Lược sử về Đại kim tự tháp Giza của Ai Cập

9
3067
Lược sử về Đại kim tự tháp Giza của Ai Cập

Được xây dựng từ năm 2584 TCN đến năm 2561 TCN, Đại kim tự tháp Giza, còn được gọi là kim tự tháp Khufu hoặc Kim tự tháp Cheops, là kim tự tháp lâu đời nhất cuối cùng còn sót lại và năm trong Bảy kỳ quan của Thế giới Cổ đại. Chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về lịch sử của công trình kiến ​​trúc hấp dẫn nằm trong địa phận của Cairo ngày nay.

Theo các nhà Ai Cập học, kim tự tháp này được xây dựng để làm lăng mộ cho Pharaoh Khufu, vị vua thứ hai của Vương triều thứ tư, người trị vì khoảng 20 năm. Trong gần 4.000 năm, kim tự tháp được coi là cấu trúc nhân tạo cao nhất trên thế giới. Đây là kim tự tháp lớn nhất và lâu đời nhất trong số ba kim tự tháp trên quần thể ở Giza, một hiện thân của sự hùng vĩ của Ai Cập cổ đại.

Việc xây dựng kim tự tháp vẫn còn là một bí ẩn. Được xây dựng từ các khối đá hơn 2m và cao 146m (481ft) khi nó được xây dựng lần đầu tiên, kim tự tháp hiện cao 138m (455ft) sau khi xói mòn loại bỏ phần trên cùng. Về phần đế, mỗi cạnh dài khoảng 230m (756ft), và tổng diện tích được bao phủ là khoảng 5ha (13 mẫu Anh).

Kim tự tháp được coi là lăng mộ và là nơi tái sinh của vị vua đã khuất. Nó có ba phòng chôn cất được biết đến bên trong và một lối đi dốc được đặt tên là Phòng trưng bày lớn. Một buồng nằm dưới lòng đất và được chạm khắc vào nền đá. Hai cái còn lại, một cái tên là Phòng của Nữ hoàng và cái còn lại là Phòng của Vua, nằm cao hơn bên trong kim tự tháp.

Kim tự tháp của Khufu được người Ai Cập cổ đại gọi là Ikhet, có nghĩa là ánh sáng huy hoàng. Ở trạng thái ban đầu, nó được bao phủ bởi đá vôi trắng được đánh bóng cao, có tác dụng phản chiếu ánh sáng mặt trời và làm cho kim tự tháp trở nên lung linh. Sau đó, những viên đá vỏ bọc đó đã được người Ả Rập dỡ bỏ để xây dựng các nhà thờ Hồi giáo. Theo tính toán, cấu trúc ban đầu giống như gương có thể được nhìn thấy từ mặt trăng.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác