12 cái tên đẹp nhất trong tiếng Hy Lạp và ý nghĩa của chúng

46
12641
12 cái tên đẹp nhất trong tiếng Hy Lạp và ý nghĩa của chúng

Ngôn ngữ Hy Lạp là một ngôn ngữ phức tạp nhưng rất đẹp, rất nhiều từ trong nhiều ngôn ngữ châu Âu được mượn từ tiếng Hy Lạp. Cùng Trip14 khám phá 12 cái tên Hy Lạp đẹp nhất.

Nefeli - Νεφέλη

Cách viết khác: Nephele

Một cái tên đẹp cho con gái có nguồn gốc từ thần thoại Hy Lạp, nó bắt nguồn từ nephos, có nghĩa là đám mây. Theo thần thoại Hy Lạp, Nephele là một tiên nữ trên mây do thần Zeus tạo ra từ một đám mây với hình ảnh của thần Hera. Mẹ của Nhân mã, bà cũng là nữ thần của lòng hiếu khách và xuất hiện trong câu chuyện của Frixos và Elli và trong thần thoại về bộ lông cừu vàng.

Nefeli - Νεφέληmây | © PixaBay

Achilleas - Αχιλλέας

Cách viết khác: Achilles

Một tên nam nổi tiếng có từ thời Cổ đại, tên này bắt nguồn từ từ tiếng Hy Lạp là achos, có nghĩa là đau đớn. Tất nhiên, cái tên được biết đến trên toàn thế giới nhờ Iliad của Homer, trong vai người anh hùng Achilles đã chiến đấu trong cuộc chiến thành Troy.

Calliope - Καλλιόπη

Là một trong chín huyền thoại của thần thoại Hy Lạp, Calliope là một cái tên Hy Lạp phổ biến dành cho các bé gái. Được biết đến như nàng thơ của thơ ca và tài hùng biện, Calliope được coi là người đứng đầu của mọi suy ngẫm.

The Muses Urania và Calliope (phải), của Simon VouetThe Muses Urania và Calliope (phải), của Simon Vouet | © Conisbee, Philip; Rand, Richard (ed) (2009) / WikiCommons

Iasonas - Ιάσονας

Cách viết khác: Iason, Jason

Iasonas hoặc Iason (người chữa lành) là một tên nam xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại. Trong thần thoại Hy Lạp, Iason là anh hùng Thessalian, người đã lãnh đạo Argonauts và đi tìm bộ lông cừu vàng để giành lại ngai vàng của Iolcos, quê hương của anh ta.

Phaedra - Φαιδρα

Bắt nguồn từ từ phaidros trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là "tươi sáng", Phaedra là một cái tên Hy Lạp phổ biến cho các cô gái bắt nguồn từ thần thoại. Cô là con gái của Minos và Pasiphaë, em gái của Ariadne và là vợ của anh hùng Athen Theseus. Mặc dù thần thoại về cô ấy khá bi thảm, nhưng cái tên này vẫn giữ được sức hấp dẫn của nó.

Phèdre của Alexandre CabanelPhèdre của Alexandre Cabanel | © Bảo tàng Fabre / WikiCommons

Leonidas - Λεωνίδας

Mặc dù cái tên gợi lên hình ảnh của loại sô cô la thơm ngon từ Bỉ, nhưng Leonidas là một cái tên dành cho nam giới được biết đến ở Hy Lạp từ thời cổ đại. Tên của vua Spartan Leonidas, nó bắt nguồn từ từ leon trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là sư tử. Và vị vua cùng tên của thành phố-nhà nước Sparta là một mô tả chân thực về tinh thần Vaillant đó. Tất nhiên, cái tên này trở nên phổ biến trên toàn thế giới nhờ bộ phim bom tấn 300 của Hollywood, mô tả một phiên bản "tô điểm" của cuộc chiến chống lại người Ba Tư ở Thermopylae (480 TCN).

Tượng Leonidas, ThermopylaeTượng Leonidas, Thermopylae | © Andy Hay / Flickr

Zoe - ζωή

Rất phổ biến ở Hy Lạp, Zoe có lẽ là một trong những từ quan trọng và cơ bản nhất của ngôn ngữ Hy Lạp. Có nghĩa là cuộc sống, nó là cách gọi trực tiếp của tên Ê-va trong Kinh thánh trong tiếng Do Thái.

Alexandros - Αλέξανδρος

Cách viết khác: Alexander

Một cái tên rất phổ biến trên khắp Hy Lạp và thế giới, Alexandros có nghĩa là người bảo vệ của đàn ông, người bảo vệ của nhân dân hoặc người bảo vệ của đàn ông. Mặc dù người mang cái tên nổi tiếng nhất là Alexander Đại đế, Vua của Macedon, ở Iliad của Homer, Paris, con trai của Priam, Vua của thành Troy còn được gọi là Alexander.

Tượng Alexander vĩ đại ở ThessalonikiTượng Alexander vĩ đại ở Thessaloniki | © Paul Pela / Flickr

Thalia - Θαλία

Thalia là một cái tên phổ biến trong thần thoại Hy Lạp. Thalia nổi tiếng nhất là một trong chín người trầm lặng, người chủ trì những bài thơ hài hước và bình dị. Cô là con gái của Zeus và Mnemosyne và tên của cô có nghĩa là vui vẻ, hưng thịnh. Trong tôn giáo Hy Lạp cổ đại, cô ấy là một trong ba Vị thần hay Charites.

Andreas - Ανδρέας

Bắt nguồn từ từ tiếng Hy Lạp anir, hoặc andros ở dạng genitive, có nghĩa là đàn ông, Andreas là một tên nam giới phổ biến ở Hy Lạp và cả nhiều nước khác. Cái tên này tồn tại trong nhiều ngôn ngữ và có phiên bản tiếng Anh là Andrew.

Selene - Σελήνη

Mặc dù từ nguyên của Selene còn ít người biết đến, tên phụ nữ này bắt nguồn từ Selene, một vị thần cổ xưa là con gái của Hyperion và Theia, hai Titan. Trong tiếng Hy Lạp, selini có nghĩa là mặt trăng.

Mặt trăng - Selene - ΣελήνηMặt trăng | © PixaBay

Damianos - Δαμιανός

Damianos, hay Damian trong tiếng Anh, bắt nguồn từ động từ damao, có nghĩa là chinh phục, làm chủ, vượt qua, chế ngự. Mặc dù cái tên này có thể không xuất phát từ thần thoại Hy Lạp, nhưng nó là phiên bản Latin hóa của Damianus, một người theo đạo Thiên chúa vào năm thứ 4 sau Công nguyên.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác