13 sự thật sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn về Rwanda

7
1241
Đường phố ở Rwanda | © Mugisha Don de Dieu / Flickr
Đường phố ở Rwanda | © Mugisha Don de Dieu / Flickr

Bạn nghĩ rằng bạn biết rõ về Nước Cộng hòa Rwanda ư? Có thể hoàn toàn không. Từ bình đẳng giới đến bảo tồn môi trường, quốc gia Đông Phi nhỏ bé này chứa đầy những sự thật hấp dẫn và bất ngờ sẽ khiến cả những du khách am hiểu nhất phải trầm trồ thán phục.

Phụ nữ chiếm 64% trong quốc hội Rwandan

Khi các chính phủ trên khắp thế giới đang bị chỉ trích vì sự bất bình đẳng giới trong chính trị, chính phủ Rwandan đã đi trước cuộc chơi. Trong bảng xếp hạng các quốc gia của Diễn đàn Kinh tế Thế giới về các quốc gia có khoảng cách giới giữa chính phủ tốt nhất và tồi tệ nhất, Rwanda là quốc gia có khoảng cách giới tính tốt thứ sáu trên thế giới (Mỹ đứng ở vị trí 28). Với 64% các vị trí trong quốc hội Rwanda do phụ nữ đảm nhiệm, và vô số các vị trí trong bộ khác và các văn phòng quan trọng được cấu trúc tương tự, Rwanda là duy nhất.

13 sự thật sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn về Rwanda - Ảnh 1

Chuối được bày bán ở Kigali | © CIAT / Flickr

Rwanda là quốc gia nhỏ nhất ở Đông Phi

Rwanda là quốc gia nhỏ nhất ở Đông Phi - thậm chí còn nhỏ hơn cả nước láng giềng Burundi, và hoàn toàn lép vế trước Tanzania, Uganda và Cộng hòa Dân chủ Congo. Chiếm diện tích 10.169 dặm vuông (26.338 km vuông), Rwanda cũng là quốc gia có mật độ dân số cao nhất trên lục địa, với hầu hết mọi mảnh đất đều có cộng đồng, nhà cửa hoặc ruộng bậc thang.

Rwanda là quốc gia nhỏ nhất ở Đông PhiRuộng đồng ở Rwanda | © Laurent de Walick / Flickr

Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng Rwanda có hệ sinh thái đa dạng

Với những khu rừng nhiệt đới tươi tốt của Nyungwe ở phía nam, khối núi lửa Virunga ở phía tây bắc và xavan của Vườn quốc gia Akagera ở phía đông, Rwanda thực sự có tất cả. Trên hết, một loạt các loài thực vật, động vật và động vật bản địa ấn tượng cũng có nguồn gốc từ đất nước này.

13 sự thật sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn về Rwanda - Ảnh 2

Ngựa vằn ở Công viên Quốc gia Akagera | © Leah Feiger

Rwanda là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới

Được Diễn đàn Kinh tế Thế giới xếp hạng là quốc gia an toàn thứ 9 trên thế giới và là quốc gia an toàn thứ 11 trên thế giới theo cuộc thăm dò của Gallup năm 2017, Rwanda gây ấn tượng về độ an toàn, ổn định và dễ tham quan. Vượt qua xếp hạng các quốc gia như Áo và New Zealand, Rwanda đã thực sự khiến khách du lịch và người dân cảm thấy an tâm nhất có thể.

13 sự thật sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn về Rwanda - Ảnh 3

Tầm nhìn ở Kigali | © Leah Feiger

Ngôn ngữ địa phương của Rwanda là Kinyarwanda, mặc dù tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Swahili được sử dụng rộng rãi

Người Rwanda nói chung không chỉ nói tiếng Kinyarwanda bản địa của họ. Tiếng Pháp, ngôn ngữ thuộc địa, được sử dụng rộng rãi nhất bởi các thế hệ cũ, trong khi tiếng Anh và tiếng Swahili mới gia nhập thị trường. Do có rất nhiều người tị nạn từ khắp nơi trong khu vực, Rwanda đang trở thành một quốc gia khá đa văn hóa, với nhiều ngôn ngữ đa dạng.

13 sự thật sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn về Rwanda - Ảnh 4

Nhà thờ Hồi giáo Gaddafi ở Kigali | © Leah Feiger

Cuộc diệt chủng ở Rwandan cách đây gần 24 năm

Cuộc diệt chủng ở Rwandan đã xảy ra gần 24 năm trước, vào tháng 4 năm 1994. Mặc dù đây là một sự kiện bi thảm và đau đớn, nhưng Rwanda đã nhanh chóng bắt tay vào công cuộc xây dựng và phục hồi trở lại.

Cuộc diệt chủng ở Rwandan cách đây gần 24 nămHình ảnh tại Đài tưởng niệm Diệt chủng Kigali | © Trocaire / Flickr

Rwanda và Burundi từng là cùng một quốc gia

Trước khi thuộc địa, Rwanda và Burundi tồn tại như những quốc gia riêng biệt. Tuy nhiên, hai quốc gia được kết hợp bởi Đức vào năm 1894, và cho đến khi độc lập khỏi Bỉ vào năm 1962, lãnh thổ được gọi là Ruanda – Urundi. Những nét tương đồng về văn hóa cả trước và sau khi độc lập, cũng như đường biên giới chung, đã giữ cho hai quốc gia gắn bó chặt chẽ với nhau.

Rwanda và Burundi từng là cùng một quốc giaVùng phía Bắc Rwanda | © Carine06 from UK / WikiCommons

Rwanda không giáp biển

Mặc dù các bức ảnh chụp Rwanda có những hồ nước trong xanh với những khu rừng tươi tốt và những ngọn núi lửa cao chót vót, nhưng đất nước này lại nằm trong đất liền. Hiện có kế hoạch xây dựng một đoàn tàu từ bờ biển Tanzania đến Kigali, với hy vọng mở rộng khả năng giao thương và cải thiện sự gắn kết của khu vực Đông Phi.

Rwanda không giáp biểnHồ Kivu | © Francois Terrier / Flickr

Bảo tồn động vật và môi trường là một ưu tiên lớn

Vào năm 2008, Rwanda được biết đến trên toàn thế giới với nỗ lực bảo vệ môi trường khi cấm sử dụng túi ni lông. Cùng với công tác bảo tồn của đất nước đối với loài khỉ đột núi có nguy cơ tuyệt chủng ở dãy núi Virunga, Rwanda vẫn bền vững như hiện nay. Tác phẩm của Dian Fossey và bộ phim Gorillas in the Mist đã thu hút rất nhiều sự chú ý của quốc tế về vấn đề này, nhưng chính phủ Rwandan và các tổ chức phi chính phủ khác cũng đã làm việc không mệt mỏi để bảo vệ quần thể khỉ đột và môi trường sống tự nhiên của chúng.

Bảo tồn động vật và môi trường là một ưu tiên lớnKhỉ đột núi ở Công viên Quốc gia Volcanoes | © Henrik Palm / Flickr

Cà phê Rwandan quá ngon

Cà phê của Rwanda xếp ngang hàng với Brazil, Ethiopia, Nicaragua và Costa Rica. Được biết đến trên toàn thế giới với hương vị trái cây và vị đậm đà, cà phê Rwanda tiếp tục giành chiến thắng trong các cuộc thi thử nếm toàn cầu, khi các quán cà phê, nhà rang xay và người trồng thủ công đang trở nên lớn hơn bao giờ hết ở Rwanda.

Cà phê Rwandan quá ngonCà phê ở Rwanda | © Dennis Tang / Flickr

Mỗi tháng một lần, quốc gia này tham gia vào sáng kiến ​​phục vụ cộng đồng quốc gia bắt buộc

Được gọi là Umuganda, ngày lễ quốc gia này diễn ra vào thứ Bảy cuối cùng hàng tháng. Tất cả người dân và cư dân Rwanda phải làm việc trong các lĩnh vực cộng đồng của họ trong các dự án công trình công cộng khác nhau, từ bảo trì đường sá, xây dựng nhà cửa đến trồng cây và trồng trọt.

13 sự thật sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn về Rwanda - Ảnh 5

Tầm nhìn từ núi Kigali | © Leah Feiger

Rwanda không chỉ có khỉ đột

Mặc dù phần lớn hoạt động du lịch ở Rwanda hiện nay là do sức hút từ quần thể khỉ đột núi đang bị đe dọa tuyệt chủng của quốc gia, nhưng Rwanda còn rất nhiều điều để khám phá. Các hồ lấp lánh, núi lửa và các công viên quốc gia khác nhau, chẳng hạn như Vườn quốc gia Nyungwe và Vườn quốc gia Akagera, là nơi cung cấp Big Five của Châu Phi, một loạt các loài linh trưởng và hàng trăm loài chim. Ngoài ra, Kigali, thủ đô của Rwanda, đang nhanh chóng trở thành một trung tâm ẩm thực sáng tạo không thể bỏ qua. Hãy đến để xem khỉ đột, nhưng hãy ở lại vì mọi thứ khác mà đất nước nhỏ bé này mang lại.

Rwanda không chỉ có khỉ độtTán rừng nhiệt đới Nyungwe | © Brian Harries / Flickr

Du lịch là một trong những ngành phát triển nhanh nhất của Rwanda

Du lịch ở Rwanda đang gia tăng, đặc biệt là khi các tờ báo lớn như The New York Times và CNN Travel công nhận đất nước này là một trong những địa điểm du lịch đáng mơ ước nhất thế giới. Mặc dù xuất khẩu cà phê và chè của Rwanda, cũng như khu vực kinh doanh tư nhân, là những yếu tố nhập khẩu trong GDP của Rwanda, ngành du lịch đang bùng nổ đã nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu đối với tăng trưởng kinh tế của Rwanda.

Du lịch là một trong những ngành phát triển nhanh nhất của RwandaĐi du lịch Kigali | © Leigh Woods
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác