Khám phá 8 món ăn đặc sắc nhất của Trung Quốc

47
82
Bashu Dazhaimen Hot Pot 巴蜀大宅門火鍋 | © LWYang
Bashu Dazhaimen Hot Pot 巴蜀大宅門火鍋 | © LWYang

Trung Quốc là một đất nước rộng lớn, và mỗi tỉnh trong số hơn 30 tỉnh và khu tự trị đều có các món ăn đặc biệt và hương vị độc đáo phản ánh vùng miền, văn hóa và đặc sản địa phương. Trong đó, có tám phong cách nấu ăn được coi là tuyệt vời, trình bày đẹp mắt và có nhiều năm lịch sử, các đầu bếp đầy tham vọng và một loạt các món ăn đáng kinh ngạc. Dưới đây là phần giới thiệu về 8 phong cách nấu ăn đặc sắc này.

Tứ Xuyên (Chuāncài, 川菜)

Ẩm thực Tứ Xuyên là những món ăn phổ biến nhất ở Trung Quốc, nổi tiếng với hương vị bùi bùi, hạt tiêu thơm miệng và độ cay của món ăn. Tỉnh này được đặc trưng bởi đặc điểm biểu tượng của tê (má 麻) và cay (辣), nhưng ẩm thực Tứ Xuyên không nên được đánh giá bằng sức mạnh đơn thuần của độ cay. Việc nấu nướng ở đây cũng đa dạng và phong phú như địa hình phức tạp (và dân cư) mà từ đó nó hình thành nên. Trên thực tế, ớt thậm chí không đến Trung Quốc cho đến tận thế kỷ 16 từ Tân Thế giới, và ẩm thực Tứ Xuyên đã nhanh chóng chọn nó như một cách để cân bằng tác dụng của tro gai, vốn đã là biểu tượng trong ẩm thực của nước này. Ngày nay, thủ phủ của nó (Thành Đô) náo nhiệt với những tín đồ ẩm thực thích ăn uống hàng ngày, và thành phố sở hữu những đầu bếp có sự truyền thống và sáng tạo nhất ở Trung Quốc.

Các món ăn mang tính biểu tượng:

Đậu phụ Mapo (Má pó dòufu, 麻 婆 豆腐), Hoành thánh sốt ớt (Hóng yóu chāoshǒu, 红油 抄手), Gà bang bang (Bàng biếc, 棒棒 鸡), Mì dân tộc (Dàndàn miàn, 担 担 面) Lẩu (Huǒguō, 火锅)

Tứ Xuyên (Chuāncài, 川菜)Đậu phụ Mapo (Mapo Tofu) | © Todd F. / Flickr

Hồ Nam (Xiāngcài, 湘菜)

Đây là một khu vực đầy gia vị khác, với các món ăn được đặc trưng bởi nhiệt độ cay khô (ganla), cũng như các hương vị muối chua và lên men. Ngoài ớt khô, một trong những loại ớt nổi tiếng nhất vùng này là tương ớt băm nhỏ (duò làjiāo, 剁辣椒) làm từ giấm, ớt tươi và muối. Nó tạo nên một vị chua, cay bổ sung cho các món ăn từ mì đơn giản đến đầu cá hấp được yêu thích. Người Hunanese cũng là bậc thầy về quá trình lên men, và các loại rau muối chua cay được phục vụ trong mọi bữa ăn. Đây cũng là khu vực mà từ khi nào Chủ tịch Mao Trạch Đông đã ca ngợi, và người ta đồn rằng ông yêu thích hương vị cay đến mức rắc ớt xay lên các lát dưa hấu.

Các món ăn mang tính biểu tượng bao gồm:

Gà trong nồi kim loại (Gān guō jī, 干锅 鸡), Đầu cá hấp muối ớt (Duò jiāo yú 剁椒 鱼), Thịt lợn kho tộ của Mao (Hóngshāo rỉu, 红烧肉), Súp lơ khô xào thịt lợn (Gān guō huācài, 干锅 花菜), Thịt lợn nấu chín với rau (Yān rỉu chǎocài, 腌肉 炒菜)

Hồ Nam (Xiāngcài, 湘菜)湘菜 (Món ăn truyền thống Hồ Nam) | © YaPEX / Flickr

Quảng Đông (Yuècài, 粤菜)

Trò đùa tuyệt vời về ẩm thực Quảng Đông hay còn gọi là món ăn Quảng Đông là người Quảng Đông sẽ “ăn bất cứ thứ gì có bốn chân ngoài cái bàn, bất cứ thứ gì bay ngoài máy bay và bất cứ thứ gì bơi được ngoài tàu ngầm”. Tuy nhiên, đừng để điều này làm bạn nản lòng. Ẩm thực Quảng Đông được ca ngợi vì tập trung vào việc mang lại hương vị thuần túy, kết quả là các món rau tươi, giòn, cá hấp và các món áp chảo nhẹ, công phu. Ẩm thực Quảng Đông cũng được đánh giá cao với các loại thịt quay, như thịt lợn nướng sơn mài, chim bồ câu vàng óng, và ngỗng giòn, thơm ngon. Có lẽ nổi tiếng nhất là món dim sum nổi tiếng trong vùng: bánh bao hấp, bánh mãng cầu, bánh củ cải, và nhiều hơn nữa được ăn vào buổi sáng với trà.

Các món ăn mang tính biểu tượng bao gồm:

Bánh giò heo quay (chāshāo bāo, 叉烧包), Bánh trứng (Dan tǎ, 蛋塔), Chân gà hấp sốt đậu lên men (Chǐ zhī fèng zhuǎ, 豉 汁 凤爪), Phở cuốn tôm (xiārén cháng fěn, 虾仁 肠粉), Cơm niêu chiên giòn (Bāo zǐ fàn, 煲仔饭).

Quảng Đông (Yuècài, 粤菜)虾肠粉 Phở cuốn tôm | © Alpha / Flickr

Phúc Kiến (Mǐncài, 闽菜)

Đây là một món ăn tinh tế khác tập trung vào hương vị nhẹ nhàng, sâu lắng, đặc biệt ảnh hưởng đến hải sản và rau núi. Người Phúc Kiến được biết đến với tinh thần du lịch của họ, và ẩm thực ở đây cũng ảnh hưởng đến hương vị ở Malaysia và Đài Loan. Mắm tôm, nước mắm, nước sốt shacha (làm từ dầu đậu nành, tỏi, hẹ tây, ớt, cá sống và tôm khô), và gạo men đỏ là một số loại gia vị độc đáo được sử dụng, mang đến độ đậm đà, mặn và quyết định cho vị umami cho từng món ăn. Người Phúc Kiến cũng có một tình yêu rất sâu sắc đối với canh và nước dùng, đến mức có câu “không có canh thì coi như không có cơm” (不 汤 不行). Điều này có nghĩa là rất nhiều món ăn sử dụng nước dùng trong nấu ăn, dẫn đến các món hầm giống như súp, nổi tiếng nhất là món geng (Gēng, 羹).

Các món ăn mang tính biểu tượng bao gồm:

Bánh xèo hàu (Hézǐ jiān, 蚵仔煎), Trân Châu Ngũ Sắc Mực om rau củ (Wǔcǎi zhēnzhū kòu, 五彩 珍珠 扣), Ba Kuh Teh (rỉu gŭ chá, 肉骨茶), Chả cá chiên giòn (Cuì pí yú juǎn, 脆皮 魚卷), Súp hầm (Gēng, 羹).

Phúc Kiến (Mǐncài, 闽菜)肉骨茶 (Bak kut teh) | © profernity / Flickr

Chiết Giang (Zhècài, 浙菜)

Ẩm thực Chiết Giang đặc trưng với hương vị tinh tế và các món ăn phản ánh sự phì nhiêu của tỉnh và sự gần gũi với biển; hãy nghĩ đến rau tươi, gạo và hải sản. Tỉnh này là quê hương của thành phố Thiệu Hưng, được biết đến là nơi sản xuất ra phiên bản rượu vàng nổi tiếng nhất Trung Quốc (xx huangjiu), không khác gì rượu sherry đậm đà và được dùng nhiều để nấu ăn. Trên thực tế, các loại hải sản như cua và ốc nhỏ thường được chế biến bằng cách kết hợp rượu vàng và nước muối mặn, được phục vụ lạnh và gợi nhớ đến món ceviche. Chiết Giang cũng là quê hương của Hàng Châu, được bao quanh bởi những cánh đồng trà tươi tốt và từng nổi tiếng là quê hương của các thi nhân. Theo đó, Hàng Châu nấu một số món ăn thanh lịch nhất của Trung Quốc, vì các nhà thơ yêu cầu thực phẩm được tu luyện như tâm trí của họ.

Món ăn mang tính biểu tượng bao gồm: Tôm nhỏ xào lá trà (Lóngjǐng xiārén, 龙井 虾仁), Tôm dầu nóng (Yóu bào dà xiā, 油爆 大虾), Gà ăn mày (Jiào huā jī, 叫化 鸡), Lươn rán (Shēng bào shàn piàn, 生 爆 鳝 片), Cá chua ngọt Hồ Tây (Xīhú cù yú, 西湖醋鱼)

Chiết Giang (Zhècài, 浙菜)Gà ăn mày hay JiaoHuaJi | © Christopher / Flickr

An Huy (Huīcài, 徽菜)

Nguồn gốc của ẩm thực An Huy bắt nguồn từ điểm tham quan mang tính biểu tượng nhất của nó, Núi Vàng (Huángshān, 黄山), trung tâm của vương quốc Huệ Châu trước đây. Vùng đất của núi, hồ và hang động xanh tươi đã tạo nên một thực đơn mang đậm nét đặc trưng của các loài động thực vật hoang dã địa phương: gà thả rông, măng, cá nước ngọt, dương xỉ và các đặc sản khác. Các hương vị phản ánh độ chua của các thành phần, thường kết hợp muối và gia vị nhạt, và các món ăn được om trong nước sốt nâu. Các loại thịt ướp muối cũng khá phổ biến, và tăng thêm vị béo cho các món rau.

Món ăn mang tính biểu tượng bao gồm: Thịt lợn nấu chín (Yān rỉu, 腌肉), Ngỗng hoàng cung Wushan (Wúshān gòng é, 吳山 貢 鵝), Bánh đa cua vàng (Xiè ké huáng, 蟹壳 黄), Thịt lợn kho măng (huǒtuǐ dùn biān sǔn, 火腿 炖鞭 笋).

Sơn Đông (Lǔcài, 鲁菜)

Món ăn này đại diện cho trái tim của cách nấu ăn miền Bắc, vừa thịnh soạn vừa tốt cho sức khỏe, sườn dính và tinh tế. Sơn Đông là một trong những vùng văn minh sớm nhất ở Trung Quốc và là một trung tâm văn hóa, vì vậy truyền thống nấu nướng của nó đã tạo nên phong cách cho các vùng xung quanh nó, đặc biệt là phía bắc Bắc Kinh và đông bắc Trung Quốc. Đây là món ăn ảnh hưởng đến nhà bếp của hoàng cung ở Bắc Kinh, và đôi khi được gọi là ẩm thực Hoàng gia. Ẩm thực Sơn Đông cũng sử dụng nhiều loại ngũ cốc và lúa mì - đặc biệt là trong các món bánh hấp, bánh kếp và bánh bao mà vùng này nổi tiếng. Hương vị ở đây thường mạnh và khá mặn.

Các món ăn mang tính biểu tượng bao gồm:

Gà hầm hạt dẻ (Yāozi dùn jī, 腰子 炖鸡), Bánh kếp lá hành (Cōng yóubǐng, 葱油饼), Thận lợn xào (bàochǎoyāohuā, 爆炒 腰花), Kẹo dẻo (Básī dìguā, 拔丝 地瓜), Gà nhồi tám kho tộ ( Nǎi tāng bā bǎo bùdài jī, 奶汤 八宝 布袋 鸡).

Sơn Đông (Lǔcài, 鲁菜)Bánh kếp lá hành # 3 | © manda_wong / Flickr

Giang Tô (Sūcài, 苏菜)

Đây, một lần nữa, là những món ăn nhẹ và nhiều hương vị, và thường được chế biến cầu kỳ. Đồ ăn ở đây gợi nhớ đến món ăn của tỉnh Chiết Giang (dù sao họ cũng là hàng xóm của nhau), nhưng các món Giang Tô có xu hướng sử dụng nhiều đường hơn. Một biến thể khác của nấu ăn Hoài Dương (một vùng ở Giang Tô) được coi là phương pháp nấu ăn được coi trọng nhất. Nó được chú ý nhiều nhất về việc sử dụng giấm nấu ăn Chiết Giang, mang đến một hương vị đặc biệt vừa chua vừa đậm đà. Đây cũng là quê hương của món bánh bao súp nổi tiếng, đã trở nên vô cùng phổ biến trên khắp thế giới.

Các món ăn mang tính biểu tượng bao gồm:

Sườn om đỏ (Hóngshāo páigǔ, 红烧 排骨), Bánh bao (xiǎo lóng bāo, 小笼 包), Bột mì xào bột mì (Yóu miànjīn, 油 面筋), Cơm chiên Dương Châu (Yángzhōu chǎofàn, 扬州 炒饭), Thịt viên đầu sư tử ( Shī) tóu, 狮子头).

Giang Tô (Sūcài, 苏菜)Súp bánh bao | © Alpha / Flickr
Klook.com
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác