Sơ lược về lịch sử lâu đài Praha

4
71
Lâu đài Praha | © TTstudio / Shutterstock
Lâu đài Praha | © TTstudio / Shutterstock

Được coi là lâu đài cổ lớn nhất trên thế giới, Lâu đài Praha có diện tích hơn 18 mẫu Anh (bảy ha) và được tạo thành từ một số kiến ​​trúc kiểu baroque và gothic đáng kinh ngạc. Dưới đây là sơ lược về lịch sử di tích cổ của Séc này.

Mặc dù lịch sử của lâu đài có từ thế kỷ thứ chín, nhưng không phải lúc nào nó cũng trông như ngày nay. Công trình đầu tiên (chỉ còn lại phế tích) là Nhà thờ Đức mẹ Đồng trinh, được xây dựng vào khoảng năm 870.

Một vài thập kỷ sau, Thánh Wenceslas và cha của ông đã xây dựng thêm hai tòa nhà tôn giáo khác trong khuôn viên: Nhà thờ Thánh George và Nhà thờ Thánh Vitus, từ đó trở thành nơi an nghỉ cuối cùng của nhiều vị vua Bohemian. Nhà thờ Thánh George có lẽ được biết đến nhiều nhất vì là nơi tổ chức nhiều buổi hòa nhạc organ và nhạc cổ điển.


Nhà thờ Thánh Vitus ngày nay | © Dennis Jarvis / Flickr


Trong vài thế kỷ tiếp theo, khu phức hợp đã phát triển với tốc độ chóng mặt. Một số cấu trúc, bao gồm cả cung điện, được xây dựng vào thế kỷ 12 và sau đó được cải tạo và mở rộng 200 năm sau đó. Bản thân lâu đài đã bị bỏ hoang trong nhiều thập kỷ, mặc dù các nhà thờ và pháo đài xung quanh nó vẫn được sử dụng. Mãi đến năm 1485, công việc mới bắt đầu trở lại; điều này dẫn đến việc bổ sung các tháp công sự và xây dựng Hội trường Vladislav.

Sau một trận hỏa hoạn lớn vào giữa những năm 1500, Lâu đài Praha được khôi phục một lần nữa, chỉ bị hư hại nghiêm trọng trong Cuộc nổi dậy Bohemian và các trận chiến tiếp theo - và sau đó bị người Thụy Điển cướp phá vào năm 1648 như một phần của cuộc chiến đang diễn ra.


Lâu đài Praha năm 1607 | © Jiljí Sadeler / Wikimedia Commons


May mắn thay, mọi thứ đã lắng xuống ở Praha sau đó. Mãi cho đến năm 1848, lâu đài đã trải qua một lần cải tạo lớn một lần nữa, dưới sự hướng dẫn của Hoàng hậu Maria Theresia.


Lâu đài Praha năm 1870 | © František Fridrich / Wikimedia Commons


Năm 1918, lâu đài trở thành nơi ở của Tổng thống Cộng hòa Séc. Các tổng thống hiện đại thường trú tại Cung điện Hoàng gia Mới, cũng nằm trong khuôn viên và là một trong số ít các tòa nhà không mở cửa cho du khách.

Có lẽ một trong những đêm đen tối nhất trong lịch sử Lâu đài Praha, là đêm ngày 15 tháng 3 năm 1939. Sau khi chiếm đóng Praha, Adolf Hitler đã qua đêm tại lâu đài. Hitler rời thành phố ngay sau đó, và tướng SS Reinhard Heydrich ở lại phụ trách lâu đài. Năm 1942, Heydrich bị tấn công và cuối cùng chết, trong khuôn khổ Chiến dịch Anthropoid.

Klook.com
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác