Những thư viện đẹp nhất châu Âu

4
437
Thư viện Quốc gia Áo | © Ferran Porta/Flickr
Thư viện Quốc gia Áo | © Ferran Porta/Flickr

Nếu bạn muốn tìm kiếm một nơi để chiêm nghiệm và học hỏi trong chuyến du lịch Châu Âu sắp tới của mình, hãy tham khảo 13 thư viện đẹp nhất ở Châu Âu dưới đây, từ không gian baroque đến các tiện ích mở rộng tiên tiến của các kiến ​​trúc sư đương đại.

Thư viện cung điện Mafra: Mafra, Bồ Đào Nha

Nằm trong Cung điện Mafra choáng ngợp, thư viện độc quyền này chỉ có thể ghé thăm khi đặt lịch hẹn. Sàn lát gạch tráng lệ, được làm từ đá cẩm thạch màu xám, hồng và trắng, thu hút người dùng Instagram trên khắp thế giới.

Thư viện cung điện Mafra: Mafra, Bồ Đào Nhaaldo_mx / Flickr

Thư viện Codrington: Oxford

Sâu bên trong All Souls College, Oxford, bạn sẽ bắt gặp những chiếc kệ màu xanh đậm tuyệt đẹp và những bức tượng bằng đá cẩm thạch cao chót vót. Bộ sưu tập hiện đại tuyệt vời này bao gồm hơn 185.000 cuốn sách, một phần ba trong số đó được xuất bản trước những năm 1800!

Thư viện Codrington: OxfordWikimedia Commons

Thư viện thành phố Stuttgart

Đó chính là tòa nhà pha lê vĩ đại cao chín tầng khổng lồ nhìn ra thành phố Stuttgart của Đức. Nội thất màu trắng theo xu hướng của nó thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới và đã giành được một số giải thưởng kiến trúc.

Stuttgart City LibraryFlickr: schubi74 / Creative Commons

Thư viện tại Admont Abbey

Một trong những thư viện tu viện lớn nhất trên thế giới, thư viện tại Admont Abbey là một kiệt tác của phong cách baroque. Trần hang động của nó được trang trí bằng những bức bích họa thể hiện sự phát triển của kiến thức con người cho đến sự mặc khải thiêng liêng, thể hiện những lý tưởng của Khai sáng và cách chúng được thể hiện về mặt cấu trúc. Các cửa sổ mở rộng cho phép ánh nắng tràn ngập căn phòng và khiến du khách cảm thấy được ban phước với ánh sáng trí tuệ.

Admont Abbey LibraryThư viện tại Admont Abbey | © Jorge Ryan/Wikicommons

Biblioteca Joanina, Thư viện đại học Coimbra

Được đặt tên theo Joao V, 'Vua Mặt trời' của Bồ Đào Nha, Thư viện Cũ tại Đại học Coimbra trưng bày những dấu ấn kiến trúc được tạo ra cho một nhà cai trị chuyên chế. Joao dành phần lớn thời gian của mình để bảo trợ nghệ thuật, và thư viện được xây dựng bằng sự giàu có đi kèm với những nỗ lực của hoàng gia Bồ Đào Nha. Thư viện chỉ chứa những cuốn sách được in từ thế kỷ 19 trở về trước, khiến nó trở thành một bộ sưu tập lịch sử thực sự.

Biblioteca Joanina, Coimbra University LibraryĐại học Coimbra | © Patricia Feaster/Flickr

Thư viện cũ, Trinity College Dublin

Điểm nổi bật của thư viện này là 'Phòng dài', giống như gian giữa của một nhà thờ lớn. Phòng Dài nổi bật với tượng bán thân của các triết gia và nhân vật vĩ đại gắn liền với trường đại học, bao gồm cả Aristotle và Edmund Burke. Vào tháng 10 năm 2014, thư viện đã mua một bộ sưu tập quan trọng các bức thư của Samuel Beckett.

Old Library, Trinity College DublinPhòng dài | © Kate. Get the picture/Flickr

Thư viện Francois-Mitterand Library, Thư viện quốc gia Pháp, Paris

Thư viện Quốc gia Pháp được tạo thành từ một số khu phức hợp riêng lẻ tạo nên sự bối rối về sự giàu có. Một điểm nổi bật đặc biệt là thư viện François-Mitterand, được xây dựng bởi Dominique Perrault vào năm 1989 sau một cuộc thi quốc tế. Cố gắng thể hiện sức mạnh hiện đại hóa, thư viện Francois-Mitterand khẳng định tính năng động của việc học.

Francois-Mitterand Library, French National Library, ParisThư viện quốc gia Pháp | © Vincent Desjardins/Wikimedia

Thư viện Quốc gia Áo, Cung điện Hofburg, Vienna

Thư viện Quốc gia Áo được đặt trong Cung điện Hofburg, nơi từng là trụ sở quyền lực lịch sử của gia đình Habsburg. Được trang trí bằng sự bùng nổ của màu sắc Baroque, thư viện có rất nhiều đồ trang trí với giá sách cao hàng mét và đồ trang trí sang trọng. Các bức tường có hình tròn trịa và bức tượng uy nghi của Hoàng đế La Mã thần thánh Charles VI hiện ra lờ mờ bên dưới bức bích họa lớn trên trần nhà.

Austrian National Library, Hofburg Palace, ViennaTrần của Thư viện Quốc gia Áo | © Ferran Porta/Flickr

Thư viện Biblioteca Marciana, Venice

Andrea Palladio đã quyết định rằng Biblioteca Marciana của Jacopo Sansovino là tòa nhà 'giàu có nhất và trang trí công phu nhất' được xây dựng từ thời cổ đại. Các bức bích họa trần nhà bắt buộc và các bức tranh thích hợp đều có mặt, một số trong số chúng được vẽ bởi các nghệ sĩ Venice cổ điển Titian và Tinteretto. Bạn vào thư viện bằng cách đi bộ lên một cầu thang bằng đá cẩm thạch ấn tượng được chiếu sáng bằng những đồ trang trí bằng vàng phía trên - một lối vào thích hợp để dẫn đến một trong những tòa nhà đẹp nhất của Venice.

Biblioteca Marciana, VeniceQuảng trường bên ngoài Biblioteca Marciana | © Benh LIEU SONG/Flickr

Thư viện Radcliffe Camera, Đại học Oxford

Radcliffe Camera được đặt tại Quảng trường Radcliffe, Oxford. Hầu hết các đồ trang trí bên trong được xây dựng bằng đá có nguồn gốc địa phương, mang đến cho thư viện một tiếng vang sâu sắc và cảm giác rất đặc trưng về không gian. Thư viện không mở cửa vĩnh viễn cho công chúng, nhưng các chuyến tham quan đặc biệt diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần và cũng bao gồm một số điểm nổi bật khác của khu phức hợp thư viện Bodleian.

Radcliffe Camera, University of OxfordRadcliffe Camera | © Chris Brown/Flickr

Thư viện Philological, Berlin

Nội thất của Thư viện Philological rất ấn tượng, vì thiết kế sử dụng các đường cong và đường trắng sạch sẽ để tạo cho toàn bộ tòa nhà cảm giác động học, với giá sách và trạm đọc hoạt động giống như các nơ-ron và sợi trục được kết nối với nhau. Phép ẩn dụ về bộ não được tiếp tục khi căn phòng được chia thành hai bán cầu, dần dần thu hẹp kích thước cho đến khi chúng đạt đến mức đóng của mái vòm. Tòa nhà thực sự có cảm giác sống động, vì nó sở hữu lớp vỏ 'da' kép trên các bức tường có thể đóng và mở để đáp ứng với khí hậu thay đổi của Berlin.

Philological Library, Free University, BerlinNội thất bên trong thư viện Philological | © senhormario/Wikimedia

Hội trường Thư viện Baroque, Clementinum, Praha

Trong khu phức hợp Clementinium của Praha là Hội trường Thư viện Baroque, một trong những ví dụ điển hình nhất của phong trào kiến trúc danh giá. Baroque lấy tên từ từ ‘barroco’ trong tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là một viên ngọc trai thô hoặc biến dạng. Không giống như nhiều thư viện khác, thư viện Klementinium thực sự hoạt bát và tôn vinh sức sống của việc học thần học theo tinh thần Phản Cải cách tốt nhất.

Baroque Library Hall, Clementinum, PragueHội trường thần học | © James/Flickr

Black Diamond, thư viện Hoàng gia Đan Mạch, Copenhagen

Black Diamond là một sự bổ sung sang trọng nhưng tinh tế cho một tòa nhà cũ hơn. Nhô ra bờ sông như một con tàu có cổng, bức tường kính nghiêng khổng lồ của nó mang đến một cái nhìn hoàn hảo về bến du thuyền cho độc giả bên trong. Tòa nhà được cấu thành bởi hai nửa, được nối với nhau bằng những cây cầu bắc qua giếng trời trung tâm, biểu tượng cho sự thống nhất hiệu quả của tòa nhà giữa quá khứ và hiện tại của Đan Mạch.

Black Diamond, Royal Danish Library, CopenhagenBên trong Black Diamond | © Kristoffer Trolle/Flickr
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác