Vai trò của Bồ Đào Nha thời kỳ khám phá các lục địa

11
127
Vai trò của Bồ Đào Nha thời kỳ khám phá các lục địa

Bồ Đào Nha có thể là một quốc gia nhỏ, nhưng những đóng góp của họ cho thế giới là rất lớn, đặc biệt là trong Thời kỳ Khám phá và Khai phá của Châu Âu. Nhiều di tích nổi tiếng nhất của đất nước đã được xây dựng để kỷ niệm thời kỳ này. Hãy cùng Trip14 tìm hiểu những thứ mà Bồ Đào Nha đã thực hiện trong hành trình khám phá thế giới của Châu Âu từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18.

Thời đại khám phá

Kỷ nguyên Khám phá và Khai phá là cái tên được đặt cho một kỷ nguyên quan trọng trong lịch sử thế giới diễn ra từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18. Trong thời gian này, các tuyến đường thương mại đã được phát triển nối châu Á và châu Âu, châu Mỹ đã được Christopher Columbus báo cáo lại, và phần lớn các bờ biển của châu Phi đã được khám phá. Thời kỳ này được coi là thời kỳ bắt đầu của quá trình toàn cầu hóa và sự khởi đầu của quá trình đô hộ hóa các vùng đất xa xôi của châu Âu.

Hoàng tử Henry

Hoàng tử Henry là một trong những cầu thủ lớn đầu tiên của Bồ Đào Nha trong thời kỳ này. Ông đã tài trợ và phụ trách các chuyến đi đầu tiên đến châu Phi, đồng thời là động lực thúc đẩy các thuộc địa đầu tiên của đất nước trên lục địa châu Phi. Một số nhà sử học cho rằng Hoàng tử Henry là người đầu tiên đóng vai trò chính trong toàn bộ Thời đại Khám phá, bao gồm cả Thương mại nô lệ Đại Tây Dương.

Hoàng tử HenryHoàng tử Henry, từ Polytriptych của St Vincent | © Từ Polytriptych của St. Vincent trong Bảo tàng Nghệ thuật Cổ Quốc gia, Lisbon / Wikimedia Commons

Vasco da Gama

Chính trong Thời đại Khám phá, Châu Âu đã phát triển các tuyến đường biển và kết nối giao thương với Châu Á. Nhà thám hiểm Vasco da Gama là người châu Âu đầu tiên đến Ấn Độ bằng đường thủy, sinh ra ở vùng Alentejo của Bồ Đào Nha, chính ông đã phát triển một tuyến đường vòng quanh châu Phi. Ông cũng được ghi nhận là người có ảnh hưởng mạnh mẽ đến đế chế đang phát triển mạnh mẽ của Bồ Đào Nha vào thời điểm đó, đã mở ra con đường cho ngành buôn bán gia vị của Ấn Độ sang châu Âu. Bồ Đào Nha là quốc gia đầu tiên giới thiệu quế thật đến châu Âu, sau khi các nỗ lực khác đều thất bại.

Người Bồ Đào Nha đã phát triển các tuyến đường biển đến Ấn Độ từ Đại Tây Dương và Thái Bình DươngNgười Bồ Đào Nha đã phát triển các tuyến đường biển đến Ấn Độ từ Đại Tây Dương và Thái Bình Dương | © Pixabay

Christopher Columbus

Hơn 400 năm, Bồ Đào Nha đã ảnh hưởng đến hàng hải theo nhiều cách, bao gồm cả sự hợp tác với Tây Ban Nha và Anh. Christopher Columbus cũng được ghi nhận là đã cư trú ở Lisbon vài năm trước khi khám phá châu Mỹ, và chính tại đây, ông đã có được một số kiến ​​thức và đào tạo về cách điều hướng Đại Tây Dương.

Ferdinand Magellan

Chuyến đi đầu tiên có thể điều hướng thành công trên toàn thế giới do một nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha, người đang tìm kiếm một tuyến đường biển phía Tây đến Châu Á dẫn đầu. Mặc dù Ferdinand Magellan đã chết ở Philippines, nhưng con tàu của ông vẫn tiếp tục ra khơi mà không có ông, và quay trở lại bán đảo Iberia. Anh trở thành người châu Âu đầu tiên băng qua Thái Bình Dương, và chuyến đi của anh đã mang về những loại gia vị kỳ lạ vô cùng quý giá vào thời điểm đó. Chuyến thám hiểm của ông cũng làm sáng tỏ một số sự kiện quan trọng, chẳng hạn như sự rộng lớn không thể nghi ngờ cho đến nay của thế giới.

Tu viện JeronimosTu viện Jeronimos | © rimasi / WikiCommons

Tượng đài

Ngày nay, những người yêu thích lịch sử có thể đánh giá cao khoảng thời gian này bằng cách ghé thăm một số địa danh chính xung quanh Lisbon. Một là Padrão dos Descobrimentos, hay 'Đài tưởng niệm Khám phá', được xây dựng ở Belém trong những năm 1960 như một đài tưởng niệm Henry the Navigator. Tuy nhiên, đài tưởng niệm thú vị nhất có thể là Tu viện Jerónimos, được xây dựng trong những năm 1500 để vinh danh thời đó, và đặc biệt là chuyến đi của Vasco da Gama đến Ấn Độ.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác