Các nghi lễ truyền thống ở Bali mà bạn nên biết

11
384
Nghi lễ truyền thống của Bali│ | © Abdes Prestaka/Flickr
Nghi lễ truyền thống của Bali│ | © Abdes Prestaka/Flickr

Hòn đảo thiên đường Bali mang đến cho mọi du khách những hoạt động và cuộc phiêu lưu bất tận. Tuy nhiên, chính các nghi lễ truyền thống mới là bản chất thực sự của nền văn hóa phong phú của Bali.

Ngaben (hóa tro)

Đa số người dân Bali theo đạo Hindu. Họ tin rằng người quá cố nên được làm sạch bằng lửa trước khi được đưa sang bên kia. Niềm tin này được chuyển thành một nghi lễ gọi là ngaben, hỏa táng người đã khuất trong một nghi lễ đặc biệt vào những ngày cụ thể do những người lớn tuổi chọn. Đối với người Bali, lễ này được coi là một dịp vui khi các gia đình đưa người thân của họ lên cõi niết bàn. Các gia đình thậm chí được khuyên không nên khóc.

NgabenNghi lễ Ngaben ở Bali│© trezy humanoiz/Flickr

Mesuryak

Kuningan, hay năm mới của người Bali, được gọi là một trong những lễ hội lớn nhất trên đảo. Các địa phương khác nhau kỷ niệm ngày lễ này khác nhau. Người dân làng Bongan ở Tabanan ăn mừng bằng cách làm mưa làm gió. Người Bali tin rằng mười ngày trước năm mới, tổ tiên đã khuất của họ sẽ đến thăm trái đất và trở về vào ngày đầu năm mới. Vào ngày tổ tiên trở về, người dân Bongan sẽ ném tiền của họ lên không trung để dâng cho tổ tiên của họ như một cách để tạ ơn.

Lễ cắt răng

Nghi lễ này được thực hiện khi một người Bali đến tuổi dậy thì. Nghi lễ cắt răng, hay còn gọi là Mepandes, được tiến hành để loại bỏ những tệ nạn phổ biến như tham lam, thèm khát, giận dữ và ghen tị. Các chàng trai và cô gái tham gia vào một nghi thức tôn giáo đặc biệt trước khi những chiếc răng cửa của họ được cạo bởi những người lớn tuổi như một biểu tượng của sự buông bỏ bản chất khắc nghiệt của họ, nghi lễ được kết thúc bằng một lời cầu nguyện để xin các phước lành.

Lễ cắt răngLễ cắt răng│ | © Abdes Prestaka/Flickr

Ngurek

Truyền thống tôn giáo và văn hóa về việc tự làm hại bản thân hoặc xỏ khuyên là điều hiển nhiên trong nhiều nền văn hóa ở Indonesia. Ở Bali, nghi lễ được gọi là ngurek. Mặc dù được thực hiện bởi các nền văn hóa và tôn giáo khác nhau, các nghi lễ đều dựa trên cùng một nguyên tắc của đức tin, và được coi là một minh chứng cực đoan cho niềm tin hoàn toàn vào Chúa. Những người tham gia tin rằng Chúa sẽ bảo vệ họ khỏi bị tổn hại, ngay cả khi họ cố gắng đâm hoặc tự làm tổn thương bản thân. Nghi lễ này thường được tổ chức ở những nơi công cộng để những người khác đến xem.

Lễ Melasti

Lễ Melasti được tổ chức trước ngày im lặng của người Bali (Nyepi), khi người dân địa phương hạn chế hầu hết các hoạt động, bao gồm cả làm việc và nấu ăn. Lễ Melasti là một cơ hội để làm sạch linh hồn bằng nước, vì vậy được tiến hành trên các bãi biển và hồ. Nó được thiết kế công phu và bao gồm các bước và biểu tượng phức tạp, bao gồm cả việc mặc trang phục cầu nguyện xinh đẹp rồi nhúng cơ thể xuống nước và cầu nguyện.

Nghi thức tang lễ Trunyan

Nghi lễ này chỉ có ở làng Trunyan ở Bangli Regency, Bali. Thay vì chôn cất hoặc hỏa táng người quá cố, các thi thể được đặt trên mặt đất, xung quanh một cái cây lớn trong làng, sau đó là những lời cầu nguyện và nghi lễ. Truyền thống hàng trăm năm tuổi có thể được nhìn thấy trong đống xương sọ và xương bao quanh cây. Thật kỳ lạ, khu vực này không có mùi xác thối, vì các enzym từ cây và xác thối trộn lẫn với nhau.

Mekare-kare

Còn được gọi là "cuộc chiến lá dứa", nghi lễ này từ làng Tenganan mang đến một màn trình diễn khá thú vị cho những du khách tò mò. Những người đàn ông tập hợp lại để đối mặt với nhau trong một cuộc chiến sử dụng lá dứa gai làm vũ khí. Nghi lễ này dành riêng cho Chúa Indra, vị thần chiến tranh trong hệ thống tín ngưỡng của người Bali. Sau trận chiến, những người tham gia được chữa trị và cầu nguyện bởi những người lớn tuổi để họ không cảm thấy đau đớn.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác