Những truyền thống và sự kiện kỳ ​​lạ nhất ở London

3
241
Lễ kỷ niệm đêm thứ mười hai | © sasastro / Flickr
Lễ kỷ niệm đêm thứ mười hai | © sasastro / Flickr

Thật hợp lý khi một thủ đô có lịch sử lâu đời và đa dạng như London có một vài truyền thống cổ xưa kỳ lạ mà có thể nhiều người chưa biết. Từ những con quạ ở Tháp London và những con cừu trên Cầu London, đến những cuộc bơi lội trong Ngày Giáng sinh, những bộ đồ nạm ngọc trai và một nghị sĩ bị bắt làm con tin trong Cung điện Buckingham, đây là một vài truyền thống và sự kiện khác thường nhất của London.

Cúp Peter Pan

Nhiều người thích dành buổi sáng Giáng sinh để đi lễ nhà thờ hoặc mở những món quà do Cha Giáng sinh để lại dưới gốc cây. Nhưng không phải những người cứng rắn ở Câu lạc bộ Bơi lội Serpentine. Thay vào đó, họ bất chấp nhiệt độ băng giá và ngâm mình trong nước lạnh cóng ở Công viên Hyde để giành Cúp Peter Pan. Khai mạc vào năm 1864, cuộc đua bơi bất thường dài 100 yard có tên gọi vào năm 1903 khi nhà văn thiếu nhi JM Barrie trao cúp của người chiến thắng, một vai trò mà ông đã thực hiện một cách nghiêm túc cho đến năm 1932.

Cúp Peter PanNước mùa đông lạnh giá ở Hyde Park | © McKay Savage / Wikicommons

Lễ hội thu hoạch Pearly Kings và Queens

Truyền thống Pearly của London rất đặc biệt. Tháng 9 hàng năm, mọi người xuống Guildhall để tham gia Lễ hội Thu hoạch hàng năm, bao gồm các điệu nhảy Morris và maypole, các ban nhạc diễu hành và một cuộc diễu hành bằng ngọc trai.

Truyền thống có nguồn gốc từ những người buôn bán ở thế kỷ 19 (những người buôn bán ở chợ) và trong thời đại Victoria, một người quét dọn đường phố tên là Henry Croft đã trở thành Pearly King đầu tiên.

Lễ hội thu hoạch Pearly Kings và QueensGuildhall Harvest Festival 2017 | © James Gould/Culture Trip

Lấy cảm hứng từ Costermongers, Henry đã khoác lên mình bộ vest bằng 'flashies' làm từ ngọc trai để thu hút sự chú ý để kêu gọi quyên góp tiền làm từ thiện và được đông đảo mọi người hưởng ứng. Và cứ như thế, truyền thống này đã ra đời và tiếp tục duy trì cho đến ngày nay.

Lễ kỷ niệm Đêm thứ mười hai

Vào tháng Giêng hàng năm, một truyền thống rất khác thường diễn ra khi một người đàn ông mặc bộ đồ thường xuân xuất hiện từ Sông Thames trên một chiếc thuyền chèo đi cùng với một đội lính vui nhộn. Họ cầu chúc 'issail', nghĩa là 'sức khỏe tốt', đến những người tụ tập tại Nhà hát Shakespeare's Globe, Bankside.

Đêm thứ mười hai bên bờ biểnHolly Man trong lễ kỷ niệm Đêm thứ mười hai, Bankside, 2016 | © sasastro/Flickr

Buổi lễ là sự khởi đầu truyền thống của Lễ kỷ niệm Đêm thứ mười hai đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ Giáng sinh trước khi mọi người trở lại làm việc.

Lùa đàn cừu qua cầu London

Cầu London có lẽ nổi tiếng nhất vì bị rơi xuống, nhưng cứ vào tháng 9 hàng năm, nơi đây lại trở thành địa điểm diễn ra cảnh tượng kỳ lạ khi một đàn cừu được 'những người tự do' của Thành phố London lùa qua cầu.

Một sự kiện khác khá thú vị: Năm 2017 chứng kiến ​​kho báu quốc gia và cựu người dẫn chương trình The Great British Bake Off Mary Berry mở các thủ tục tố tụng.

Ổ cừu hàng năm qua cầu LondonMary Berry và những người tự do London lùa đàn cừu năm 2017 | © James Gould/Culture Trip

Worshipful Company of Woolmen, một trong những Hiệp hội Livery của Thành phố - các hiệp hội và bang hội của các ngành nghề cổ xưa và hiện đại - đã có từ thế kỷ 11 và chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động này. Ngày nay, sự kiện này được tổ chức để quảng bá ngành công nghiệp len, nhưng trước đây, việc lùa cừu qua Cầu London là một hoạt động phổ biến vì đây là cách duy nhất để vận chuyển chúng đến chợ trong Thành phố. 

Đêm Guy Fawkes

"Hãy nhớ ngày mùng năm của tháng mười một; Thuốc súng, phản quốc và âm mưu… ”

Hàng năm, cứ vào ngày 5 tháng 11, ở Vương quốc Anh, những ngọn lửa được đốt lên và những hình nộm giống bù nhìn của một người đàn ông tên là Guy Fawkes chìm trong biển lửa trong khi pháo hoa thắp sáng bầu trời đêm.

Đêm Guy FawkesMọi người quây quần bên đống lửa trong Đêm Guy Fawkes | © Shane Global / Flickr

Tại sao? Bởi vì vào ngày 5 tháng 11 năm 1605, Guy Fawkes và một nhóm các tay chân Công giáo của ông bị cáo buộc đã âm mưu làm nổ tung Cung điện Westminster trong Lễ Khai mạc Quốc hội. Người ta nói rằng họ đã lên kế hoạch để giết Vua Tin lành James I của Anh và Ireland (James VI của Scotland), bắt cóc con gái của ông, Elizabeth, và đưa cô lên ngai vàng với hy vọng rằng cô sẽ là một vị vua đồng cảm với những người Công giáo bị áp bức. Về cơ bản, người Anh đốt lửa để nhắc nhở bản thân không giống như Guy.

Quạ ở Tháp Luân Đôn

Theo một sắc lệnh của Vua Charles II, có một yêu cầu rằng tối thiểu phải có sáu con quạ được giữ tại Tháp Luân Đôn mọi lúc. Người ta đồn rằng luật này dựa trên lời cảnh báo mà nhà vua nhận được từ một cận thần, người nói với ông rằng nếu Tháp bị quạ bỏ hoang, chế độ quân chủ sẽ sụp đổ và nước Anh sẽ sụp đổ. 

Quạ ở Tháp Luân ĐônMột trong những con quạ ở Tháp London | © Lars Ploughmann / Flickr

Khai mạc Quốc hội

Khai mạc Quốc hội đánh dấu sự bắt đầu chính thức của một phiên họp của Nghị viện Westminster, kéo dài khoảng một năm. Theo truyền thống, chúng diễn ra vào tháng 11 nhưng gần đây đã có sự chuyển hướng sang khai mạc mùa xuân.

Black Rod, một sĩ quan cấp cao của House of Lords, được cử từ House of Lords để triệu tập các nghị sĩ cho Bài phát biểu của Nữ hoàng - được viết trên da dê - từ Hạ viện.

Khai mạc Quốc hộiNữ hoàng Elizabeth II đến cung điện Westminster dự lễ khai mạc Quốc hội năm 2016 | © Foreign and Commonwealth Office/WikiCommons

Và Gia đình Hoàng gia bắt một nghị sĩ làm con tin tại Cung điện Buckingham trong khi buổi lễ được tiến hành ở Westminster. Trước đây, nó là một biện pháp phòng ngừa để đảm bảo sự trở lại an toàn của nhà vua, nhưng ngày nay nó không chỉ là một sự hoài niệm trở lại thời đại mà mối quan hệ giữa Quốc hội và Hoàng gia không còn thân thiện như bây giờ.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác