Sơ lược về lịch sử Nhà thờ Hồi giáo Córdoba

27
886
© paepdigital/Pixabay
© paepdigital/Pixabay

Nhà thờ Hồi giáo của Córdoba là biểu tượng tuyệt đẹp cho hai tôn giáo và nền văn hóa đã hình thành nên Andalusia: Hồi giáo và Cơ đốc giáo. Một nhà thờ thời Phục hưng nằm ngay trên đỉnh của nơi từng là nhà thờ Hồi giáo quan trọng nhất trong vương quốc Hồi giáo, khiến tòa nhà này trở thành địa điểm không thể bỏ qua đối với bất kỳ ai đến thăm Córdoba.

Địa điểm này ban đầu là nơi tọa lạc của một ngôi đền La Mã, sau đó được thay thế bằng một nhà thờ Visigoth của Cơ đốc giáo. Năm 711, khi người Moor chiếm Andalusia từ tay những người theo đạo Thiên chúa, cấu trúc Visigoth được chia thành hai nửa và được cả người Hồi giáo và Cơ đốc giáo sử dụng làm nơi thờ cúng. Nhưng thời kỳ thống trị của đa nguyên tôn giáo ở Córdoba không kéo dài: vào năm 784, theo lệnh của Emir Abd al-Rahman, nhà thờ bị phá hủy và bắt đầu xây dựng một nhà thờ Hồi giáo lớn. Việc xây dựng kéo dài hơn hai thế kỷ và khi tòa nhà được hoàn thành vào năm 987 với việc bổ sung các gian bên ngoài và sân trong, nhà thờ Hồi giáo của Córdoba là nhà thờ lớn nhất trong vương quốc Hồi giáo, chỉ bằng với Kaaba ở Ả Rập.

Is it a mosque or a cathedral? Answer: it’s both. | © waldomiguez/PixabayĐó là một nhà thờ Hồi giáo hay một thánh đường? Trả lời: đó là cả hai. | © waldomiguez/Pixabay

Khi quá trình xây dựng ở giai đoạn cuối vào cuối thế kỷ 10, vương quốc Hồi giáo - dưới thời Omega Caliphate - đang ở thời kỳ hùng mạnh nhất. Để củng cố sức mạnh của Moorish trong các lãnh thổ Cơ đốc giáo ở Tây Ban Nha, chiến binh đáng sợ Al-Mansur đã bắt đầu một cuộc tấn công bạo lực qua miền bắc Tây Ban Nha và khi tiến vào Santiago de Compostela, anh ta đã hành động một cách khéo léo để khiến kẻ thù của mình phẫn nộ. Đầu tiên, anh ta cưỡi ngựa thẳng vào thánh đường của thành phố và cho con chiến mã của mình uống rượu thánh; Như thể điều đó chưa đủ xúc phạm, Mansur sau đó đã tháo những chiếc chuông của tòa nhà và vận chuyển đến Córdoba, nơi chúng được nấu chảy và làm thành đèn cho nhà thờ Hồi giáo của thành phố.


Mái vòm đôi nổi tiếng trong sảnh chính của nhà thờ Hồi giáo | © Amoniaq/Pixabay

Năm 1236, Córdoba được người Thiên chúa giáo chiếm lại. Vua Ferdinand III ngay lập tức ra lệnh vận chuyển những chiếc đèn lồng của nhà thờ Hồi giáo trở lại Santiago de Compostela, nơi chúng được đổi trở lại thành chuông cho nhà thờ của thành phố. Các vị vua Cơ đốc giáo sau đó đã thay đổi và sửa chữa nhà thờ Hồi giáo dẫn đến cấu trúc hỗn hợp vẫn còn: vào giữa thế kỷ 13, Vua Alfonso X đã giám sát việc xây dựng Nhà nguyện Villaviciosa và Hoàng gia (phần sau được xây dựng lại bởi Henry II vào thế kỷ 14), và vào thế kỷ 16, Charles V đã thêm trung tâm Phục hưng vĩ đại ngay giữa mezquita. Tuy nhiên, rõ ràng là ông ấy đã thất vọng với kết quả.


Lối vào chính của nhà thờ Hồi giáo | © waldomiguez/Pixabay

Khía cạnh được chụp ảnh nhiều nhất của nhà thờ Hồi giáo là sảnh chính rộng lớn, được nâng đỡ bởi hơn 850 cột vòm kép. Thể hiện sự không tôn trọng đối với pháo đài của họ, người Moor đã cướp đoạt di tích La Mã và Visigoth của địa điểm để lấy đá mài, mã não, đá cẩm thạch và đá granit cần thiết để xây dựng chúng - cũng giống như vào đầu thế kỷ 11, họ sẽ sử dụng vật liệu từ nhà hát La Mã vĩ đại của Malaga để xây dựng pháo đài Alcazaba của thành phố. Đặc điểm vòm kép mang tính biểu tượng và có phần thôi miên là kết quả của sự cần thiết về mặt kiến ​​trúc, vì với các cột một vòm (cao khoảng 7 hoặc 8 feet), mái nhà sẽ quá thấp. Ánh sáng mặt trời và bóng đổ tạo ra những hiệu ứng bất thường khi bạn đi lang thang giữa chúng, hãy chiêm ngưỡng lịch sử đầy biến động của tòa nhà vĩ đại này .

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác