Cách cư xử trên bàn ăn của người Hàn Quốc

44
854
Cách cư xử trên bàn ăn của người Hàn Quốc

Bạn sắp có một buổi hẹn hò hay đi ăn tối với đồng nghiệp của mình, hoặc bạn đã được mời đến một bữa ăn tại nhà một người bạn - bất kể đó là gì, bạn sẽ cần một kiến ​​thức cơ bản về cách cư xử trên bàn ăn của người Hàn Quốc ! Dưới đây một vài điều bạn cần biết để tránh gây ra bất cứ sự hiểu lầm nào.

Nói lời cảm ơn khi ăn

Nếu bạn cảm thấy tự tin với tiếng Hàn của mình, bạn có thể nói 'jal meokkessumnida' (잘 먹겠 습니다) trước bữa ăn - đây là một từ tương tự như itadakimasu trong tiếng Nhật, nó tạm dịch là 'Tôi sẽ ăn ngon miệng'. Sau bữa ăn, bạn có thể nói 'jal meogeosseumnida' (잘 먹었 습니다) để thể hiện rằng bạn đã thực sự ăn ngon và hạnh phúc.

Tôn trọng người lớn tuổi

Điều này rất quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh trang trọng như bữa tối tại nơi làm việc hoặc trong một nhóm mà một số người lớn tuổi hơn đáng kể. Khi bạn ngồi xuống bàn, người trẻ tuổi nhất (cấp dưới nhất) nên ngồi ở vị trí gần cửa nhất, và người lớn tuổi nhất (hoặc cấp trên nhất, chẳng hạn như sếp) ngồi ở vị trí xa nhất. Mọi người khác ngồi theo độ tuổi; vô tình ngồi nhầm 'vị trí tốt nhất' có thể gây ra phản cảm, vì vậy hãy cẩn thận. Sau khi thức ăn đến, người lớn tuổi nhất nên bắt đầu ăn trước, sau là đến mọi người; khi ăn, bạn nên cân bằng tốc độ của mình với những người xung quanh (tức là không ăn ngấu nghiến hoặc ăn quá chậm). Sau khi dùng bữa xong, bạn nên đợi người lớn tuổi nhất rời bàn trước.

Một số cách dùng đũa và thìa

Người Hàn Quốc sử dụng thìa và bộ đũa khi dùng bữa. Thìa được dùng riêng để lấy cơm và canh của bạn, còn đũa của bạn là dùng cho mọi thứ khác - bạn không nên dùng cả thìa và đũa cùng một lúc. Đũa nên để cạnh đĩa của bạn khi không sử dụng, cũng không nên để đũa vào bát cơm của bạn, vì điều này được cho là sẽ mang lại xui xẻo; Nó trông tương tự như nghi thức tang lễ của Hàn Quốc, nơi các que hương được cắm xuống đất và đốt cháy.

 Rượu soju, đồ uống hàn quốc   |
Rượu soju, đồ uống hàn quốc | © Thira Gustavson / Shutterstock

Sử dụng bát đúng cách

Bạn sẽ có một chiếc đĩa nhỏ trước mặt. Lấy tất cả thức ăn mà bạn muốn vào đĩa rồi ăn, việc gắp các món ăn bỏ luôn vào miệng được coi là thô lỗ. Sẽ lịch sự hơn nhiều nếu bạn phải cúi xuống bàn để ăn, hơn là nâng bát canh hoặc cơm lên miệng.

Không lây lan vi trùng

Nếu bạn cần ho hoặc hắt hơi, bạn nên quay ra khỏi bàn và che mũi và miệng bằng khăn ăn. Nếu bạn cần xì mũi, bạn nên vào nhà vệ sinh (việc xì mũi ở nơi công cộng là rất thô lỗ). Bạn nên ngậm miệng khi nhai - tạo ra tiếng ồn lớn sẽ không được coi là đánh giá cao thức ăn mà là cách cư xử tồi.

Ly của người cạnh bạn phải luôn đầy

Mặc dù điều đó không phải lúc nào cũng được quan sát, nhưng việc đảm bảo ly của người bên cạnh của bạn luôn đầy là điều lịch sự truyền thống và sẽ giúp bạn ghi điểm với hầu hết người Hàn Quốc. Tại các buổi họp mặt trang trọng, điều này có nghĩa là người ngồi cạnh bạn cũng có trách nhiệm rót đầy ly cho bạn. Nếu bạn hết rượu cũng đừng tự rót, vì điều này được coi là không tôn trọng người bên cạnh, nếu cần bạn nên nói trước một cách vui vẻ. Việc từ chối đồ uống (ít nhất là vài ly đầu tiên) cũng là điều bất lịch sự, đặc biệt nếu chúng được mời bởi người lớn tuổi hoặc sếp của bạn. Khi rót đồ uống, bạn phải luôn dùng cả hai tay. Nếu khó đổ bằng cả hai tay, bạn cũng có thể đỡ nhẹ cánh tay đổ của mình bằng cách đặt tay đối diện dưới khuỷu tay.Một trong hai cử chỉ là hoàn toàn lịch sự.

 Trà đạo hàn quốc   |
Trà đạo hàn quốc | © Kyla Short / Shutterstock
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác