Top 11 điều bạn nên biết khi đi du lịch

33
78
Top 11 điều bạn nên biết khi đi du lịch

Lần đầu tiên đi du lịch xa là một điều thú vị và đôi khi là một trải nghiệm khó khăn. Từ việc tránh những kẻ lừa đảo và nếm thử các món ăn địa phương, đến hiểu biết về tiền mặt, dưới đây là một vài mẹo quan trọng để đảm bảo bạn có trải nghiệm để đời.

Lần đầu tiên đi du lịch xa là một điều thú vị và đôi khi là một trải nghiệm khó khăn. Từ việc tránh những kẻ lừa đảo và nếm thử các món ăn địa phương, đến hiểu biết về tiền mặt, dưới đây là một vài mẹo quan trọng để đảm bảo bạn có trải nghiệm để đời.

Sống trong khoảnh khắc

Chụp ảnh là một trong những cách tốt nhất để ghi lại những kỷ niệm tuyệt vời và chia sẻ chúng với bạn bè và gia đình của bạn. Tuy nhiên, hạnh phúc quá mức có thể có nghĩa là bạn bỏ lỡ trải nghiệm của chính mình. Hãy lưu ý đến những khoảnh khắc bạn chụp và đừng ưu tiên cơ hội tốt trên Instagram hơn là trải nghiệm đáng kinh ngạc — hãy nhớ rằng cảnh hoàng hôn đẹp trên máy ảnh sẽ hiếm khi đẹp như ngoài đời thực.

Sống trong khoảnh khắc
Sống trong khoảnh khắc

Học các từ và cụm từ địa phương

Học cách chào, tạm biệt, làm ơn và cảm ơn bằng ngôn ngữ địa phương rõ ràng là điều cần thiết. Gây ấn tượng, hoặc có lẽ là thích thú hơn với người dân địa phương bằng cách học một vài cụm từ phức tạp hơn về ngôn ngữ của quốc gia bạn đang đến thăm, chẳng hạn như cách gọi một cốc bia hoặc một tách cà phê. Ngay cả khi bạn không thích nhạc trữ tình, việc học các kỹ năng mới luôn thú vị và bạn có thể thấy nó giúp bạn hiểu sâu hơn về văn hóa của một quốc gia.

Ngân sách thực tế

Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ tiền mặt để duy trì toàn bộ chuyến đi của mình và thêm một chút tiền trong trường hợp phát sinh. Luôn luôn là một ý tưởng hay để có được Thẻ Du lịch để bạn tránh phải chịu các khoản phí khi sử dụng thẻ ghi nợ của mình ở nước ngoài và có thể. Ngoài ra, hãy nhớ rằng tỷ giá hối đoái có thể phức tạp. Ví dụ, ở Bali, ban đầu bạn có thể cảm thấy như mình đã trúng số khi được trao những xấp tiền mặt dày đặc cho đến khi bạn nhận ra rằng hai triệu Rupiah Indonesia chỉ bằng hơn 100 bảng Anh. Quá trình chuyển đổi có thể khiến bạn phải vò đầu bứt tai trước những con số lớn, điều này có thể dẫn đến việc bạn có khả năng chi tiêu nhiều hơn (hoặc ít hơn) so với dự định.

Ngân sách thực tếTiền xu của Ấn Độ | © devanath / Pixabay

Cảnh giác với những trò gian lận

Nếu điều gì đó nghe có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, nó có thể là như vậy. Gần như tất cả mọi người đều có câu chuyện về việc bị lừa khi đi du lịch nước ngoài, nhưng nó tương đối dễ tránh nếu bạn biết những gì cần tìm. Rõ ràng là đừng nghi ngờ tất cả những người bạn gặp, nhưng hãy chắc chắn áp dụng một mức độ hoài nghi nhất định khi bắt gặp những người dân địa phương cực kỳ thân thiện muốn đưa bạn đi mua sắm và đi xe kéo miễn phí. Thái Lan đặc biệt nổi tiếng với những chiêu trò với khách du lịch, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã rõ ràng về những mánh khóe phổ biến nhất trước khi đến thăm.

Xem xét một kỳ nghỉ làm việc

Một cách thực sự tuyệt vời để làm quen với một nền văn hóa là thông qua công việc. Cho dù đó là dạy tiếng Anh trong một trường học ở Trung Quốc hay làm tình nguyện viên tại một trang trại trái cây ở Campuchia - bạn có thể thấy rằng làm việc là một trải nghiệm bổ ích và đầy cảm hứng hơn là chỉ đơn giản là nhảy từ nơi này sang nơi khác. Đây cũng là cơ hội để bạn có được những kỹ năng sống quý giá để mang về nhà và kết bạn suốt đời.

Xem xét một kỳ nghỉ làm việcCánh đồng lúa ở Bali | © sasint / Pixabay

Nói chuyện với người dân địa phương

Bất chấp các mẹo nói trên, nói chuyện với người dân địa phương cũng có thể mở ra một thế giới hoàn toàn mới và cho phép bạn khám phá những khu vực độc đáo và chưa được khám phá mà bạn sẽ không tìm thấy trong sách hướng dẫn. Hãy hỏi xung quanh để biết những địa điểm ẩn, nhà hàng tốt nhất và đảm bảo chọn được bộ não của những người bạn đồng hành mà bạn gặp trên đường đi, những người có thể cung cấp cho bạn gợi ý nội bộ về địa điểm tiếp theo.

Thoát khỏi đường đua bị đánh bạiCancun, Mexico | © javarman / Shutterstock

Thử thực phẩm địa phương

Đừng ngại nếm thử các món ăn địa phương huyền bí. Có được những trải nghiệm mới và khác thường là một khía cạnh quan trọng của việc đi du lịch và một trong những cách đơn giản nhất để làm điều này là thông qua thực phẩm. Ví dụ, các bữa ăn do những người bán hàng rong ở ngoại ô Bangkok nấu thường ngon hơn nhiều so với món Pad Thai mà bạn sẽ đến trong các nhà hàng đông khách du lịch dọc theo Đường Khao San. Nếu bạn áp dụng cảm giác phiêu lưu khi nói đến thực phẩm bạn ăn, bạn có thể sẽ bắt gặp những hương vị mà bạn chưa bao giờ biết rằng nó tồn tại; cả loại ngon và loại không ngon.

Thử thực phẩm địa phươngMón ăn đường phố | © wian / Pixabay

Tiền bảo hiểm

Mặc dù đây không phải là một trong những khía cạnh thú vị nhất của du lịch, nhưng điều này cực kỳ quan trọng. Theo thống kê, bạn có thể gặp rắc rối ở nhà nhiều hơn so với khi đi du lịch, tuy nhiên, mua bảo hiểm du lịch đàng hoàng là điều cần thiết.

Điều chỉnh lịch trình

Luôn khôn ngoan khi tạo cho mình một lịch trình mơ hồ, nhưng cũng nên chuẩn bị để đi chệch hướng, vì một số điều tốt nhất sẽ xảy ra khi bạn áp dụng một chút ngẫu hứng trong khi đi du lịch. Kế hoạch của bạn có thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào người bạn gặp trên đường đi, thời tiết bất ngờ và nhiều yếu tố khác. Không biết mình sẽ đến đâu là một trong những triển vọng thú vị nhất của việc đi du lịch.

Hãy tự phátNhảy Bungee | © holdosi / Pixabay

Mở mang tâm trí

Mặc dù một số phong tục có thể có vẻ ngớ ngẩn, vô nghĩa hoặc thậm chí gây khó chịu, bạn phải luôn đảm bảo rằng bạn tôn trọng luật pháp và quy tắc đạo đức của bất kỳ quốc gia nào bạn đến. Mỗi xã hội đều có những ý tưởng độc đáo của riêng mình khi nói đến các giá trị và văn hóa, hãy tránh kiêu ngạo bằng mọi giá và tìm cách được thông báo thay vì phán xét. Bạn cũng sẽ thấy rằng bạn có một cuộc phiêu lưu dễ dàng hơn và thư giãn hơn nếu bạn biết về những điều nên làm và không nên làm.

Tải những ứng dụng hữu ích

Mặc dù một số người có thể cho rằng công nghệ làm hỏng chủ nghĩa lãng mạn của Du lịch, nhưng vẫn có một số ứng dụng quá hữu ích mà bạn nên tải xuống. Rebtel cho phép bạn gọi điện mà không cần Internet, Hopper là công cụ tốt nhất để đặt vé máy bay giá rẻ và Packpoint tạo danh sách đóng gói riêng để bạn không phải ngồi trên vali, cố nhét mọi thứ vào. Cuối cùng, Tinder là một cách dễ dàng để gặp gỡ một số du khách có cùng chí hướng, ngay cả khi bạn không tìm kiếm một kỳ nghỉ vui vẻ.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác