Nhữn món ăn truyền thống của người Anh mà có thể bạn chưa biết

29
20
Nhữn món ăn truyền thống của người Anh mà có thể bạn chưa biết

Mặc dù ẩm thực Anh không phải quá nổi tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, có một số món ăn truyền thống có thể khiến người nước ngoài phải ngạc nhiên.

Bánh pudding đen

Đừng để bị lừa, đây không phải là bánh pudding hay món tráng miệng. Bánh pudding đen là một loại xúc xích hay lạp xưởng theo, nó được làm từ mỡ lợn, huyết và bột yến mạch (gần giống món dồi của Việt Nam). Trước đây, nó rất phổ biến ở Midlands, Scotland và Ireland - nơi người ta thường chiên giòn và ăn kèm với khoai tây chiên, như cá và khoai tây chiên. Món ăn này béo, nhiều protein nhưng điều đó không ngăn được nhiều người Anh coi nó là một phần thiết yếu trong bữa ăn sáng của họ. Giờ món ăn này không phải là món phổ biến hàng ngày, nhưng bạn sẽ thấy một số người London thích ăn món này vào bữa sáng cuối tuần.

 Bánh pudding đen - ngon hơn vẻ ngoài   |
Bánh pudding đen - ngon hơn vẻ ngoài | © Mate Marschalko / Flickr

Bánh Pudding Yorkshire

Thật khó hiểu, bánh pudding Yorkshire cũng không có điểm chung nào với món tráng miệng. Yorkshires về cơ bản là bột mặn được cho vào lò nướng rất nóng để nó phồng lên như một chiếc bánh rán. Bánh pudding Yorkshire có thể là món ăn phụ mà người Anh yêu thích nhất. Chúng phải giòn ở trên, hơi sũng nước ở giữa, ngập trong nước thịt và nước sốt bạc hà và đi kèm với mọi bữa tối nướng bao giờ hết.

 https://pixabay.com/en/abstract-baked-barbar-barbeque-1238649/   |
https://pixabay.com/en/abstract-baked-barbar-barbeque-1238649/ | © Pixabay

Phô mai Rarebit của người Wales

Welsh Rarebit thực chất là bánh mì nướng phô mai kèm một số gia vị. Công thức nấu ăn rất đa dạng nhưng các thành phần bổ sung có thể bao gồm ớt cayenne, bia, mù tạt hoặc sốt Worcestershire. Về cơ bản, đây là món ăn đơn giản nhưng ngon nhất mà bạn có thể nghĩ đến.

 Sủi bọt phô mai trên cùng   |
Sủi bọt phô mai trên cùng | © Tristan Kenney / Flickr

Toad in the Hole

Là một tên gọi khác của bánh pudding Yorkshire, Toad in the Hole là một loại bánh pudding Yorkshire lớn được nhồi với xúc xích. Đây là một món ăn thời xưa phổ biến trong các quán rượu nhưng món ăn này đã có từ thế kỷ 18.

Bạn có thể xem bài viết về món này này ở đây: Nguồn gốc món Toad-in-the-Hole của nước Anh

Món Bangers and mash

Chắc giờ bạn đã nhận ra rằng người Anh rất thích xúc xích, xúc xích Anh là thường dày, nhiều thịt, mềm và tươi. Bangers and mash chỉ đơn giản là khoai tây nghiền với xúc xích, đôi khi được dưới thêm nước thịt: đây là món ăn đơn giản, nhanh chóng trong quán rượu. Người ta cho rằng thuật ngữ đập có từ thời Thế chiến thứ nhất khi xúc xích được làm bằng nhiều nước và thịt rẻ tiền và có thể nở ra khi chiên hay nướng.

 Món ăn lý tưởng của người Anh   |
Món ăn lý tưởng của người Anh | © arvind grover / Flickr

Spotted Dick

Mặc dù bánh pudding trong danh sách không thực sự là món tráng miệng, nhưng Spotted Dick chắc chắn là như vậy. Chúng tôi yêu thích một câu chuyện ngụ ngôn ở Vương quốc Anh và điều này không bao giờ lỗi mốt. Đó là một chiếc bánh pudding xốp làm với nho khô và thường được ăn kèm với sữa trứng. Đó là một loại bánh pudding phổ biến ở trường nội trú sau chiến tranh.

Bánh Tablet

Ôi trời, sau một lần nếm thử, bạn sẽ thắc mắc tại sao bạn không nghe nhiều về Tablet. Tablet là loại bánh kẹo dẻo của người Scotland, có dạng vụn tan chứ không cứng hay mịn, nó có nhiều đường và cực kỳ nhạt. Món bánh có từ thế kỉ 18 này được làm bằng sữa đặc, đường và bơ. Nó được ăn như một món ăn sau bữa tối và theo truyền thống thường được phục vụ trong các đám cưới và lễ Giáng sinh.

Bánh Tablet phủ đường
Bánh Tablet phủ đường  | © Charles Kaiser / Flickr

Neeps và tatties và haggis

Thường được ăn kèm với haggis ở Scotland, neeps và tatties đơn giản là món làm từ củ cải turnip và khoai tây nghiền. Còn Haggis là những viên màu xám làm từ dạ dày nhồi tim, gan và phổi của cừu trộn với yến mạch, suet, gia vị và hành tây. Đó là một món ăn vô cùng cổ xưa phổ biến ở Scotland vào thế kỷ 15, một số người cho rằng nó đến từ người La Mã hoặc các bộ lạc Bắc Âu cổ đại.

 Đến Scotland với một đĩa haggis   |
Đến Scotland với một đĩa haggis | © Bernt Rostad / Flickr

Elevenses

Mặc dù không phải là một món ăn như vậy, nhưng thuật ngữ 'elevenses' là một từ quan trọng trong cuộc sống của người Anh. Nó đề cập đến việc dừng lại lúc 11 giờ sáng để thưởng thức cà phê và bánh quy. Bánh quy là một phần quan trọng của nghi lễ, và thường được pha với trà hoặc cà phê nói trên. Nó không phổ biến như tình yêu fika của người Scandinavia nhưng đó là một điểm dừng ngọt ngào được nhiều người yêu thích.

Một vài bài hay khác