Các nhà nữ quyền nổi bật nhất Trung Quốc xưa và nay

37
42
Các nhà nữ quyền nổi bật nhất Trung Quốc xưa và nay

Cuộc sống đối với phụ nữ Trung Quốc qua các thời đại khá khắc nghiệt: họ chủ yếu sống trong các xã hội gia trưởng cao độ, nơi họ được coi là tài sản của cha hoặc chồng. Do đó, họ có rất ít quyền, phải được phép ra khỏi nhà, và cả đời họ phải đối mặt với nỗi đau đớn tột cùng của những hủ tục như buộc chân. Tuy nhiên, cũng có một câu chuyện phong phú về các nhà lãnh đạo nữ quyền lực và các nhà nữ quyền có tư duy tiến bộ.

Hoa Mộc Lan

Mulan có lẽ không phải là nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc. Mặc dù, nếu có thực, có lẽ cô ấy đã sống trong thời Bắc Ngụy (386–535) và sống ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc - nơi được biết đến với các nhà sư Thiếu Lâm. Dù thế nào đi nữa, truyền thuyết của Hoa Mộc Lan vẫn là một trong những huyền thoại được biết đến nhiều nhất ở Trung Quốc và cô ấy vẫn là một trong những người phụ nữ được tôn kính nhất trong lịch sử quốc gia này.

Nếu bạn chưa từng nghe tới câu chuyện về Hoa Mộc Lan, thì đây là tóm tắt: khi quân đội kêu gọi từng hộ gia đình chiến đấu, cô gái trẻ Mulan bí mật xin đi nghĩa vụ quân sự thay cho người cha bị bệnh của cô. Cô ấy chứng tỏ bản thân có khả năng, thực sự, thậm chí còn tốt hơn bất kỳ người đàn ông nào khác trong tiểu đội. Cuối cùng, cô ấy đã trở thành vị tướng đáng gờm, người đã cứu Trung Quốc khỏi bị xâm lược.

 Chiến đấu với Hoa Mộc Lan   |
Chiến đấu với Hoa Mộc Lan | © Disney

Câu chuyện của cô ấy được ghi lại trong một bài thơ có tên Hoa Mộc Lan. Đã có một phiên bản phim hoạt hình Hoa Mộc Lan của Disney, mặc dù kết thúc có hậu khi cô phải lòng một vị tướng hung hãn. Trong các phiên bản khác của truyền thuyết, Mulan tự sát khi hoàng đế ra lệnh cho cô trở thành hoàng phi.

Một đạo diễn Trung Quốc cũng đã thực hiện bộ phim chuyển thể Hoa Mộc Lan với sự tham gia của một trong những nữ diễn viên nổi tiếng nhất Trung Quốc Triệu Vy. Disney cũng vừa ra mắt bộ phim điện ảnh Mulan vào năm 2020 vừa qua.

 Triệu Vy trong vai Hoa Mộc Lan   |
Triệu Vy trong vai Hoa Mộc Lan | © Tập đoàn Truyền thông Quốc tế Starlight

Qiu Jin (1875 - 1907)

Nhà nữ quyền nổi tiếng nhất Trung Quốc và được nhiều người coi là nữ anh hùng dân tộc, Qiu Jin thường được mô tả là Joan of Arc của Trung Quốc. Một nhà cách mạng và nhà văn, người quan tâm đến tương lai của đất nước trong những ngày cuối cùng của triều đại nhà Thanh - cuối cùng của Trung Quốc - bà đã kêu gọi cải cách nhưng bị hành quyết công khai ở tuổi 31, khi một cuộc nổi dậy do bà lãnh đạo thất bại.

Bà thẳng thắn phản đối hôn nhân ép buộc, kêu gọi phụ nữ được hưởng nền giáo dục miễn phí, cũng như bãi bỏ hủ tục trói chân - điều đã được thực hiện rộng rãi vào thời điểm đó.

Sống ở Nhật Bản, Qiu ủng hộ nền dân chủ phương Tây như một giải pháp chính trị thay thế cho triều đình nhà Thanh đang thất bại, vốn bị tàn phá nặng nề bởi nạn tham nhũng. Cùng với các nhà cách mạng khác, Qiu đóng vai trò quan trọng trong âm mưu lật đổ chính phủ, nhưng âm mưu bị lật tẩy và Qiu bị chặt đầu sau khi bị tra tấn và không chịu khai nhận. Câu chuyện của cô được miêu tả trong bộ phim Qiu Jin (1983) và The Woman Knight of Mirror Lake (2011) của đạo diễn Herman Yau.

 Qiu Jin   |
Qiu Jin | © Wikimedia Commons

Tần Lương Ngọc (1574–1648)

Qin là một vị tướng quân đội và quan chức do triều đình bổ nhiệm vào thời nhà Minh (1368–1644) ở tỉnh Tứ Xuyên, miền Nam Trung Quốc, người đã lãnh đạo quân đội chống lại cuộc xâm lược của người Mãn Châu vào Trung Quốc vào thế kỷ 17. Điều quan trọng là, cha của Qin cũng là một nhà nữ quyền, ông tin rằng con gái của mình cũng phải được giáo dục tốt như các anh trai của cô ấy. Vì vậy, ông đã gửi Qin đi học lịch sử và Nho giáo giống như các con trai của mình, thậm chí dạy cô cả võ công.

Bà kết hôn với Mã Qiancheng, một vị tướng quân đội luôn coi trọng vợ. Họ đã cùng nhau trở thành một lực lượng đáng được tính đến - cả trong và ngoài chiến trường. Họ là những nhà chiến lược khôn ngoan và cùng nhau đã thành công trong việc trấn áp một số cuộc nổi dậy. Sau khi chồng qua đời, Qin đảm nhận vai trò tướng trong quân đội và tiếp tục vai trò lãnh đạo quân sự của mình, giành chiến thắng trong những trận chiến đáng chú ý ngay cả khi quân của bà ít hơn.

Bà Qin sống cho đến tuổi 74 và được tôn sùng cho đến cuối cùng - bà đã đạt được danh hiệu cao quý là Sư phụ thái tử và giữ vai trò chỉ huy của lực lượng quân sự Tứ Xuyên. Thật không may, bà đã qua đời một tuần sau khi danh hiệu được công bố.

Võ Tắc Thiên (624-705)

Người phụ nữ duy nhất từng trị vì là hoàng hậu của Trung Quốc, bà đã lãnh đạo đất nước qua một thời kỳ hòa bình và thịnh vượng nhất trong lịch sử Trung Quốc, trong triều đại nhà Đường (618–907). Mặc dù bà chỉ chính thức cầm quyền trong 15 năm, nhưng di sản của bà còn vô cùng lớn: trong nhiều thập kỷ, bà đã lãnh đạo đất nước một cách hiệu quả thay cho nhà vua không có thực lực Đường Thái Tông, người đã đề bạt bà lên một vị trí quyền lực và phụ thuộc rất nhiều vào bà trong suốt thời gian nắm quyền. Võ Tắc Thiên đã được diễn xuất bởi một số nữ diễn viên nổi tiếng nhất của Trung Quốc, bao gồm Phạm Băng Băng trong bộ phim truyền hình The Empress of China (2014).

 The Empress of China   |   Tổng công ty Tập đoàn Điện ảnh Trung Quốc
The Empress of China | Tổng công ty Tập đoàn Điện ảnh Trung Quốc

Tuy nhiên, có nhiều tranh cãi rằng liệu Võ Tắc Thiên có thực sự được coi là một nhà nữ quyền theo nghĩa hiện đại của từ này hay không, bà ấy thực sự chỉ là một nhà lãnh đạo rất có năng lực. Trong quá trình lên nắm quyền, bà được cho là đã giết nhiều đối thủ nữ khác nhau và rất quyết liệt trong cách đối phó với kẻ thù và bất đồng chính kiến. Nhưng cũng không kém phần tranh cãi về độ chính xác của những thông tin này và liệu chúng có phải là tất cả những mục tiêu đó hay không. Không nghi ngờ gì khi bà là người tiên phong và khẳng định được vai trò của các nhà lãnh đạo phụ nữ trong lịch sử, nhưng bà dường như không thực hiện bất kỳ hành động cải cách xã hội nào sẽ mang lại lợi ích cho phụ nữ dưới sự cai trị của bà.

 Hoặc 2231 f.51
Hoặc 2231 f.51

Ai Xiaoming (1953 – nay)

Từng là giáo sư nghiên cứu về giới tại Đại học Tôn Trung Sơn ở Quảng Châu, Ai Xiaoming là một nhà làm phim tài liệu nổi tiếng với những hoạt động táo bạo và khiêu khích liên quan đến quyền phụ nữ ở Trung Quốc.

Năm nay bước sang tuổi 64, Ai đặc biệt thẳng thắn về việc lạm dụng tình dục trẻ em, và hoạt động tích cực của cô đã gây chú ý trong vụ án hiếp dâm sáu thanh thiếu niên ở tỉnh Hải Nam bởi một hiệu trưởng trường học và một quan chức chính phủ. Để phản đối, cô ấy đã chụp một bức ảnh chụp phần thân trần của mình, trong đó dòng chữ bằng tiếng Trung Quốc, 'Hiệu trưởng, nếu bạn muốn mở cửa một phòng, hãy yêu cầu tôi, để bọn trẻ tiểu học và Ye Haiyan yên', được viết bằng bút đen. ngực của cô ấy. Yin Haiyan được nhắc đến trong bức ảnh là một nhà hoạt động nữ khác, còn được gọi là ' Hooligan Sparrow' .

Ai cũng là người đầu tiên đã dịch và đạo diễn The Vagina Monologues ở Trung Quốc vào năm 2003. Kể từ đó, vở kịch đã được tái hiện trên khắp đất nước.

 Ai Xiaoming   |
Ai Xiaoming | © Facebook / Ai Xiaoming

Li Tingting (1989 – nay)

Một trong những 'làn sóng mới' nổi tiếng nhất của các nhà nữ quyền trẻ hiện nay, Li Tingting, còn được gọi là Li Maizi, là thành viên nổi bật nhất của nhóm được gọi là '5 nhà nữ quyền', đã bị bắt vào đêm trước ngày Quốc tế Phụ nữ 2015. Li và 10 người bạn đã lên kế hoạch làm nổi bật hành vi quấy rối tình dục trên các phương tiện giao thông công cộng và đang có kế hoạch dán nhãn dán trên các phương tiện giao thông công cộng khắp các thành phố ở Trung Quốc. Sau đó được công bố, sự kiện này đã gây ra tranh cãi trên khắp thế giới, thậm chí khiến Hilary Clinton phải lên mạng xã hội Twitter kêu gọi trả tự do cho họ.

Trong các cuộc biểu tình trước đây để nêu bật quyền phụ nữ, cô và các nhà hoạt động của mình đã đi xuống đường phố Bắc Kinh trong trang phục váy cô dâu dính đầy vết máu nhằm thu hút sự chú ý về bạo lực gia đình.

 Li Ting Ting   |
Li Ting Ting | © Twitter / limaizi

Một vài bài hay khác