Nhà thờ Hồi giáo lớn Divriği ở Thổ Nhĩ Kỳ: một trong 500 kiệt tác kiến ​​trúc của thế giới

35
860
Nhà thờ Hồi giáo lớn Divriği |  © Panegyrics của Granovetter / Flickr
Nhà thờ Hồi giáo lớn Divriği | © Panegyrics của Granovetter / Flickr

Nằm cách Sivas khoảng 170 km, Nhà thờ Hồi giáo lớn Divriği là một kiệt tác đặc biệt với những đồ trang trí và đồ đá chạm khắc tinh xảo. Là công trình duy nhất của Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong danh sách 500 Kiệt tác Thế giới của UNESCO, nhà thờ Hồi giáo này là một trong những điểm tham quan độc đáo nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ẩn mình giữa những ngọn núi cao và thung lũng sâu của Anatolian, Divriği Ulu Cami (Nhà thờ Hồi giáo lớn) là một kiệt tác của nghệ thuật Hồi giáo và Anatolian. Được xây dựng từ năm 1228 đến 1229 bởi Mengujekids, một triều đại địa phương, cấu trúc bao gồm một nhà thờ Hồi giáo và một bệnh viện. Công trình kiến ​​trúc nổi bật với một lối vào chính có một cánh cổng cao được bao phủ bởi những tác phẩm chạm khắc trên đá rất đẹp. Chất lượng và mật độ chạm khắc chắc chắn thể hiện lý do tại sao Ulu Cami lại được đưa vào những kiệt tác vĩ đại nhất thế giới.

Một lối vào khác có thể được tìm thấy ở phía tây của Nhà thờ, đã được xây dựng khi khu vực này sụp đổ và được cải tạo. Lối vào thứ ba ở mặt tiền phía đông được cho là phục vụ hoàng gia vì nó được kết nối với bệ gỗ nâng cao trong nhà thờ Hồi giáo - nơi dành cho người cai trị. Một trong những chi tiết thú vị nhất của nhà thờ Hồi giáo là cái bóng được tạo ra bởi các đồ trang trí bằng đá ba chiều từ hai trong số các lối vào, cụ thể là một cái bóng khổng lồ của một người đàn ông đang cầu nguyện. Khi mặt trời di chuyển trong ngày, bóng đen thay đổi vị trí như nhắc nhở người qua đường về ý nghĩa của kiến trúc Nhà thờ.

Nhà thờ Hồi giáo lớn Divriği © Panegyrics of Granovetter / Flickr
Nhà thờ Hồi giáo lớn Divriği © Panegyrics of Granovetter / Flickr

Bên trong, nhà thờ Hồi giáo bao gồm các cầu tàu bằng đá hỗ trợ các mái vòm, không có sân trong, điều thường thấy ở một nhà thờ Hồi giáo được xây dựng sau này, trái ngược với các nhà thờ Hồi giáo Anatolian thời Trung cổ. Những gì đã tồn tại theo thời gian là cửa chớp và tủ lạnh mini, trong khi các bộ phận khác, chẳng hạn như một số tấm gỗ chạm khắc, đang được trưng bày tại bảo tàng của Tổng cục Tín ngưỡng sùng đạo ở Ankara. Trần nhà của Ulu Cami cũng là một cảnh đẹp tuyệt vời, bao gồm một hình lục giác khổng lồ bao quanh bởi các hình dạng hình học. Đối với bệnh viện ở mặt tiền phía tây, lối vào khá khác biệt với hình vòm nhọn và cửa sổ ở trung tâm. Tuy nhiên, các chạm khắc trên đá cũng tinh xảo và đẹp dù không dày đặc.

Nhà thờ Hồi giáo lớn Divriği © Panegyrics of Granovetter / Flickr
Nhà thờ Hồi giáo lớn Divriği © Panegyrics of Granovetter / Flickr
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác