Giới thiệu về các hình thức khiêu vũ cổ điển của Ấn Độ

9
747
Một nhóm vũ công biểu diễn Odissi, một trong những hình thức khiêu vũ cổ điển của Ấn Độ | © Majority World / REX / Shutterstock
Một nhóm vũ công biểu diễn Odissi, một trong những hình thức khiêu vũ cổ điển của Ấn Độ | © Majority World / REX / Shutterstock

Nghệ thuật biểu diễn cổ điển của Ấn Độ nảy mầm từ lý thuyết. Văn bản cổ của Natya Shastra bao gồm 6.000 bài thơ trong 36 chương mô tả nền tảng của âm nhạc, vũ đạo và văn học. Cuốn bách khoa toàn thư về nghệ thuật do Bharata Muni viết, đưa ra các chi tiết về chuyển động chân tay cụ thể và các biểu hiện trên khuôn mặt mà khiêu vũ phải kết hợp. Hãy cùng Trip14 tìm hiểu về các hình thức khiêu vũ cổ điển cổ đại ở Ấn Độ.

Bharatnatyam

Natya Shastra nhấn mạnh rằng nghệ thuật biểu diễn không chỉ để giải trí. Bharatnatyam có nguồn gốc từ phía Nam bang Tamil Nadu. Điệu nhảy là sự thể hiện vật lý của những câu chuyện thần thoại và được đi kèm với âm nhạc cổ điển. Bharatnatyam có động tác chân khó và các vũ công cần phải giữ phần thân trên cố định trong phần lớn thời gian biểu diễn.

BharatnatyamBharatnatyam có nguồn gốc ở Tamil Nadu ở Ấn Độ | © Ramnath Bhat / Flickr

Odissi

Odissi được tạo ra trong những ngôi đền của bang Orissa ven biển phía Đông. Odissi là một dạng kịch múa và một vũ công (thường là nữ) sử dụng nét mặt và chân tay của mình để thể hiện loại hình nghệ thuật này. Có những giai đoạn khác nhau trong một buổi biểu diễn Odissi và nó kết thúc bằng moksha, có nghĩa là tâm hồn tự do và vui vẻ.

OdissiMột buổi biểu diễn Odissi kết thúc với màn biểu diễn đã đạt được moksha | © Mivr / Shutterstock

Mohiniyattam

Mohiniyattam có nguồn gốc từ bang Kerala, miền Nam của Ấn Độ. Cái tên này xuất phát từ một nhân vật thần thoại Mohini - một nữ phù thủy - là hóa thân của Chúa Vishnu. Hình thức khiêu vũ được chuyển sang hình thức đương đại vào thế kỷ 18. Mohiniyattam nổi tiếng là một hình thức khiêu vũ của quỷ ăn thịt (nô lệ trong đền thờ).

MohiniyattamMohiniyattam được tạo ra ở Kerala | © Adeshrajan S / Shutterstock

Kuchipudi

Ban đầu Kuchipudi chỉ được biểu diễn bởi nam giới. Ngay cả các nhân vật nữ trong bộ phim khiêu vũ cũng sẽ được dàn dựng bởi một người đàn ông. Hình thức khiêu vũ có nguồn gốc từ Andhra Pradesh và kể những câu chuyện thần thoại giống như các hình thức khiêu vũ cổ điển khác ở Ấn Độ. Kuchipudi thường đi kèm với các nhạc cụ như sáo, veena, và mridangam .

KuchipudiĐiệu nhảy Kuchipudi thường đi kèm với các nhạc cụ như Fute và Mridangam | © reddees / Shutterstock

Manipuri

Manipuri có nguồn gốc ở miền Đông Bắc của Ấn Độ. Nó được đặc trưng bởi những chuyển động lắc lư uyển chuyển, và vì trang phục độc đáo, trông gần giống như những con búp bê đang biểu diễn trên sân khấu. Manipuri được biểu diễn tại các lễ hội và dịp lễ ở Đông Bắc Ấn Độ. Nó thường là một buổi biểu diễn nhóm.

ManipuriXem vũ công Manipuri biểu diễn sẽ giống như xem búp bê trên sân khấu | © Arian Zwegers / Flickr

Kathakali

Một điệu nhảy khác có nguồn gốc từ Kerala, Kathakali là một hình thức khiêu vũ khó. Buổi biểu diễn thường được thực hiện theo phong cách kịch sân khấu và đây là một trong những hình thức múa phức tạp nhất ở Ấn Độ. Phong cách đương đại của Kathakali bắt nguồn từ thế kỷ 17. Các nghệ sĩ phải mất từ ​​ba đến bốn giờ để chuẩn bị sẵn sàng cho mọi buổi biểu diễn.

KathakaliPhải mất khoảng 4 giờ để các nghệ sĩ Kathakali chuẩn bị sẵn sàng | © Alexandra Lande / Shutterstock

Kathak

Kathak có nguồn gốc từ Bắc Ấn Độ và hình thức khiêu vũ này được tạo ra từ Varanasi, Lucknow và Jaipur. Kathak được phân biệt bởi động tác gõ chân được nhấn mạnh vì ghungroo (một phụ kiện gồm những chiếc chuông nhỏ) mà vũ công có trên mắt cá chân của cô ấy. Lông mày khá quan trọng đối với biểu tượng cảm xúc trong Kathak.

KathakĐộng tác bằng chân của Kathak rất ấn tượng | © Jean-Pierre Dalbéra / Flickr

Sattriya

Sattriya có nguồn gốc ở Assam, Đông Bắc Ấn Độ. Giống như nhiều hình thức khiêu vũ cổ điển khác, Sattriya cũng là một câu chuyện kể lại bằng nghệ thuật trình diễn. Học giả Srimanta Sankardev được cho là đã hệ thống hóa Sattirya thành một loại hình nghệ thuật biểu diễn.

SattriyaMột người phụ nữ tạo dáng trong trang phục Sattriya | © Sattriyadance critic / Wikipedia
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác