12 sự thật có thể bạn chưa biết về Iran và người Iran

7
27
12 sự thật có thể bạn chưa biết về Iran và người Iran

Có nhiều niềm tin cho rằng Iran không phải là một quốc gia Ả Rập ( Iran có nghĩa là “vùng đất của người Aryan”), và khi ngày càng nhiều du khách đi vào vùng lãnh thổ trước đây chưa được khám phá này, họ đã biết thêm nhiều điều thú vị mà báo chí chưa nói tới. Dưới đây là những điều có thể bạn chưa biết về Iran, con người và văn hóa của đất nước này.

Iran có nhiều sắc tộc khác nhau

Trong khi phần lớn người Iran là người Ba Tư và tiếng Ba Tư là ngôn ngữ chính thức, vẫn có rất nhiều dân tộc khác ở Iran như Azeri Turk, Mazandarani, Gilaki, Talysh, Kurd, Lur, Baloch, Turkmen, Ả Rập, Afro-Iran, Armenia, và thậm chí cả các bộ lạc du mục chẳng hạn như Bakhtiari và Qashqai. Với mỗi khu vực có ngôn ngữ và truyền thống riêng.

Người Afro-Iran ở Hormozgan, Đảo QeshmNgười Afro-Iran ở Hormozgan, Đảo Qeshm | © Ninara / Flickr

Không phải nơi nào ở Iran cũng là sa mạc hay khô cằn

Từ những ngọn núi và núi lửa không hoạt động đến đồng bằng và thung lũng, từ sa mạc và rừng rậm đến biển, đảo và suối nước nóng, Iran có khung cảnh địa lý khá đa dạng. Với bốn mùa diễn ra vào bất kỳ thời điểm nào, không quá lời khi nói rằng bạn có thể đi trượt tuyết ở Tehran và sau đó bắt chuyến bay đến Chabahar nóng ẩm và đi bơi ở Vịnh Ba Tư. Trong khi miền trung Iran chủ yếu là sa mạc, những cảnh quan khá khác biệt vẫn tồn tại ở các tỉnh xung quanh.

Rừng Gisum ở phía bắc tỉnh GilanRừng Gisum ở phía bắc tỉnh Gilan | © Ninara / Flickr

Điểm nóng nhất trên Trái đất là ở Iran

Từng đạt tới nhiệt độ 70,7ºC, sa mạc Lut là nơi nóng nhất trên trái đất trong 5/7 năm được các nhà khoa học nghiên cứu. Vào năm 2016, sa mạc này đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới đầu tiên của Iran.

Nhiệt độ ở sa mạc Lut cao kỷ lụcNhiệt độ ở sa mạc Lut cao kỷ lục | © Ninara / Flickr

Báo đốm châu Á hiện chỉ sinh sống ở Iran

Từng trải dài trên Bán đảo Ả Rập qua Iran đến Pakistan và Ấn Độ, loài báo đốm châu Á cực kỳ nguy cấp hiện chỉ sống trong các môi trường sống được bảo vệ ở Iran. Bộ Môi trường Iran đã thực hiện một số chiến dịch bảo tồn và thậm chí đã thuê các kiểm lâm viên để bảo vệ những loài động vật hoang dã này và các loài động vật hoang dã khác chống lại những kẻ săn trộm. Trong World Cup 2014, báo gêpa đã được xuất hiện trên áo đấu của đội tuyển bóng đá quốc gia Iran và hãng hàng không quốc gia Meraj cũng đã có hình loài báo này trên máy bay của họ.

Báo đốm châu Á ở IranBáo đốm châu Á ở Iran | © Erfan Kouchari / Wikimedia Commons

Nữ nhiều hơn nam ở Đại học

Có thể bạn hơi bất ngờ nhưng phụ nữ Iran thực sự khá quyền lực. Họ lái xe, bỏ phiếu, nắm giữ các vị trí cấp cao trong chính phủ và đông hơn nam giới trong các trường đại học. Một xu hướng bắt đầu từ năm 2001, 60% sinh viên đại học là nữ và 70% sinh viên trong các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật là nữ.

Sinh viên mỹ thuậtSinh viên mỹ thuật | © Blondinrikard Fröberg / Flickr

Đất nước Iran có nguồn gốc từ một nền văn minh cổ đại

Iran bắt nguồn từ một trong những nền văn minh lâu đời nhất có niên đại 7000 năm trước Công nguyên. Ngày nay, Iran có một trong những dân số trẻ nhất, với 60% trong số 80 triệu người dưới 30 tuổi.

 Iran có tỷ lệ dân số trẻ cao Iran có tỷ lệ dân số trẻ cao | © Paul Keller / Flickr

Quy tắc thơ và tục ngữ

Người Iran khá nghiêm túc khi nói đến thơ, và bạn sẽ khó tìm được một người không thể đọc thuộc lòng ít nhất một vài beyt ( câu ghép). Có bao nhiêu quốc gia khác liệt kê vô số lăng mộ nhà thơ của họ là một trong những địa điểm không thể bỏ qua? Mọi người bày tỏ lòng kính trọng đối với những người vĩ đại này như thể đến thăm một thành viên trong gia đình. Các câu tục ngữ cũng được sử dụng phổ biến trong các cuộc trò chuyện hàng ngày, vì người Iran thường giải quyết vấn đề của họ bằng cách thốt ra một câu tục ngữ hoặc một dòng thơ.

Các câu tục ngữ cũng được sử dụng phổ biến trong các cuộc trò chuyện hàng ngày, vì người Iran thường giải quyết vấn đề của họ bằng cách thốt ra một câu tục ngữ hoặc một dòng thơ.

Người Iran tôn vinh nhà thơ Hafez ở ShirazNgười Iran tôn vinh nhà thơ Hafez ở Shiraz | © Ninara / Flickr

Iran là một nước xuất khẩu với nhiều mặt hàng chủ lực

Iran là một trong những nhà xuất khẩu hàng đầu về dầu và khí đốt tự nhiên, nghệ tây, hạt dẻ cười, trứng cá muối và thảm. Có giá trị hơn vàng mỗi ounce, loại nghệ tây tốt nhất của Iran, được gọi là vàng đỏ, được trồng ở tỉnh Khorasan. Dù tươi hay khô, người Iran đều yêu thích hạt dẻ cười và thành phố Rafsanjan ở tỉnh Kerman là trung tâm vựa hạt dẻ. Caviar, một loại vàng đen khác của Iran, làm từ cá tầm của biển Caspi. Những tấm thảm thường được dệt với những khuyết điểm có chủ ý để cho thấy chỉ có Chúa mới có thể tạo ra sự hoàn hảo, và nghệ thuật này từ tỉnh Fars đã được ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

saffronsaffron | © Pontia Fallahi

Người Iran có nhiều quan niệm mê tín

Người Iran có rất nhiều câu nói và truyền thống để tránh bị nhầm lẫn. Mắt ác quỷ được treo trong nhà, trong ô tô, hoặc đeo làm đồ trang sức, và đặc biệt, hạt rue hoang dã cũng được cho là có đặc tính thanh lọc, thường được đốt để bảo vệ những người thân yêu khỏi bị đâm vào.

Mắt ác được sử dụng để chống lại việc bị jinxed Mắt ác được sử dụng để chống lại việc bị jinxed | © Brian Suda / Flickr

Người Ba Tư cổ đại là Zoroastrian, không phải Hồi giáo

Đúng vậy, cho đến khi người Hồi giáo chinh phục Ba Tư vào thế kỷ thứ 7. Chính vì lý do này mà phần lớn các truyền thống của Iran được tổ chức ngày nay, chẳng hạn như Nowruz và Yalda Night, có nguồn gốc từ Zoroastrianism. Một số thiểu số người Zoroastrian vẫn sống ở Iran ngày nay.

Lễ hội nhảy lửa của người Zoroastrian ở Chaharshanbe Suri Lễ hội nhảy lửa của người Zoroastrian ở Chaharshanbe Suri | © PersianDutchNetwork / Wikimedia Commons

Ferdowsi được tín nhiệm với việc bảo tồn ngôn ngữ Ba Tư

Được cho là tác phẩm quan trọng nhất của văn học Iran, sử thi Shahnameh ( Sách của các vị vua ) của Ferdowsi được viết mà không có một chữ Ả Rập nào. Do đó, ông được ghi nhận là người đã cứu tiếng Ba Tư khỏi trở thành tiếng Ả Rập sau cuộc chinh phục của người Hồi giáo. Trên thực tế, khi được hỏi tại sao Ai Cập ngày nay lại nói tiếng Ả Rập thay vì tiếng Coptic, một nhà sử học nổi tiếng của Ai Cập đã nói một cách thực tế rằng, "Bởi vì chúng tôi không có Ferdowsi."

Lăng mộ của Ferdowsi ở Tus mô tả những cảnh trong ShahnamehLăng mộ của Ferdowsi ở Tus mô tả những cảnh trong Shahnameh | © A.Davey / Flickr

Polo có nguồn gốc từ Ba Tư cổ đại

Mặc dù có nhiều thông tin khác nhau về ngày bắt đầu chính xác của chogân (polo), nó được cho là lần đầu tiên được chơi ở Ba Tư cổ đại. Trên thực tế, Meidan Emam ở Esfahan ban đầu là địa điểm của một sân chơi polo.

Nữ vận động viên chơi polo ở IranNữ vận động viên chơi polo ở Iran | © Shahab-d / Wikimedia Commons
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác