Những người nổi tiếng gốc Ba Lan

19
1547
Những người nổi tiếng gốc Ba Lan

Nhiều người Ba Lan như Lech Wałęsa được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, có những người nổi tiếng khác cũng có nguồn gốc Ba Lan và lịch sử gia đình Ba Lan nhưng rất ít người biết. Hãy xem những người nổi tiếng này và xem bạn có biết họ là người Ba Lan không.

Nicolaus Copernicus

Nhà thiên văn học nổi tiếng Nicolaus Copernicus (tiếng Ba Lan: Mikołaj Kopernik) sinh năm 1473 tại thành phố Toruń của Ba Lan. Đây là người đã phát triển lý thuyết rằng trái đất quay quanh mặt trời chứ không phải ngược lại. Ngày nay, có một bức tượng lớn của Copernicus được đặt ở trung tâm Warsaw, và ông cũng có một trung tâm khoa học và bảo tàng dành riêng cho ông ở thủ đô. Tại thành phố Toru, quê hương của ông ấy, có một trung tâm thiên văn, và bạn cũng có thể tham gia một chuyến hành hương Copernicus, nơi bạn có thể ghé thăm ngôi nhà thời thơ ấu của ông ấy, giờ đây nó giống như một viện bảo tàng. Copernicus cũng dành nhiều thời gian làm việc tại thành phố Frombork của Ba Lan, nơi ông đã qua đời.

Nicolaus CopernicusNicolaus Copernicus | © Marek and Ewa Wojciechowscy / Trips over Poland / CC-BY-SA-3.0, 2.5, 2.0, 1.0 & GDFL / WikiCommons

Maria Skłodowska Curie

Dù sinh ra ở Ba Lan nhưng nhiều người vẫn nghĩ rằng Maria Skłodowska Curie là người Pháp. Thực tế, vì bà chỉ mang quốc tịch Pháp sau khi kết hôn. Maria Skłodowska Curie là phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel. Bà cũng là phụ nữ duy nhất hai lần đoạt giải Nobel và là người duy nhất đoạt giải trong hai lĩnh vực khoa học khác nhau - hóa học và vật lý. Dấu ấn cá nhân của bà cũng rất lớn ở Pháp, vì bà là người phụ nữ đầu tiên được phong làm giáo sư tại Đại học Paris. Curie sinh ra ở Warsaw, và ngôi nhà thời thơ ấu của bà giờ đây đã được biến thành một viện bảo tàng dành riêng cho cuộc đời Curie. Bà đã truyền cảm hứng cho cuộc sống của nhiều người và chịu trách nhiệm khám phá các nguyên tố Polonium (được đặt theo tên của Ba Lan) và Radium.

Maria Skłodowska CurieMarie Skłodowska Curie | © Henri Manuel / WikiCommons

Frédéric Chopin

Bất cứ ai đã từng đến Warsaw sẽ biết rằng Frédéric Chopin là người Ba Lan. Tuy nhiên, cái tên của ông dễ gây nhầm lẫn rằng ông là người Pháp. Chopin lớn lên ở Warsaw ở Ba Lan nhưng định cư ở Paris ở tuổi 21. Ở Warsaw, có một bảo tàng Chopin khổng lồ, một bức tượng Chopin và nhiều ' ghế dài Chopin ' được thiết kế đặc biệt khắp thành phố, nơi chơi nhạc của Frédéric Chopin khi bạn nhấn một nút. Các nhà hàng và quán bar trong thành phố cũng thường tổ chức các đêm Chopin, nơi âm nhạc của ông được chơi và nhớ mãi.

Frédéric ChopinChopin’s Last Piano | © Adrian Grycuk / WikiCommons

Miroslav Klose

Cầu thủ ghi bàn hàng đầu trong lịch sử World Cup có thể đã ghi tất cả những bàn thắng đó cho Đức. Nhưng bạn có biết anh ấy nói thông thạo tiếng Ba Lan và không sinh ra ở Đức? Đúng vậy, cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất thế giới sinh ra ở Opole thuộc vùng Silesia của Ba Lan. Cả cha và mẹ của anh đều là người Ba Lan, và cả hai đều là vận động viên chuyên nghiệp. Mẹ anh chơi cho đội tuyển bóng ném nữ quốc gia Ba Lan, và cha anh cũng là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp từng chơi cho Odra Opole và sau đó là Auxerre ở Pháp. Klose rời Ba Lan năm 8 tuổi và chuyển đến Đức để sống ở Kusel ở Rhineland. Klose sau đó đã nhập quốc tịch Đức và chơi trong màu áo của đội tuyển Đức. Tuy nhiên, vợ ông là người Ba Lan và các con của họ nói thông thạo cả tiếng Ba Lan và tiếng Đức.

Miroslav KloseMiroslav Klose | © Michael Kranewitter / WikiCommons / CC-by-sa 4.0

Caroline (Karolina) Wozniacki

Cả cha và mẹ của vận động viên quần vợt Caroline Wozniacki đều là người Ba Lan, mặc dù cô sinh ra ở Odense, Đan Mạch. Các mối liên hẹ của cô ấy đến Ba Lan khá ấn tượng. Mẹ cô Anna Woźniacka chơi bóng chuyền cho đội tuyển quốc gia Ba Lan, và cha cô là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, đó là lý do gia đình chuyển từ Ba Lan sang Đan Mạch. Wozniacki đã giành được hơn 30 danh hiệu với tư cách là một vận động viên quần vợt chuyên nghiệp, nhưng tất cả đều là đại diện cho Đan Mạch. Wozniacki là người phụ nữ Scandinavia đầu tiên giữ vị trí số một thế giới. Cô đã giành được sáu danh hiệu trong cả hai năm 2010 và 2011, đó là một kỷ lục trong quần vợt nữ từ năm 2008 đến năm 2011. Năm 2018, Wozniacki giành chức vô địch Úc mở rộng, đây là danh hiệu Grand Slam đầu tiên của cô.

Caroline (Karolina) WozniackiCaroline Wozniacki | © si.robi / WikiCommons

Peter Schmeichel

Peter Schmeichel đã giành chức vô địch châu Âu cho Đan Mạch. Anh ấy là người Đan Mạch, phải không? Chà, có lẽ bạn không biết Peter Schmeichel có quốc tịch Ba Lan cho đến năm 1970. Ông sinh ra là Peter Bolesław Schmeichel với cha là người Ba Lan và mẹ là người Đan Mạch. Tên đệm của Schmeichel - Bolesław - là tên Ba Lan đặt theo ông cố của ông, Schmeichel cũng nói được tiếng Ba Lan. Tuy nhiên, gia đình sau đó đã nhập quốc tịch Đan Mạch và sống ở Copenhagen, và đây là lý do tại sao Schmeichel chọn đại diện cho Đan Mạch trên sân khấu thế giới. Ông ấy đã có một sự nghiệp rực rỡ, vô địch giải VĐQG Đan Mạch, Ngoại hạng Anh, FA Cup, League Cup, Champions League và Siêu cúp châu Âu. Thành công lớn nhất của ông là chức vô địch châu Âu năm 1992, mà Đan Mạch giành chiến thắng, và Champions League 1999, khi ông ấy dẫn dắt Manchester United và nâng cao chiếc cúp trong một đêm nổi tiếng. Schmeichel đã ghi một bàn thắng quốc tế cho Đan Mạch trong 129 lần khoác áo anh ấy và cũng ghi được chín bàn thắng ở cấp câu lạc bộ - cả hai thành tích này đều là rất hiếm đối với một thủ môn. Con trai của ông, Casper Schmeichel cũng đủ điều kiện để chơi cho Ba Lan, nhưng đã chọn chơi cho Đan Mạch.

Peter SchmeichelPeter Schmeichel | © Carlsberg – mynewsdesk / WikiCommons

Daniel Fahrenheit

Người phát minh ra phép đo nhiệt độ Fahrenheit là một nhà vật lý và nhà phát minh người Ba Lan. Daniel Fahrenheit sinh ra ở Gdańsk vào năm 1686. Vào thời điểm đó, Gdańsk thuộc Khối thịnh vượng chung Ba Lan-Litva, mặc dù Fahrenheit chủ yếu nói bằng tiếng Đức và sau đó chuyển đến Hà Lan. Tuy nhiên, anh ấy được nhớ đến ở thành phố quê hương của mình, ngôi nhà thuở bé của Fahrenheit vẫn mở cửa cho khách tham quan. Fahrenheit đã phát minh ra nhiệt kế dựa trên thủy ngân đầu tiên cũng như thang Fahrenheit, là thang nhiệt độ tiêu chuẩn hóa đầu tiên được sử dụng rộng rãi. Nhiệt kế ban đầu của ông được trưng bày cố định ở quảng trường chợ Długi Targ nổi tiếng ở Gdańsk. Trớ trêu thay, mặc dù thực tế là thang Fahrenheit được phát minh ở Ba Lan, thang độ C vẫn được nước này sử dụng ngày nay.

Đài tưởng niệm Fahrenheit, Gdańsk

Đài tưởng niệm Fahrenheit, Gdańsk

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác