9 phong tục và nghi lễ truyền thống khó tin của người Ấn Độ

19
179
9 phong tục và nghi lễ truyền thống khó tin của người Ấn Độ

Ấn Độ là một vùng đất của những phong tục bí truyền và những nền văn hóa kỳ lạ thường gây hoang mang và thậm chí gây sốc cho những du khách nước ngoài. Các phong tục tập quán có thể khác nhau rất nhiều và thậm chí mâu thuẫn khi giao thoa giữa bang này với bang khác, khiến đất nước trở thành một vùng đất kỳ lạ và mang phong cách riêng. Dưới đây là một số nền văn hóa, phong tục và truyền thống độc đáo và đặc biệt nhất của Ấn Độ mà có lẽ chỉ người dân nước này mới hiểu được.

Karva Chauth

Phong tục độc đáo này phổ biến trên khắp các vùng phía bắc của Ấn Độ, chỉ được theo dõi vào tháng 10 bởi những phụ nữ đã lập gia đình. Trong ngày lễ Karva Chauth, những người phụ nữ theo đạo Hindu đã kết hôn nhịn ăn sáng từ tờ mờ sáng cho đến khi trời tối mà không đụng đến một giọt nước. Theo truyền thống, ăn chay được cho là để đảm bảo sự an toàn và tuổi thọ của vợ chồng và bảo vệ họ khỏi ma quỷ. Một trong những khía cạnh độc đáo của lễ hội này là nghi lễ truyền thống nhịn ăn của người vợ. Theo phong tục, người phụ nữ không được nhìn thấy chồng của mình cho đến khi trời tối, lúc mặt trăng lên đỉnh, lúc này họ sẽ lấy một cái sàng để nhìn mặt trăng.

 Một phụ nữ Hindu đã kết hôn nhìn mặt trăng qua sàng trên Karva Chauth   |
Một phụ nữ Hindu đã kết hôn nhìn mặt trăng qua sàng trên Karva Chauth | © Pranav Bhasin / Wiki Commons

Theemithi

Được thực hiện một tuần trước lễ Deepavali (Diwali) trong tháng Aipasi của người Tamil, Theemithi là một trong những nghi lễ khó nhất trong văn hóa Tamil. Để chứng thực sự tận tâm và niềm tin của họ vào Chúa, hàng chục người sùng đạo đã 'đi bộ' qua một đoạn than đang cháy bằng đôi chân trần theo đúng nghĩa đen. Người ta nói rằng nếu đức tin của người đó mạnh mẽ thì họ sẽ không bị bỏng. Trước kia, đây là một phong tục bản địa của Tamil Nadu, nó đã lan rộng sang một số quốc gia có cộng đồng người Tamil thời tiền thuộc địa và thuộc địa như Sri Lanka, Mauritius, Reunion và thậm chí cả Singapore. Mặc dù chỉ người lớn mới được phép tham gia, nhưng thông lệ người lớn phải cõng trẻ em trên vai khi băng qua đoạn than đang cháy.

 Nghi lễ Thimithi bắt nguồn từ Tamil Nadu, nhưng cũng được thực hành ở một số quốc gia bao gồm Sri Lanka   |
Nghi lễ Thimithi bắt nguồn từ Tamil Nadu, nhưng cũng được thực hành ở một số quốc gia bao gồm Sri Lanka | © Aidan Jones / Wiki Commons

Maatu Pongal

Mặc dù nghi lễ phổ biến và gây tranh cãi hơn liên quan đến lễ hội này là Jallikattu hoặc thuần dưỡng bò, nhưng nó không phải là duy nhất. Maatu Pongal được tổ chức vào ngày thứ ba của Pongal, lễ hội thu hoạch và mặt trời của người Tamil và liên quan đến việc cầu nguyện con bò (Maadu / Maatu) như một vị thần. Vào ngày này, các gia đình Tamil phục vụ thức ăn cho bò trước khi ăn và mang những con bò đi lạc vào nhà của họ để ban phước cho nơi ở của họ.

 Người Tamil ăn mừng lễ Pongal bằng một món ngọt được gọi là Sakkara Pongal và phù hộ các vị thần bằng cách cho bò ăn và cầu nguyện   |
Người Tamil ăn mừng lễ Pongal bằng một món ngọt được gọi là Sakkara Pongal và phù hộ các vị thần bằng cách cho bò ăn và cầu nguyện | © Balaganapathy / Wiki Commons

Lathmar Holi

Truyền thống này, phổ biến ở một số vùng của bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, được quan sát trong lễ hội Holi và liên quan đến việc những phụ nữ đã kết hôn của cộng đồng Hindu đánh chồng họ bằng một cây gậy dài và dày theo đúng nghĩa đen! Tên của truyền thống bắt nguồn từ các từ tiếng Hindi lath nghĩa là cây gậy, và mar có nghĩa là đánh bại. Được tổ chức chủ yếu ở các thị trấn Nandgoan và Barsana, câu chuyện đằng sau nghi lễ này là vào ngày lễ Holi, một Chúa tể Krishna vui tươi đã cố gắng đến thăm Radha ở làng Barsana nhưng bị gopis hoặc những người phụ nữ của thị trấn xua đuổi .

 Đàn ông và phụ nữ đã kết hôn tham gia nghi lễ Lathmar Holi ở Barsana, Uttar Pradesh   |
Đàn ông và phụ nữ đã kết hôn tham gia nghi lễ Lathmar Holi ở Barsana, Uttar Pradesh | © Narender9 / Wiki Commons

Ghunghat (Mạng che mặt)

Đối với những người theo phong tục và truyền thống phương Tây, Ghunghat là một trong những phong tục gây hoang mang nhất ở Ấn Độ. Trong khi Ghunghat chỉ đơn giản là liên quan đến khăn che mặt được phụ nữ Hindu đeo, nó khác với truyền thống Hồi giáo của burqa. Nó gắn liền với truyền thống hôn nhân sắp đặt trong các cộng đồng người theo đạo Hindu, nơi cô dâu được cho là phải luôn che mặt khỏi người chồng trước đám cưới, đến nỗi trong một số xã hội bảo thủ, vợ chồng còn không biết mặt nhau cho đến đêm tân hôn! Sở dĩ như vậy bởi toàn bộ đám cưới, ngay từ khi làm lễ ăn hỏi đều do gia đình cô dâu chú rể lo liệu. Mặc dù tập tục này đã dần thay đổi trong những năm gần đây, nhưng nó vẫn còn tiếp tục trong một số gia đình truyền thống.

Naga Sanyasis của Kumbh Mela

Được liên kết với hình thức khổ hạnh thuần túy nhất: naga sanyasis ở Bắc Ấn Độ là một cộng đồng của các vị thánh và sadhus, những người từ bỏ thế giới vật chất để sống giữa thiên nhiên và sùng kính Thiên Chúa. Một naga sanyasi không chỉ không có mối quan hệ gia đình, mà họ thậm chí không thể hiện mình với thế giới bên ngoài vào bất kỳ dịp nào khác ngoài lễ hội Kumbh Mela, nơi họ tụ tập lại thành từng đám. Điểm nổi bật nhất của naga sanyasis là việc họ không mặc quần áo và diễu hành trên đường phố trong lễ hội Kumbh melas.

 Naga Sanyasis of the Kumbh thuộc về một truyền thống tu viện cổ xưa được gọi là Dashanami Sanyasi   |
Naga Sanyasis of the Kumbh thuộc về một truyền thống tu viện cổ xưa được gọi là Dashanami Sanyasi | © Biswarup Ganguly / Wiki Commons

Digambar Jains

Một nhóm khổ hạnh khác được biết đến với thái độ coi thường quần áo là Digambar Jains. Triết lý của Digambar Jainism (một tôn giáo tách biệt với Ấn Độ giáo nhưng cũng có nguồn gốc từ Ấn Độ) là sự từ bỏ hoàn toàn thế giới vật chất và mọi thứ gắn liền với nó. Từ Digambar có nghĩa là 'những người mặc trên bầu trời' và họ coi bầu trời chính là quần áo của họ và do đó từ bỏ quần áo bình thường. Họ tạo thành nhánh chính thống hơn của Jains, với nhánh còn lại là Swethambar Jains, những người luôn mặc đồ màu trắng (Bắt nguồn từ từ Sweth, có nghĩa là màu trắng trong tiếng Phạn).

 Ghi chú Digambar Jain thánh Tarun Sagar Maharaj (giữa) tại sự kiện tôn vinh Mahatma Gandhi   |
Digambar Jain thánh Tarun Sagar Maharaj (giữa) tại sự kiện tôn vinh Mahatma Gandhi | © Patni PP Pvt. Ltd./Wiki Commons

Saraswati Puja

Lễ hội Saraswati Puja của Navaratri là một ngày được tổ chức ở Nam Ấn Độ để tôn vinh nữ thần tri thức và nghệ thuật, Saraswati. Tuy nhiên, điều độc đáo của ngày này là dù là ngày tôn vinh tri thức nhưng người dân, đặc biệt là trẻ em và học sinh không được phép mở bất kỳ cuốn sách nào hoặc đọc dù chỉ một từ! Mặc dù truyền thống này chỉ được tuân theo ở một số vùng nhất định của Nam Ấn Độ, nhưng ý tưởng đằng sau điều này là vào dịp lễ Saraswati Puja, tất cả sách và kiến ​​thức phải được dâng lên nữ thần và cầu nguyện.

Nag Panchami

Rắn được khắp thế giới sợ hãi vì bản chất độc và nguy hiểm gây chết người mà chúng gây ra cho con người. Tuy nhiên, Ấn Độ là một trong số ít nơi trên thế giới không chỉ cầu nguyện mà rắn còn có lễ hội riêng. Và trong khi tất cả các loài rắn được coi là thần thánh trong cả nước, thì đặc biệt là rắn hổ mang chúa, được coi là một trong những loài rắn chết chóc nhất, được tôn sùng nhất. Lễ hội tôn vinh rắn là vị thần được gọi là Nag Panchami. Được tổ chức vào ngày thứ năm của tháng Shravan (giữa tháng 8 và tháng 9), rắn hổ mang được cho ăn sữa và đôi khi có cả chuột!, người ta nói rằng khi cầu nguyện, rắn không cắn con người vào ngày này.

 Thần tượng miêu tả vị thần rắn trong đạo Hindu Nagaraja   |
Thần tượng miêu tả vị thần rắn trong đạo Hindu Nagaraja | © Natesh R / Wiki Commons
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác