cắt tỉa cẩn thận hoàn hảo được bao bọc sau hàng rào. Nơi tốt nhất để chiêm ngưỡng kiến ​​trúc tuyệt đẹp này ở Borneo là từ phía đối diện của dòng sông.

Tòa nhà lập pháp mới của bang Sarawak, Sarawak

Những công trình kiến trúc đẹp nhất ở Borneo - Ảnh 5

© Kristof Bellens / Alamy Stock Photo

Một công trình kiến ​​trúc tráng lệ khác ở Kuching, Tòa nhà Hội đồng Lập pháp Bang được cho là một trong những tòa nhà hấp dẫn nhất ở Đông Nam Á. Số chín là chủ đề trong cấu trúc này: chín tầng, chín vòm, chín gối và ngôi sao chín cánh tạo thành mái nhà. Với chiều cao 114m (374ft), cấu trúc kết hợp các yếu tố và họa tiết văn hóa khác nhau với các tiện nghi hiện đại và hiện đại. Thưởng thức quang cảnh từ bờ sông khi nó sáng lên sau khi trời tối.

Nhà thờ Hồi giáo Jame 'Asr Hassanil Bolkiah, Brunei

Những công trình kiến trúc đẹp nhất ở Borneo - Ảnh 6

© Uwe Aranas / Alamy Stock Photo

Vương quốc Hồi giáo nhỏ bé của Brunei chiếm giữ một dải đất nằm giữa Sarawak của Malaysia. Ngoài việc là một trong những quốc gia ít được ghé thăm nhất trên thế giới, nó còn hoàn toàn chịu sự điều chỉnh của Luật Sharia - biến nó thành một Nhà nước Hồi giáo. Nhà thờ Hồi giáo Jame 'Asr Hassanil Bolkiah ở Thủ đô của Brunei là một trong những ví dụ điển hình về phong cách Hồi giáo đương đại được tìm thấy trong thành phố. Đây là nhà thờ Hồi giáo lớn nhất trong nước - đạt chiều cao 58m (190ft). Cùng với Nhà thờ Hồi giáo Sultan Omar Ali Saifuddin, đây là một trong hai nhà thờ Hồi giáo quốc gia.

Nhà thờ Hồi giáo Sultan Omar Ali Saifuddin, Brunei

Những công trình kiến trúc đẹp nhất ở Borneo - Ảnh 7

© Joshua Davenport / Alamy Stock Photo

Nhà thờ Hồi giáo Sultan Omar Ali Saifuddin nằm trong số những nhà thờ Hồi giáo hoành tráng nhất Đông Nam Á. Được xây dựng bên trong một đầm phá nhân tạo với mái vòm khổng lồ có thể nhìn thấy từ hầu hết các nơi ở thủ đô Bandar Seri Begawan nhỏ bé, nhà thờ Hồi giáo là một trong những điểm thu hút hàng đầu ở Brunei. Một chiếc sà lan nghi lễ nằm bên trong đầm phá xung quanh, bản thân nó đã là một điều kỳ diệu.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác