Lịch sử thuốc nhuộm chàm ở Nhật Bản

14
171
Phụ nữ mặc yukata màu chàm đi dạo |  © Lorean aka Loretahur / Flickr
Phụ nữ mặc yukata màu chàm đi dạo | © Lorean aka Loretahur / Flickr

Thuốc nhuộm chàm là một trong những phương pháp nhuộm lâu đời nhất trên thế giới, được sử dụng ngay cả ở Ai Cập và Trung Quốc cổ đại. Ở Nhật Bản, phương pháp này có từ thế kỷ thứ 10, và được sử dụng để tạo màu cho mọi thứ, từ yukata và furoshiki, đến denim và chỉ. Hãy cùng Trip14 tìm hiểu về lịch sử đằng sau thuốc nhuộm chàm ở Nhật Bản nhé!

Ở Nhật Bản, thuốc nhuộm chàm được gọi là ai-zome. Thuốc nhuộm có thể được chiết xuất từ ​​nhiều loại thực vật khác nhau. Ở đây, nó được chiết xuất từ ​​polygonum, một loài thực vật có hoa liên quan đến kiều mạch. Ai-zome là một quá trình nhuộm mạnh. Màu xanh đậm nhạt dần hoặc hoàn toàn từ các loại vải xốp như bông.

Ai-zome thực sự phát triển trong Thời kỳ Edo (1600-1868). Khi các tầng lớp thấp bị cấm mặc lụa, họ chuyển sang dùng vải bông để may quần áo. Ai-zome và bông rất hợp nhau và mang lại kết quả vô cùng tuyệt vời. Các khu vực có quần thể cây đa giác đặc biệt lớn như Awa trở nên giàu có, và các nghệ nhân chàm đã hoàn thiện các mẫu, màu sắc và kỹ năng của họ.

Một loại polygonum, nơi có thể chiết xuất thuốc nhuộm màu chàm © TeunSpanns / WikiCommons / Phụ nữ mặc yukata màu chàm đi dạo | © Lorean aka Loretahur / Flickr / Ai-zome nhuộm vải kasuri (có hoa văn) để bán | © Jyo81 / WikiCommons
Một loại polygonum dùng chiết xuất thuốc nhuộm màu chàm © TeunSpanns / WikiCommons / Phụ nữ mặc yukata màu chàm đi dạo | © Lorean aka Loretahur / Flickr / Ai-zome nhuộm vải kasuri (có hoa văn) để bán | © Jyo81 / WikiCommons

Ngày nay, ai-zome vẫn tồn tại như một nghề thủ công ở Nhật Bản, mặc dù số lượng xưởng và nghệ nhân lành nghề đang giảm dần do áp lực từ các nhà máy nhuộm hóa chất và nhu cầu giảm. Quá trình nhuộm màu tự nhiên rất lâu và gian khổ. Để chiết xuất ra chất màu, lá cây phải được ủ men trong một tuần. Được cất giữ trong lòng đất để giúp nhiệt độ vừa phải, thùng được làm nóng với hỗn hợp các sản phẩm tự nhiên khác, như cám lúa mì và rượu sake (rượu gạo). Khi nó đã sẵn sàng để nhuộm, người nghệ nhân sẽ ngâm, vắt và làm khô vải được nhuộm. Không cần sự hỗ trợ của hóa chất, những người thợ thủ công lành nghề này tạo ra thuốc nhuộm và hoa văn bằng tay. Để đạt được màu tối nhất của màu xanh chàm, vải có thể được nhuộm tới bốn mươi lần.

Các sản phẩm nhuộm chàm truyền thống, được nhuộm tự nhiên có sẵn tại cửa hàng Aki-Oka Artisan ở Tokyo. Chúng được tạo ra từ các nghệ nhân từ khắp Nhật Bản, bao gồm cả xưởng Ai-no-Yakata thuộc sở hữu của gia đình ở Ohara.

📅 Cửa hàng mở cửa từ  11AM - 7PM hàng ngày, đóng cửa vào Thứ 4

Một vài bài hay khác