Những thực phẩm đặc trưng cho mùa hè ở Phần Lan

42
336
Thưởng thức dâu tây với bạn bè. | ©Harri Tarvainen / Visit Finland
Thưởng thức dâu tây với bạn bè. | ©Harri Tarvainen / Visit Finland

Khi khoai tây mới xuất hiện và xúc xích biến mất khỏi kệ của các cửa hàng, điều đó có nghĩa là mùa hè cuối cùng đã đến ở Phần Lan!

Người ta nói rằng một mùa hè ở Phần Lan kéo dài cả trăm ngày, và trong những ngày đó mặt trời không bao giờ lặn. Ánh nắng chói chang làm nổi bật những gì tuyệt vời nhất của Phần Lan, đặc biệt là các thực phẩm mùa hè của đất nước này. Một số trong số chúng, như quả việt quất, cá và khoai tây, có thể không được coi là thực phẩm mùa hè ở bất kỳ nơi nào khác. Nhưng ở Phần Lan, họ thưởng thức các loại thực phẩm này tốt nhất trong mùa hè.


Bạn có thể tự do hái quả việt quất trong các khu rừng của Phần Lan. | © Harri Tarvainen / Visit Finland

Nhiều thực phẩm mùa hè miễn phí cho tất cả mọi người

Điều tuyệt vời nhất về mùa hè Phần Lan là chỉ cần cố gắng một chút, bạn sẽ nhận được quả mọng và nấm miễn phí. Chỉ cần đi bộ vào một khu rừng và bắt đầu hái! Người Phần Lan tự hào về 'quyền của mọi người' - tức là quyền được hưởng các sản vật từ rừng, hồ và sông bất kể đất đó thuộc sở hữu tư nhân hay không. Rõ ràng, thiên nhiên phải được tôn trọng và nghiêm cấm xả rác.

Hầu hết các loại quả mọng phổ biến mọc trong rừng là quả việt quất và quả lingonberries, và quả mâm xôi ở vùng đầm lầy Lappish. Có một số quả dâu tây và thậm chí cả quả mâm xôi cũng mọc hoang, nhưng bình thường dâu tây được mua từ các chợ. Trên thực tế, đây là một sự kiện cực kỳ được mong đợi để đi mua những trái dâu tây đầu tiên của mùa hè!

Dâu mùa hè là quyền của mọi ngườiKhoai tây mới là một món ăn đặc trưng vào mùa hè của Phần Lan. | © Visit Finland

Dấu hiệu của mùa hè: khoai tây mới

Khoai tây thường được coi là món ăn kèm cho các món hầm mùa thu, nhưng ở Phần Lan, món khoai tây ngon nhất được thưởng thức vào đầu mùa hè, khi khoai tây mới xuất hiện trên các chợ và siêu thị. Những củ khoai tây mới nhỏ hơn một chút nhưng có vị ngon hơn những củ khoai tây điển hình được cung cấp quanh năm. Khoai tây mới nấu cũng cực kỳ đơn giản: hấp cho đến khi chín, thêm một ít bơ và thì là khi hoàn thành, và bạn đã sẵn sàng để bắt đầu thưởng thức nó!

Món ăn mùa hè điển hình ở Phần Lan

Khi đợt nắng nóng đầu tiên ập đến Phần Lan, các kệ xúc xích nhanh chóng trống rỗng trong các siêu thị địa phương. Đây là món ăn nên thưởng thức trong những tháng hè. Người Phần Lan nướng thịt tại sân sau của họ, ngôi nhà nông thôn mùa hè hoặc đốt lửa trại. Họ thậm chí còn làm nóng nó trên đá của phòng xông hơi khô của họ và thưởng thức nó thường với mù tạt hoặc tương cà. Đối với nhiều người, không có gì tuyệt vời hơn một miếng xúc xích với tương cà sau khi tắm hơi trong khi ngắm nhìn hồ nước phẳng lặng.

Món ăn mùa hè điển hình ở Phần LanCá là món ngon mùa hè đặc trưng của Phần Lan. | © Elina Manninen / Visit Finland

Đi câu cá

Câu cá là một trò tiêu khiển phổ biến ở Phần Lan quanh năm, nhưng sau khi câu cá trên băng ở nhiệt độ -20 độ C trong những tháng mùa đông, thì câu cá vào mùa hè trở nên nhẹ nhàng hơn. Rất nhiều người tự quăng lưới trên hồ nhỏ của họ hoặc đi câu cá bằng thuyền chèo và cần câu. Sau khi đánh bắt được, cá được chế biến bằng nhiều phương pháp khác nhau: hun khói, nướng và tất nhiên, làm súp cá.

Đã đi câu cáCác loại rau mùa hè ở Phần Lan. | ©Harri Tarvainen / Visit Finland

Rau và đặc sản

Bông cải xanh, súp lơ trắng, hành tây, dưa chuột, rau diếp - đây chỉ là một vài trong số tất cả các loại rau phát triển mạnh trên đất Phần Lan trong những tháng mùa hè. ' Kesäkeitto ', một món súp mùa hè phổ biến, sử dụng các loại rau theo mùa, chủ yếu là đậu Hà Lan và khoai tây. Súp có thể không được coi là món ăn mùa hè, nhưng ở Phần Lan, “súp mùa hè” màu sữa là một trong những món ăn nổi bật trong mùa.

Ngoài ra còn có một số nguyên liệu rất truyền thống. Một trong số đó là cây tầm ma, làm món súp cây tầm ma tuyệt vời nhưng cũng có thể được dùng trong bánh kếp.

Và nói về bánh kếp, chúng cũng có thể được coi là đặc sản mùa hè của Phần Lan. Được chế biến trên ngọn lửa trần trên chảo lớn và hơi rỗng, thưởng thức món 'muurinpohjalettu' mỏng với quả mọng tươi từ rừng là một điều trị đặc biệt!

Rau và đặc sảnThưởng thức bữa ăn mùa hè ở ven hồ Phần Lan. | © Elina Manninen / Visit Finland
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác