Khám phá những trần nhà độc đáo trên khắp Istanbul

28
231
Bảo tàng Chora | © sirona27/Flickr
Bảo tàng Chora | © sirona27/Flickr

Ở Istanbul, có một số điểm tham quan lịch sử của thành phố được trang trí trần nhà một cách công phu và vô cùng độc đáo. Cùng Trip14 khám phá những trần nhà nổi bật nhất đã được chụp ảnh và chiêm ngưỡng trong nhiều thế kỷ.

Cung điện Topkapi

Trần nhà của Cung điện Topkapı hoàn toàn tuyệt đẹp, giống như phần còn lại của cung điện, hoàn toàn xa hoa xứng tầm với các vị vua khác nhau đã cư trú ở đó gần 400 năm. Bạn chắc chắn có thể biết vào thời điểm đó, các chi tiết nhỏ rất quan trọng để thể hiện sự giàu có và quyền lực như thế nào.

Cankurtaran Mh., 34122 Fatih / İstanbul, Thổ Nhĩ Kỳ Điện thoại : +90 212 512 04 80

Cung điện TopkapiCung điện Topkapi

Grand Bazaar

Khi bạn đang dạo quanh Grand Bazaar, một trong những chợ có mái che lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới, hãy nhớ nhìn lên để xem những họa tiết truyền thống được sơn đẹp mắt trang trí nhiều lối đi và mái vòm phía trên.

Beyazıt Mh., 34126 Fatih / İstanbul, Thổ Nhĩ Kỳ Điện thoại : +90 212 519 12 48

Grand BazaarGrand Bazaar | © Brian Jeffery Beggerly/Flickr

Cung điện Dolmabahçe

Khám phá những trần nhà độc đáo trên khắp Istanbul - Ảnh 1

© JohnPickenPhoto/Flickr

Cung điện Dolmabahçe được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu của quốc vương về một cung điện hiện đại hơn lấy cảm hứng từ những cung điện thuộc sở hữu của các vị vua châu Âu. Như vậy, trần nhà đẹp mang tính thẩm mỹ baroque châu Âu hơn so với các họa tiết truyền thống của Topkapı.

Hagia Sofia

Khám phá những trần nhà độc đáo trên khắp Istanbul - Ảnh 2

© aylamillerntor/Flickr

Có rất nhiều điều có thể nói về Hagia Sofia, một trong những thắng cảnh ngoạn mục nhất của thành phố, nhưng bây giờ chúng ta hãy tập trung vào trần nhà. Là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp, mặt dưới của nhiều mái vòm của công trình cho thấy vương cung thánh đường gia trưởng Cơ đốc giáo Chính thống Hy Lạp đã được biến thành nhà thờ Hồi giáo và sau đó là bảo tàng như thế nào.

Bảo tàng Tiled Kiosk (Bảo tàng Gốm sứ Thổ Nhĩ Kỳ)

Khám phá những trần nhà độc đáo trên khắp Istanbul - Ảnh 3

© Patrick/Flickr

Lối vào Bảo tàng Tiled Kioskch trưng bày bộ sưu tập gốm sứ tinh xảo từ Iznik, Kütahya và Çanakkale từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 20. Những viên gạch đẹp mắt (thường được vẽ bằng tay với các thiết kế) là một trong những phần mang tính biểu tượng nhất trên nhiều mặt tiền lịch sử của Istanbul và bảo tàng này là nơi tuyệt vời để quan sát kỹ hơn.

Nhà thờ Hồi giáo Xanh

Khám phá những trần nhà độc đáo trên khắp Istanbul - Ảnh 4

© Andrey/Flickr

Là một trong những nhà thờ Hồi giáo hoàng gia nhất thành phố, Sultan Ahmed Cami (Nhà thờ Hồi giáo Xanh) được xây dựng từ năm 1609 đến năm 1616 và tiếp tục phục vụ những người có đức tin cho đến ngày nay. Trần nhà thờ Hồi giáo rất đẹp với những bức thư pháp phức tạp và họa tiết truyền thống.

Bảo tàng Chora

Khám phá những trần nhà độc đáo trên khắp Istanbul - Ảnh 5

© sirona27/Flickr

Bảo tàng Chora là một nhà thờ Chính thống Hy Lạp Byzantine, được biến thành bảo tàng vào năm 1948 sau khi phục vụ như một nhà thờ Hồi giáo trong thời kỳ Ottoman. Giống như phần còn lại của công trình, trần nhà cũng sở hữu một số bức bích họa và tranh khảm Byzantine đẹp nhất còn sót lại. ​

Nhà thờ Hồi giáo Şakirin

Khám phá những trần nhà độc đáo trên khắp Istanbul - Ảnh 6

© William Neuheisel/Flickr

Nhà thờ Hồi giáo đầu tiên có thiết kế nội thất do một phụ nữ hoàn thành (nhà thiết kế nội thất Zeynep Fadıllıoğlu) là Nhà thờ Hồi giáo Şakirin, một cách giải thích đương đại về một nhà thờ Hồi giáo kết hợp hoàn hảo các họa tiết hiện đại và truyền thống. Hãy nhớ ngước lên khi ghé thăm để chiêm ngưỡng những tác phẩm tái tạo tuyệt đẹp của các họa tiết cổ xưa trên tường cũng như chiếc đèn chùm hình hạt mưa thủ công nổi tiếng.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác