Những bộ phim Ả Rập hay nhất mọi thời đại

18
3324
Những bộ phim Ả Rập hay nhất mọi thời đại

Phim ở thế giới Ả Rập, đặc biệt là Lebanon và Ai Cập, là một loại hình nghệ thuật lâu đời và ngày càng phát triển. Dưới đây là những tác phẩm kinh điển mà bạn không nên bỏ lỡ.

Tây Beirut (West Beriut)

Phim do Ziad Doueiri đạo diễn và phát hành năm 1998, West Beirut không hổ danh là một trong những bộ phim Lebanon hay nhất từng được sản xuất. Phim kể về các thiếu niên Tarek, Omar và May trong một Beirut bị tàn phá bởi Nội chiến. Các chàng trai bận tâm đến việc tìm phim cho máy ảnh của Tarek, khi anh ấy làm phim. Vào thời điểm đó, Beirut được chia thành phần Hồi giáo (phía Tây) và phần Cơ đốc giáo (phía Đông). Tarek phải vượt qua ranh giới để lấy phim cho máy ảnh của mình. Trong cuộc phiêu lưu của mình, Tarek thấy mình đang ở trong một nhà thổ nổi tiếng. Câu chuyện sau đó chuyển từ cuộc phiêu lưu nhỏ này sang một bi kịch trong quá trình trưởng thành của các cậu bé, phản ánh nhận thức ngày càng trưởng thành của các em.

Bộ phim mang đến một cái nhìn về tuổi thơ trong chiến tranh. Các vấn đề như rời bỏ đất nước, trẻ mồ côi và đạo đức giả đã được đã được đề cập. West Beirut đã giành được nhiều giải thưởng, chẳng hạn như Giải thưởng Nhà phê bình Quốc tế FIPRESCI tại Liên hoan phim Quốc tế Toronto (1998), và Phim đầu tay hay nhất tại Liên hoan phim Carthage (1998).

 Tây Beirut   |
Tây Beirut | © Ziad Doueiri

Mẹ của cô dâu

Phim Mother of the Bride (hay Imm el Aroussa ) ra mắt năm 1963, là một cách diễn giải hài hước về sự tương tác giữa các bậc cha mẹ Ai Cập khi con cái họ kết hôn. Câu chuyện xoay quanh cuộc đấu tranh của các bậc cha mẹ chăm chỉ để đáp ứng yêu cầu của bảy đứa con của họ trong khi cố gắng theo kịp các khóa học đang chờ xử lý của con gái họ. Các bậc cha mẹ phải vật lộn để đáp ứng những yêu cầu xa hoa của gia đình chú rể, mặc dù con gái của họ cảm thấy tình yêu bất diệt dành cho người chồng sắp cưới của mình. Bộ phim hài hước một cách tuyệt vời khi đề cập đến phong tục tán tỉnh và hôn nhân ở Ai Cập những năm 1960. Đó là sự phản ánh tinh tế các vấn đề xã hội thời đó, bao gồm chủ nghĩa tinh hoa, tình yêu vượt lớn lao và việc trao quyền cho phụ nữ.

 Mẹ Nàng Dâu   |
Mẹ Nàng Dâu | © Najeeb Khoury

Lời cầu nguyện của chim sơn ca (The Nightingale's Prayer)

The Nightingale's Prayer hay Doa El-Karawan (1959) chắc chắn là một trong những bộ phim Ai Cập hay nhất mọi thời đại. Dựa trên một cuốn tiểu thuyết của Taha Hussein, bộ phim theo chân Amna - một cô gái chứng kiến ​​vụ sát hại chị gái bởi chính người chú của mình. Amna chuyển đến nhà chú của mình để làm người giúp việc và nghĩ ra cách trả thù. Kế hoạch của cô bắt đầu thất bại khi một kỹ sư yêu cô và kế hoạch của cô trở nên khó thực hiện. The Nightingale's Prayer là một câu chuyện quan trọng về sự phản bội và tình yêu, và diễn xuất cũng như tình tiết của bộ phim được đánh giá rất cao.

 Lời cầu nguyện của chim sơn ca   |
Lời cầu nguyện của chim sơn ca | © Barakat Films

Bây giờ chúng ta đi đâu?

Where Do We Go Now? (2012) là sự phản ánh những vấn đề hài hước của một đất nước bị chia cắt bởi cuộc nội chiến xung đột tôn giáo. Lấy bối cảnh một ngôi làng nửa Hồi giáo, nửa Cơ đốc giáo biệt lập, bộ phim kể về cuộc hành trình khốn khó của những người phụ nữ cố gắng xoay xở với những căng thẳng gia tăng giữa những người đàn ông ngốc nghếch trong làng. Tại một thời điểm, những người phụ nữ đi xa đến mức lôi kéo những phụ nữ Nga hấp dẫn (một chiêu trò phổ biến ở Lebanon) để những người đàn ông quên đi những mâu thuẫn giữa họ. Các bức tranh biếm họa được đạo diễn Nadine Labaki ghi lại một cách hoàn hảo và bộ phim đã khẳng định mạnh mẽ về sự vô nghĩa của chiến tranh. Cô ấy phản ánh một kiểu sáng kiến ​​của phụ nữ không bị ràng buộc với những ý tưởng của phương Tây về trao quyền cho phụ nữ. "Bây giờ chúng ta đi đâu?" được công chiếu lần đầu tại Liên hoan phim Cannes 2011, và giành được Giải thưởng Sự lựa chọn của Nhân dân tại Liên hoan phim Toronto 2011.

 Bây giờ chúng ta đi đâu?   |
Bây giờ chúng ta đi đâu? | © Nadine Labaki và Anne-Dominique Toussaint

Dòng sông tình yêu

The River of Love hay Nahr El Hob (1960), là một bộ phim Ai Cập dựa trên tiểu thuyết của Tolstoy, Anna Karenina. Gợi nhớ về The Great Gatsby, bộ phim này chắc chắn là một trong những bộ phim phải xem của thế giới Ả Rập. Sự pha trộn kỳ lạ giữa tiểu thuyết Nga và xã hội thượng lưu Ai Cập tạo nên một sự chuyển thể độc đáo của một tác phẩm kinh điển được giải thích rõ ràng. Câu chuyện kể về Nawal, vợ của một người đàn ông thành đạt (và nhân vật Anna). Nó cho thấy sự đấu tranh của một người phụ nữ bị áp bức bởi một người đàn ông gia trưởng, và hy vọng cô ấy tìm thấy ở người yêu của mình.

 Dòng Sông Tình Yêu   |
Dòng Sông Tình Yêu | © El Sebki Films
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác