Các địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ

21
518
Hãy nhớ đến thăm Đền thờ Apollo ở Didyma, Thổ Nhĩ Kỳ | © Classic Image / Alamy Stock Photo
Hãy nhớ đến thăm Đền thờ Apollo ở Didyma, Thổ Nhĩ Kỳ | © Classic Image / Alamy Stock Photo

Thổ Nhỹ Kỳ có 28 địa điểm khảo cổ về những nền văn minh sớm nhất trên thế giới. Từ Thời đại đồ đá mới đến Đế chế La Mã, dưới đây là một số địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ mà bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm đất nước xinh đẹp này.

Göbeklitepe


Các địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1

© Ömer Keleş / Alamy Stock Photo

Là một khu bảo tồn đồ đá mới gần Şanlıurfa, các chuyên gia tin rằng Göbeklitepe là một trong những công trình kiến ​​trúc tôn giáo nhân tạo lâu đời nhất. Các cột đá vôi sừng sững trên đỉnh núi được trang trí bằng phù điêu động vật và các bức tranh tượng hình trừu tượng.

Çatalhöyük

Các địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2

© KENAN KAYA / Alamy Stock Photo

Một trong những địa điểm khảo cổ nổi bật nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, khu định cư Çatalhöyük được xây dựng trong thời kỳ đồ đá mới và nằm ở tỉnh Konya. Do kích thước lớn và những bức tranh tường tuyệt đẹp, địa điểm này đã trở nên nổi tiếng thế giới khi được phát hiện vào cuối những năm 1950.

Yenikapı

Trong quá trình xây dựng tàu điện ngầm Marmaray vào năm 2004, di tích khảo cổ được tìm thấy ở quận Yenikapı của Istanbul, và một trong những cuộc đào khảo cổ lớn nhất thế giới diễn ra từ năm 2004 đến năm 2013. Cuộc khai quật đã phát hiện hơn 35.000 đồ vật và 36 con tàu có niên đại từ thế kỷ thứ 7 đến thứ 11 nhiều thế kỷ, được kết nối chủ yếu với Cảng Theodosian ở Constantinople, được xây dựng dưới thời trị vì của hoàng đế Byzantine Theodosius I.

Thành Troy

Các địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 3

© Myron Standret / Alamy Stock Photo

Một trong những địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất trên thế giới, thành cổ Troy có từ thế kỷ thứ tư trước Công nguyên và nằm dưới chân núi Ida ở Çanakkale. Thành Troy trở nên nổi tiếng nhờ bài thơ sử thi The Iliad của Homer, mô tả cuộc Chiến tranh thành Troy.

Hattusha

Các địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 4

© Maarten / Flickr

Từng là thủ đô thịnh vượng của Đế chế Hittite vào cuối thời kỳ đồ đồng, Hattusha tiếp tục khiến du khách kinh ngạc. Địa điểm này nằm ở Çorum và được phát hiện vào năm 1834, bao gồm Thành phố Hạ, với những tàn tích của cuộc sống công dân và Thành phố Thượng, nơi có các ngôi đền.

Aphrodisias

Các địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 5

© Classic Image / Alamy Stock Photo

Một trong những địa điểm quan trọng nhất liên quan đến thời kỳ Hy Lạp và La Mã ở Thổ Nhĩ Kỳ, Aphrodisias nằm trong một thung lũng cách Izmir 100mi (161 km). Cấu trúc nổi tiếng nhất của địa điểm là khu bảo tồn tuyệt đẹp của Aphrodite.

Ephesus

Các địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 6

© Visions from Earth / Alamy Stock Photo

Chắc chắn là một trong những địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất đối với du khách khi đến Thổ Nhĩ Kỳ, Ephesus nằm gần thành phố Selçuk ở Izmir. Dân số của Ephesus phát triển mạnh trong thời kỳ La Mã vào khoảng thế kỷ đầu tiên trước Công nguyên, khi nó là một trong những thành phố lớn nhất ở Địa Trung Hải.

Núi Nemrut

Các địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 7

© Jan Wlodarczyk / Alamy Stock Photo

Một địa điểm hấp dẫn khác là Núi Nemrut, nằm ở độ cao 2,552m (8,372ft), là một phần của Dãy núi Kim Ngưu. Một đài tưởng niệm danh dự cá nhân được xây dựng bởi Antiochos I, các cấu trúc bao gồm các bức tượng lớn của nhà vua, hai con sư tử, hai con đại bàng và các vị thần khác nhau.

Pergamon

Một thành phố thủ đô quan trọng khác trong thời kỳ Hy Lạp hóa, Pergamon là trung tâm của Vương quốc Pergamon. Các công trình kiến ​​trúc đáng chú ý nhất là thành cổ Pergamon và đền thờ các vị thần Ai Cập.

Miletus

Các địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 8

© Angus McComiskey / Alamy Stock Photo

Từng là một cường quốc hàng hải cũng như là trung tâm khoa học và triết học thời Hy Lạp cổ đại, Miletus thậm chí còn được Homer nhắc đến trong The Iliad. Các cấu trúc quan trọng của địa điểm bao gồm Nhà hát Hy Lạp, khu bảo tồn của Apollo Delphinium, Nhà tắm Faustina và Nhà thờ St Michael.

Didyma

Các địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 9

© Henkelmann / F1online digitale Bildagentur GmbH / Alamy Stock Photo

Một trong những khu bảo tồn nổi tiếng nhất của thời kỳ Hy Lạp hóa, Didyma được kết nối với Miletus qua Đường thiêng dài 17 km (10,5mi). Địa điểm này được biết đến với ngôi đền (từng là ngôi đền lớn thứ ba trong thế giới cổ đại) và hình tượng đầu của thần Medusa được chạm khắc trên đá.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác