10 điều bạn nên biết về văn hóa Malayali

10
509
Đền Thodikulam Shiva ở Kannur là nơi trưng bày các bức tranh bích họa cổ đại | © Vijayakumarblathur / WikiCommons
Đền Thodikulam Shiva ở Kannur là nơi trưng bày các bức tranh bích họa cổ đại | © Vijayakumarblathur / WikiCommons

Là một quốc gia thịnh vượng và uyên bác, người dân Kerala tự hào về nền văn hóa và gắn bó với truyền thống của họ. Vì vậy, không chỉ đất đai mà còn cả văn hóa và di sản của Kerala là nguyên nhân chứng minh cho sự nổi tiếng của bang này khi được mệnh danh là 'Đất nước riêng của Chúa'. Dưới đây là những khía cạnh đáng chú ý nhất của văn hóa Malayali mà bạn cần biết.

Lễ hội onam

Lễ hội lớn nhất của người Malayalis là Onam. Nó được tổ chức để vinh danh vị vua thần thoại Mahabali, người đã cai trị vùng đất của người Malayalis. Nó kéo dài hơn mười ngày, và lễ kỷ niệm được đánh dấu bằng các họa tiết hoa trang trí ở lối vào nhà.

Lễ hội onamHoa tươi được hái vào mỗi buổi sáng và xếp thành từng mảng bắt mắt | © Manojk / WikiCommons

Điệu múa Kathakali và Mohiniattam

Kerala được biết đến với các loại hình nghệ thuật tuyệt vời. Kathakali đã được UNESCO công nhận vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể. Đây là một bộ phim khiêu vũ siêu phàm mô tả các tình tiết trong sử thi Ấn Độ. Mohiniattam là một loại hình nghệ thuật cổ điển khác gợi lên hình thức cao nhất của nữ tính thông qua các chuyển động duyên dáng của nó.

Điệu múa Kathakali và MohiniattamNghệ thuật vẽ mặt trong Kathakali tự nó là một hình thức nghệ thuật rất riêng biệt | © soumyajit pramanick / Flickr

Các thực phẩm chính là chuối, thịt bò, dừa và cá

Thực phẩm là một phần quan trọng của văn hóa Malayali và có một số món ăn chính của người Malayalis dù họ ở đâu trên thế giới. Dừa và cá có sẵn rất nhiều nên được tiêu thụ rộng rãi. Dừa được sử dụng trong hầu hết các món ăn trong ẩm thực của Kerala, bao gồm đồ ăn nhẹ, món chính và món tráng miệng. Thịt bò là một món ăn yêu thích khác của người Malayali, kết hợp với porotta để tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo. Chuối phổ biến cũng là một phần quan trọng trong đồ ăn nhẹ, món chính và món tráng miệng.

Tình yêu của chuối, thịt bò, dừa và cáNhững buồng chuối khổng lồ treo trong các cửa hàng ven đường để bán là cảnh thường thấy ở khắp Kerala | © Joe Zachs / Flickr

Nỗi ám ảnh với vàng

Kim loại màu vàng được người Malayalis trân trọng không chỉ với mục đích trang trí, mà còn như một dấu hiệu tôn vinh trong hôn nhân và như một khoản đầu tư tài chính. Các cô dâu Kerala nổi tiếng vì được dát vàng.

Những cuộc đua thuyền

Cuộc đua thuyền truyền thống của Kerala, được gọi là vallam kali, là một cuộc đua của ca nô hoặc thuyền rắn. Phương pháp tạo ra những chiếc thuyền này có từ 650 năm trước, khi chúng được tạo ra lần đầu tiên cho lễ hội thu hoạch. Trong số một số cuộc đua thuyền khắp tiểu bang, Jawaharlal Nehru Trophy là cuộc đua lớn nhất.

Những cuộc đua thuyềnNgay trước khi bắt đầu cho cuộc đua thuyền rắn Nehru Trophy nổi tiếng ở Alappuzha | © Amitra Kar / Flickr

Chầu voi

Những chú voi được mọi người Malayalis yêu quý. Tầm quan trọng của chúng trong mọi khía cạnh của nền văn hóa được phản ánh trong thực tế khi voi là động vật của nhà nước. Nó xuất hiện trên các biểu tượng quan trọng như cột buồm của Chính phủ Kerala, biểu tượng của xe buýt vận tải của chính phủ và trên một số tờ báo. Những sinh vật khổng lồ hiền lành này cũng là một phần quan trọng của các lễ hội đền thờ.

Chầu voiNhững chú voi bị giam giữ trong một lễ hội đền thờ ở Kerala | © Suresh Babu / WikiCommons

Có các rạp chiếu phim chất lượng

Điện ảnh Malayalam được xếp vào hàng xuất sắc nhất thế giới về cốt truyện và kỹ xảo điện ảnh, và thường xuyên giành chiến thắng tại các liên hoan phim quốc tế. Sự miêu tả chân thực về những nội tâm phức tạp của cuộc sống con người là một dấu ấn đặc trưng của các bộ phim Malayali. Bang này có các nhà làm phim đẳng cấp thế giới như Adoor Gopalakrishnan, Ramu Karies và Sreenivasan là người Malayalis, cũng như các diễn viên Mohan Lal, Mammootty, Shobana và Manju Warrier.

Có xu hướng cho rạp chiếu phim chất lượngFahad Faasil trong một bộ phim Malayalam nổi tiếng Maheshinte Prathikaram | © OPM Dream Mill Cinemas

Hình thức võ thuật của Kerala, Kalaripayattu

Là một trong những hình thức võ thuật lâu đời nhất còn tồn tại trên thế giới, hình thức Kalaripayattu hiện tại có từ thế kỷ thứ sáu. Nhà hiền triết Vệ Đà Agastya được coi là cha đẻ của hình thức chiến đấu, bao gồm sự kết hợp của các bước và tư thế, được gọi là chuvattu và vadivu. Mục đích chính là sự phối hợp của cơ thể và tâm trí.

Hình thức võ thuật của Kerala, KalaripayattuKalaripayattu về bản chất có liên quan đến việc chữa bệnh và y học | © Rajib.hyderabad / WikiCommons

Các món hấp

Đặc trưng của ẩm thực Kerala là các món hấp. Sử dụng gạo làm nguyên liệu chính, một số món ăn như vellayappam, idiyappam và idly được sản xuất bằng cách hấp. Được làm bằng nước cốt dừa, chúng tạo thành một bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ lành mạnh tuyệt vời. Chúng có thể được ăn với tương ớt và nước thịt, món này rất phổ biến.

Thực phẩm hấpKozhukatta là một loại bánh bao ngọt làm từ bột gạo, với nhân là dừa nạo và đường thốt nốt | © Devika Varier / WikiCommons

Những ngôi nhà cổ kính

Người ta nói rằng thành tựu cuối cùng trong cuộc đời của một người Malayali được xác định bởi kích thước ngôi nhà của anh ta. Dù quan niệm này có thể đang thay đổi nhưng những ngôi nhà trang nghiêm với đầy đủ tiện nghi là một cảnh tượng phổ biến khắp tiểu bang. Một yếu tố đặc biệt là bức tường ranh giới lớn và cánh cổng sang trọng.

Những ngôi nhà cổ kínhMột ngôi nhà điển hình ở Kerala | © Rameshng / WikiCommons
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác