7 truyền thống đặc biệt của người Thổ Nhĩ Kỳ

8
536
Xe hoa Mercedes | © shankar s./Flickr
Xe hoa Mercedes | © shankar s./Flickr

Giống như tất cả các nền văn hóa trên thế giới, Istanbul có những truyền thống kỳ lạ do sự giao thoa bất tận giữa văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ truyền thống và lối sống đô thị hiện đại hơn. Cho dù đó là một niềm tin tôn giáo đã tự thích nghi với cuộc sống thành phố hay một quan niệm phương Tây đã tự thích nghi với Thổ Nhĩ Kỳ, những truyền thống này luôn gây thích thú cho những người sống ở nước ngoài.

Người đánh trống Ramadan

Ramadan là một trong những ngày lễ tôn giáo lớn nhất trong năm được không chỉ người Hồi giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ mà trên toàn thế giới tổ chức. Sau khi nhịn ăn từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn, tháng thánh được tổ chức bằng một bữa tiệc linh đình vào ngày cuối cùng. Tất nhiên, trước đây khi đồng hồ báo thức chưa tồn tại, mọi người cần biết chính xác thời điểm thức dậy vào buổi sáng để dùng bữa. Và vì vậy, mỗi khu phố đều có một tay trống Ramadan đi vòng quanh đánh trống như một chiếc đồng hồ báo thức thần thánh. Ngày nay, những người đánh trống này vẫn tồn tại và lang thang khắp các khu phố, đánh trống để mọi người thức giấc. Những người đánh trống cũng mong đợi tiền boa và một số người cho họ vào nhà, thể hiện sự tử tế bằng một số tiền hoặc một bữa ăn nóng.

Người đánh trống RamadanNhững người đánh trống Ramadan ở Istanbul | © tomislav medak/Flickr

Thầy bói

Một truyền thống rất phổ biến của những cô gái trẻ Thổ Nhĩ Kỳ đang yêu hoặc đang đau lòng, thầy bói là nhà trị liệu yêu thích của mọi người vì họ cho bạn biết tất cả những điều bạn cần nghe. Các thầy bói có thể được tìm thấy khắp Istanbul ở một số quán cà phê như Melekler Kahvesi ở Beyoğlu, nhưng nếu bạn muốn gặp một thầy bói thực thụ, hãy hỏi một người địa phương, họ sẽ chỉ cho bạn một người uy tín và thường họ chỉ làm việc theo lịch hẹn.

Bữa tiệc cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là một vấn đề lớn đối với bất kỳ cậu bé Thổ Nhĩ Kỳ nào và khi đến ngày, cậu có thể mong đợi một bữa tiệc lớn của gia đình với những món quà và một bộ trang phục khá phô trương. Thủ tục này đánh dấu sự chuyển đổi từ thời niên thiếu sang tuổi trưởng thành, và đó là lý do để ăn mừng trong bất kỳ hộ gia đình Thổ Nhĩ Kỳ nào. Trang phục cắt bao quy đầu đi kèm với áo choàng, mũ và quyền trượng.

Bữa tiệc cắt bao quy đầuSünnet | © Küçükçekmece/Flickr

Lễ hội Keşkek

Keşkek là một món hầm truyền thống làm từ lúa mì và lúa mạch. Ở Istanbul, Lễ hội Keşkek là một sự kiện tập thể rất phổ biến trong các khu dân cư như một dịp kỷ niệm một ngày lễ tôn giáo hoặc một sự kiện đặc biệt như đám cưới. Vì lễ hội là một lễ kỷ niệm chung, nên người ta thương làm rất nhiều keşkek trong những vạc hầm lớn. Đã có những bài báo nói về việc một tấn keşkek đã được tiêu thụ như thế nào trong một giờ, vì vậy bạn có thể tưởng tượng lễ kỷ niệm keşkek này phổ biến như thế nào.

Bấm còi ô tô

Đối với một thành phố giao thông đông đúc như Istanbul, tiếng còi xe là âm thanh quen thuộc, và hầu hết người bản địa đã trở nên miễn nhiễm với âm thanh không ngừng này. Tuy nhiên, đôi khi sẽ có tiếng còi xe đặc biệt lớn và gây khó chịu do một loạt các xe ô tô đồng thời bấm còi. Nếu bạn đã sống ở Istanbul một thời gian, bạn sẽ nhận ra âm thanh này như một truyền thống có nghĩa là ai đó sắp kết hôn hoặc ai đó sắp sửa hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Quy tắc là nếu có vải tuyn màu trắng buộc vào gương ô tô, đó là một đám cưới, và nếu treo trên cửa sổ hoặc mái nhà, đó là nghĩa vụ quân sự.

Bấm còi ô tô tốc độXe hoa Mercedes | © shankar s./Flickr

Lễ nấu chảy chì

Người Thổ Nhĩ Kỳ bị ám ảnh bởi con mắt quỷ dữ, hoặc niềm tin rằng năng lượng tiêu cực của người khác (thường là do ghen tị) truyền từ nhãn cầu của họ vào cuộc sống của bạn, gây ra những điều xui xẻo. Ngoài con mắt ác quỷ bằng thủy tinh được bày bán khắp nơi với đủ hình dạng và kích cỡ, còn có một nghi lễ truyền thống bao gồm nấu chảy chì. Nghi lễ này chính là một chuyên người sẽ đến nhà bạn và yêu cầu bạn ngồi dưới một chiếc khăn trải bàn. Sau đó, họ nấu chảy chì và dùng một cái muôi nhúng nó vào nước lạnh một cách thô bạo, để chì nóng phát nổ và phân tán năng lượng tiêu cực xung quanh bạn. Bạn có thể giữ lại những mẩu chì nhỏ tạo thành mắt ác khi chúng xuống nước.

Dùng đồ trang trí Giáng sinh cho Năm mới

Có một cái gì đó rất đặc biệt về năm mới ở Istanbul vì có đồ trang trí Giáng sinh ở khắp mọi nơi mặc dù người Thổ Nhĩ Kỳ không tổ chức lễ Giáng sinh nào cả. Chúng tôi không rõ nó xảy ra khi nào, nhưng đồ trang trí Giáng sinh (bao gồm cả ông già Noel và cây thông Noel) đã trở thành biểu tượng cho Năm mới chứ không phải là ngày lễ Giáng sinh của Cơ đốc giáo. Luôn có một chút kỳ lạ khi thấy những ông già Noel khổng lồ nhìn chằm chằm vào bạn tại các trung tâm thương mại cũng như cây thông và đèn Giáng sinh ở khắp mọi nơi có màu sắc và hình dạng phù hợp với lễ Giáng sinh, mặc dù đó không phải ngày 24 tháng 12.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác