Nguồn gốc món Toad-in-the-Hole của nước Anh

22
27
Nguồn gốc món Toad-in-the-Hole của nước Anh

Nước Anh được biết đến với những món ăn ngon có tên kỳ lạ, từ Bubble & Squeak đến Spotted Dick, nhưng có lẽ món ăn có tên Toad-in-the-Hole khiến nhiều người thắc mắc nhất. Có rất nhiều câu chuyện và suy đoán về nguồn gốc của cái tên này, hãy cùng Trip14 khám phá câu chuyện thú vị đằng sau món ăn này nhé.

Món ăn này niên đại từ 18 thứ thế kỷ, nhiều người cho rằng ban đầu Toad-in-the-Hole được nấu trong các hộ gia đình nghèo. Thịt thì đắt mà nhà đông người, vì vậy các gia đình này đã xay thịt cùng với các nguyên liệu khác để có một món ăn trông đầy đặn hơn. Món bánh pudding Yorkshire đã được phát minh trước đó dựa trên cách này ở hộ gia đình nghèo. Bằng cách kết hợp thịt (bò bít tết, chim bồ câu và thận đều được đề xuất trước khi sử dụng xúc xích) với bột làm nhân và nước sốt ngon, bạn có thể nấu một bữa ăn ngon và tiết kiệm.

 Toad in the Hole   |
Toad in the Hole | © mjtmail (tiggy) / Flickr

Tài liệu tham khảo đầu tiên về món ăn theo tên gọi là trong một cuốn sách có tên A Province Glossary xuất bản năm 1787, mặc dù nó cũng được gọi là 'thịt nấu với bánh' trong cuốn sách này. Tuy nhiên, có lẽ đề cập quan trọng nhất là trong Cuốn sách Quản lý Hộ gia đình mang tính biểu tượng của bà Beeton, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1861. Một số công thức nấu ăn đề xuất các loại thịt khác nhau có thể được sử dụng để làm món Toad in the Hole, bao gồm thịt bò, thận và thịt cừu. Mặc dù món ăn này được đề cập đến trong nhiều cuốn sách dạy nấu ăn khác trong cùng thời đại, nhưng tài liệu tham khảo duy nhất về tên của nó là vào năm 1900, trong một ấn phẩm có tên Notes & Queries đề cập đến một “bánh pudding với một lỗ ở giữa chứa thịt”.

 Toad in the Hole   |
Toad in the Hole | © Wikimedia Commons

Mới nghe tên bạn có thể nghĩ rằng món này làm từ cóc (Toad là cóc), nhưng sự thật là không có tài liệu nào ghi rằng món này được làm với thịt cóc. Có lẽ lý do người ta gọi món này là Toad in the Hole vì trông nó giống với những con cóc nằm chờ con mồi trong hang, đầu của chúng có thể nhìn thấy trên mặt đất. Nó chắc chắn là một cái tên đặc biệt cho một món ăn, đặc biệt là vì nhắc đến cóc có thể hơi ghê và hoàn toàn không phải là thứ có thể kích thích sự thèm ăn.

 Con cóc   |
Con cóc | © Wikimedia Commons

Có một câu chuyện có thể giải thích nguồn gốc của cái tên, nhưng có lẽ đây chỉ là một truyền thuyết địa phương. Một số người nói rằng Toad-in-the-Hole bắt nguồn từ thị trấn Alnmouth ở Northumberland, nơi có sân gôn địa phương đầy những con cóc Natterjack. Trong một giải đấu gôn, một người chơi gôn đã đưa bóng trượt ra khỏi lỗ khi một con cóc giận dữ ngóc đầu lên, ngó ra khỏi cái lỗ mà nó đang ngủ. Đầu bếp của khách sạn mà các gôn thủ đang ở đã nghĩ ra một món ăn để giống với khoảnh khắc hài hước này, nướng xúc xích trong bột để trông giống như những con cóc thò đầu ra khỏi lỗ gôn - và do đó Toad-in-the-Hole đã ra đời!

Một vài bài hay khác