Cách giữ an toàn khi đi du lịch Campuchia

26
47
Du lịch Campuchia |  © Anna Jedynak / Shutterstock.com
Du lịch Campuchia | © Anna Jedynak / Shutterstock.com

Những người chưa từng đến Campuchia thường cho rang đây là một điểm đến không an toàn. Tuy nhiên, giống như bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, tội phạm vẫn có thể xảy ra, và là một du khách đến nước ngoài, họ có thể trả tiền để thực hiện một số biện pháp đề phòng để tránh rắc rối.

Sử dụng trí thông minh của bạn

Dù đến Vương quốc thần tiên này để nghỉ dưỡng hay du lịch dài ngày, nhiều du khách dường như mất hồn ngay khi đặt chân lên đất Campuchia. Có thể đó là sự phấn khích khi xa nhà hoặc do nhiệt độ thay đổi, nhưng bất kể vì lý do gì, câu hỏi đầu tiên bạn phải tự hỏi bản thân trong bất kỳ tình huống nào là “Mình có làm việc này ở nhà không?” Nếu câu trả lời là không, thì tương đối an toàn khi nói điều tương tự cũng áp dụng ở Campuchia .

Có nhiều khả năng bạn sẽ thưởng thức một ly bia, hoặc bốn - dù sao thì đó cũng là một kỳ nghỉ. Tất cả chúng ta đều mất cảnh giác sau một vài ly rượu, vì vậy hãy cố gắng không để xảy ra bất kỳ trò hề say xỉn nào, chẳng hạn như lao vào cuộc ẩu đả với một người địa phương, tranh cãi với tài xế xe tuk tuk hơn một đô la hoặc hỗn láo với các cô gái quán bar. Đảm bảo, sẽ không có kết thúc tốt đẹp nào trong trường hợp này - bạn có thể phải vào bệnh viện hoặc là trong phòng giam .

Mặc dù người Campuchia nói chung là tốt bụng, hào phóng và siêu thân thiện, nhưng bạn nên giữ sự thông minh của mình vì có một số điểm xảo quyệt ở đất nước này chủ yếu nhắm vào khách du lịch. Nếu điều gì đó có vẻ quá tốt là đúng, thì có thể là do nó đúng như vậy. Ngoài ra, đừng ngại nói không với một câu chuyện nức nở hoặc cần thăm dò để biết thêm thông tin. Và không chỉ phải cảnh giác với người dân địa phương, Campuchia có rất nhiều người nước ngoài và du khách đang kiếm sống, vì vậy hãy chú ý tới điều này.

Kẻ cướp túi xách

Mặc dù Campuchia an toàn, nhưng đây cũng là một điểm đến ngày càng phổ biến và đây cũng là cơ hội đối với tội phạm cướp giật. Giật túi xách của khách du lịch nước ngoài đang là vấn nạn có xu hướng gia tăng ở đây. Một vài người đi xe máy sẽ giật túi xách khi họ đi qua các đoàn khách đi bộ, đi xe mô tô và xe tuk tuk .

Bạn nên để những vật có giá trị trong két sắt của nhà khách hoặc khách sạn và chỉ mang theo những thứ cần thiết. Nếu đi bộ thì lý tưởng nhất là bạn nên xách ba lô hoặc xách túi lên vai khi đi trên đường. Và trong khi bạn có thể thực sự muốn chụp chiếc xe máy chở gia đình sáu người bằng chiếc iPhone 7 lấp lánh của mình, bạn sẽ cảm thấy thật ngu ngốc khi nó văng khỏi tay bạn bởi một chiếc xe máy khác chạy qua.

Hành vi giật túi xách không chỉ giới hạn ở người đi bộ. Xe tuk tuk đang ngày càng được nhắm đến, vì vậy đừng loanh quanh với máy ảnh hoặc để túi trên sàn khi di chuyển bằng xe tuk tuk. Một số kẻ cướp giật túi xách hoạt động theo băng nhóm, đặc biệt là vào ban đêm, vì vậy hãy lưu ý chúng có thể vây quanh xe tuk tuk của bạn - điều tương tự cũng áp dụng cho xe mô tô.

Khi những tên trộm nhắm vào hành khách đi xe máy là lúc nó có thể bắt đầu thực sự lộn xộn. Việc mất đồ có giá trị đối với bạn chắc chắn là khó chịu, nhưng không phải là ngày tận thế. Nhiều nạn nhân trên moto còn tồi tệ hơn nhiều khi mắc phải sai lầm phổ biến là quàng túi qua vai, nghĩa là nếu bị nắm lấy, họ cũng sẽ ngã nhào khỏi xe, đôi khi có thể gây thương tích chết người.

Du lịch một mình

Nếu bạn là một khách du lịch đơn độc hoặc là phụ nữ, thì đừng lo lắng vì Campuchia có đầy rẫy những người có cùng chí hướng với bạn và sẽ không lâu nữa bạn sẽ tạo dựng được tình bạn với mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

Một lần nữa, bạn nên thực hiện một vài biện pháp phòng ngừa bổ sung để an toàn. Hãy cập nhật cho bạn bè và người thân những kế hoạch của bạn - đồng thời khiến họ ghen tị với những chuyến phiêu lưu của bạn. Hãy ở trong một nhà khách có uy tín và tránh xa những con hẻm tối tăm tối tăm đó vào ban đêm.

Giữ liên lạc

Trong thế giới công nghệ hiện đại, việc giữ liên lạc với người khác thật đơn giản. Bạn có thể dễ dàng nhận được một thẻ sim có dữ liệu internet ở Campuchia, hầu như có mặt ở mọi góc phố nhờ nền văn hóa điện thoại di động đang phát triển mạnh của đất nước. Tất cả những gì bạn cần nhớ là mang theo hộ chiếu bên mình. Điều này cho phép bạn liên lạc với những người bạn đồng hành và bạn bè, người thân ở quê nhà, nếu bạn cần.


Luôn nhớ mang theo danh thiếp của nơi bạn đang ở để phòng trường hợp bạn bị lạc và cần lấy lại. Và nếu bạn đang đi chệch hướng, hãy yêu cầu lễ tân viết ra bất kỳ hướng dẫn hoặc địa chỉ nào bằng tiếng Khmer để cung cấp cho tài xế của bạn.

Một mẹo hàng đầu khác là lưu vị trí và điểm đến của bạn trên bản đồ Google, đây cũng là một lời nhắc nhở tuyệt vời về chuyến đi của bạn khi bạn trở về nhà.

Một vài bài hay khác