Những món ăn chế biến từ dưa chuột muối của Ba Lan

44
614
Những món ăn chế biến từ dưa chuột muối của Ba Lan

Từ các món súp lạnh đóng gói với củ cải đường và thì là đến món salad kem phủ lên các mặt của những miếng thịt lớn, danh sách tám món ăn Ba Lan này cho thấy dưa chuột và bắp cải có thể được biến tấu thú vị như thế nào.

Zupa ogorkowa

Được dịch theo nghĩa đen là "súp dưa chuột",  nó có vị rất nồng, mặn và khác biệt đến từ thực tế là nó được làm bằng dưa chuột ngâm (một loại thực phẩm được yêu thích của người Ba Lan). Thông thường, món súp được độn với khoai tây và thì là, trứng luộc và cà rốt băm nhỏ.

Zupa ogorkowa
Zupa ogorkowa

Golabki

Mặc dù golabki thực sự có nghĩa là “chim bồ câu” trong tiếng Ba Lan, nhưng món ăn lễ hội này lại không hề liên quan gì đến chim ở đây. Lấy lá của một loại bắp cải đã được hấp sơ qua cho mềm, người đầu bếp sử dụng những chiếc lá để gói hỗn hợp thịt heo chiên và hành tây bên trong. Kết quả là một cuộn bắp cải được đóng gói với hương vị thịnh soạn, ấm cúng. Toàn bộ món cuối cùng được phục vụ với nước sốt cà chua nhỏ bên trên. Golabki thường được làm vào thời điểm Giáng sinh và trong những buổi họp mặt gia đình.

Golabki
Golabki

Bigos

Được nấu với tất cả mọi thứ từ thịt lợn nấu chín chậm đến cà rốt băm nhỏ và hành tây xào, món hầm của thợ săn được gọi là bigos hầu như không cần thêm bất kỳ nguyên liệu nào. Nhưng người ta vẫn có thể cho thêm bắp cải trắng và đỏ cắt nhỏ. Bigos theo truyền thống được ăn bởi các cộng đồng dân dã ở miền đông Ba Lan, nhưng món ăn này hiện đã có mặt tại các quán rượu và quán sữa địa phương trên khắp đất nước.

Pierogi z kapusta tôi grzybami

Ngay cả món bánh bao pierogi nổi tiếng - món ăn quốc gia dễ nhận biết nhất của Ba Lan - cũng có chút để nâng tầm món bắp cải khiêm tốn ở những bộ phận này. Tránh hương vị ruskie (pho mát kem và khoai tây) phổ biến để ưu tiên những loại có kapusta i grzybami (bắp cải và nấm), và bạn đang thích một món mặn, chua, đất kết hợp hoàn hảo với một loại bia Slavic sủi bọt.

Mizeria

Đơn giản và tốt cho sức khỏe, mizeria là một món salad Ba Lan được làm từ sự kết hợp của kem chua, thì là và dưa chuột. Theo truyền thống, nó được chế biến cùng với các món thịt, như schnitzel hoặc thịt lợn, nhưng cũng có hương vị tuyệt vời chỉ với một chút bánh mì giòn. Không giống như nhiều món dưa chuột Ba Lan khác, món này có một chút khác biệt ở chỗ nó được nấu với dưa chuột tươi chứ không phải ngâm.

Ogorki kiszone

Bạn sẽ không phải tìm đâu xa hay khó để tìm thấy ogorki kiszone phổ biến ở Ba Lan. Những món ăn vặt này được bán ở khắp mọi nơi, từ siêu thị đến nhà hàng Ba Lan cho đến các quán bia như đồ ăn nhẹ. Chúng là một trong những cách tái hiện đơn giản nhất của món dưa chuột, chỉ đơn giản là ngâm chúng trong nước muối mặn trong vài tháng. Bằng cách thêm tép tỏi và cải ngựa, thì là và hương thảo, bạn có thể bổ sung với các vị khác, trong khi một số dân gian thậm chí còn trộn chất lỏng ngâm chua với rượu vodka để có cảm giác cay nồng sau đó!

Kaczka z pyzami tôi modra kapusta

Được rồi, vì vậy mặc dù những đống bắp cải đỏ ngâm chua ngon có thể không phải là trọng tâm của món ăn quốc gia Ba Lan công phu này, nhưng chúng vẫn chứng tỏ một trong những món ăn kèm tuyệt vời nhất mà bạn có thể tưởng tượng cho toàn bộ vấn đề. Và toàn bộ sự việc là gì? À, đó chỉ là món vịt quay với nước sốt nấm đậm đà và các cuộn hấp có tẩm vụn bánh mì bên cạnh. Bụng sẽ không réo rắt sau đó!

Chlodnik

Thứ hai của súp Ba Lan ngon để làm cho danh sách này do thỏa thuận hợp các hình thức chua borscht phục vụ lạnh. Được biết đến với cái tên chlodnik, nước dùng có màu đỏ như máu, và thường được đóng gói với trứng luộc chín, khoai tây, thì là và kem chua. Vào mùa hè, người Ba Lan rất thích món pha chế bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe này, và thường ngấu nghiến nó với dưa chuột và củ cải tươi cắt nhỏ.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác