Lý do tại sao Nhật Bản có 3 hệ thống chữ viết

17
915
Một người Nhật viết chữ tại Nghĩa trang Okunoin, Koyasan | © Pascal Mannaerts / Alamy Stock Photo
Một người Nhật viết chữ tại Nghĩa trang Okunoin, Koyasan | © Pascal Mannaerts / Alamy Stock Photo

Bất cứ ai quan tâm đến tiếng Nhật, hoặc đã đến Nhật Bản và cố gắng để đọc các ký hiệu bằng tiếng Nhật, có lẽ đã nghe nói về ba hệ thống chữ viết: kanji, hiragana và katakana. Vậy chúng đã phát triển như thế nào - và tại sao Nhật Bản lại duy trì cả 3 hệ thống chữ viết này?

Tổng quan

Kanji là hệ thống lâu đời nhất và dựa trên hình ảnh từ Trung Quốc được tạo thành từ các logogram, là các ký tự đại diện cho toàn bộ từ. Hiragana và katakana có nguồn gốc từ Nhật Bản và đại diện cho các âm tiết; hai bảng chữ cái này được gọi chung là kana. Ba hệ thống chữ viết đang được sử dụng ngày nay - đôi khi thậm chí trong cùng một câu - có thể khiến những người không quen với cách làm việc của chúng trở nên khó hiểu.

Chữ Kanji

Kanji là hệ thống chữ viết đầu tiên được sử dụng ở Nhật Bản. Nó được giới thiệu vào thế kỷ 4 hoặc 5 trên bán đảo Triều Tiên vào thời điểm Nhật Bản có ngôn ngữ nói riêng nhưng không có hệ thống chữ viết đi kèm. Người Nhật lấy ký hiệu kanji liên kết với một từ cụ thể trong tiếng Trung và ghép nó với cùng một từ trong ngôn ngữ của họ. Tuy nhiên, cách phát âm tiếng Trung cũng được sử dụng ở Nhật Bản theo thời gian, có thể là do giao lưu với những người nói tiếng Trung thông qua thương mại. Do đó, ngày nay, hầu hết các chữ kanji có thể được đọc theo hai cách: cách Trung Quốc, on-yomi, và cách Nhật Bản, kun-yomi .

Chữ KanjiThùng rượu sake nhật bản | © Konstantin Kalishko / Alamy Stock Photo

Một ví dụ nổi tiếng là từ 'núi'. Trong tiếng Nhật, từ này là yama, vì vậy người ta đã lấy biểu tượng của một ngọn núi (山) trong tiếng Trung Quốc và nói, “Điều này có nghĩa là yama”. Tuy nhiên, cách phát âm tiếng Trung của núi - 'san' - cũng được sử dụng ở Nhật Bản và cả hai vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Đó là lý do tại sao một số người bên ngoài Nhật Bản gọi nhầm Núi Phú Sĩ được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới là 'Fuji-yama' trong khi thực tế, nó là 'Fuji-san'.

Chữ KanjiNúi Phú Sĩ, Nhật Bản | © Horizon Images / Motion / Alamy Stock Photo

Hiragana

Vì vậy, nếu Nhật Bản cuối cùng đã có một hệ thống chữ viết đi kèm với ngôn ngữ nói của mình, thì tại sao nước này lại cần một hệ thống chữ viết khác? Như bất kỳ sinh viên tiếng Nhật nào cũng biết, học kanji rất khó. Trong lịch sử, chỉ nam giới mới được phép học đọc và viết kanji, vì vậy phụ nữ của triều đình Heian (Kyoto ngày nay) đã tạo ra chữ hiragana vào khoảng thế kỷ thứ 8 như một sự thay thế đơn giản hơn. Theo thời gian, đàn ông cũng nhận ra rằng hiragana, dựa trên âm thanh thay vì hình ảnh, dễ đọc và viết hơn kanji, và họ cũng bắt đầu sử dụng hiragana trong văn bản hàng ngày của họ.

HiraganaNgười học tiếng Nhật viết bằng ký tự hiragana tiếng Nhật | © Keitma / Alamy Stock Photo

Katakana

Giống như hiragana, hệ thống chữ viết thứ ba của Nhật Bản, katakana, là một bảng chữ cái bản địa dựa trên âm thanh. Nhưng tại sao Nhật Bản lại cần một hệ thống chữ viết khác? Một lần nữa, lý do trở lại là việc đọc kanji rất khó - và không chỉ đối với những người không phải người Nhật và phụ nữ. Nam giới được yêu cầu sử dụng chữ kanji để viết chính thức, chẳng hạn như các văn bản chính thức của chính phủ, và sẽ ký hiệu ở biên giới để giúp họ nhớ cách đọc một số từ nhất định. Các ký tự katakana này là một phiên bản đơn giản của chính các ký hiệu kanji, và được phát âm theo cùng một cách. Theo thời gian, những ký tự này đã được chuẩn hóa thành một bảng chữ cái. Và trong khi katakana bắt đầu như một người bạn đồng hành với chữ Hán của Trung Quốc, cuối cùng nó được sử dụng để viết các từ có nguồn gốc nước ngoài từ bất kỳ ngôn ngữ nào.

KatakanaCổng Torii ở Kyoto | © Elena Gurzhiy / Alamy Stock Photo

Nhưng tại sao lại giữ cả ba?

Ngày nay, ba hệ thống chữ viết này được sử dụng cùng nhau, đôi khi thậm chí trong cùng một câu. Một phần lý do là vì tính dễ đọc. Kanji tạo ra các ngắt tự nhiên trong câu giúp người đọc dễ dàng tách danh từ và động từ hơn. Một câu chỉ có hiragana sẽ khó phân tích cú pháp (nghĩa là phân tích thành các bộ phận thành phần của nó và mô tả vai trò cú pháp của chúng), tương tự như một câu viết bằng tiếng Anh mà không có bất kỳ khoảng cách nào giữa các từ. Trong khi đó katakana hữu ích cho các từ tiếng nước ngoài hoặc để thêm nhấn mạnh, giống như chữ in nghiêng được sử dụng trong tiếng Anh. Mặc dù Nhật Bản có thể đơn giản hóa hệ thống chữ viết của mình hơn nữa, nhưng quốc gia này có vẻ khá hài lòng khi tiếp tục sử dụng cả ba.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác