Những lâu đài thời trung cổ đẹp nhất thế giới

31
798
Từng là nhà của Anne Boleyn, lâu đài Hever có một lịch sử hấp dẫn | © Andy Guest / Alamy Stock Photo
Từng là nhà của Anne Boleyn, lâu đài Hever có một lịch sử hấp dẫn | © Andy Guest / Alamy Stock Photo

Lâu đài là một trong những biểu tượng đặc trưng nhất của văn hóa dân gian châu Âu. Nó thường gắn liền với hình ảnh công chúa, hiệp sĩ, ngựa, hào, và thậm chí đôi khi là rồng trong trí tưởng tượng của mọi người. Tuy nhiên, ít ai có thể xác định chính xác lâu đài nào đã truyền cảm hứng cho những câu chuyện lan tỏa này. Dưới đây là những lâu đài thời Trung cổ đẹp nhất thế giới, chắc chắn đã ảnh hưởng đến quan niệm văn hóa của chúng ta về thời Trung cổ.

Pierrefonds, Pháp

Những lâu đài thời trung cổ đẹp nhất thế giới - Ảnh 1
© David Cooper / Alamy Stock Photo

Lâu đài Pierrefonds nằm ở Picardy, một vùng ở miền bắc nước Pháp giữa Paris và Bỉ. Lâu đài được xây dựng vào thế kỷ 12, đến năm 1392, vua Charles VI đã thuê các kiến ​​trúc sư tu sửa lại cho anh trai mình là Louis, Công tước xứ Orléans. Phần lớn lâu đài cuối cùng đã bị phá hủy dưới thời Part of Malcontents vào đầu thế kỷ 17, nhưng Napoléon đã hồi sinh công trình kiến ​​trúc tuyệt vời như một 'tàn tích lãng mạn' trong suốt thời kỳ trị vì thế kỷ 19 của ông. Lâu đài đã được mô tả trong nhiều bộ phim và chương trình truyền hình bao gồm The Messenger: The Story of Joan of Arc, và gần đây nhất là Disney Channel’s The Wizards of Waverly Place.

Địa chỉ: Lâu đài Pierrefonds, Rue Viollet le Duc, 60350 Pierrefonds, Pháp, (+33) 3 44 42 72 72

Loches, Pháp

Những lâu đài thời trung cổ đẹp nhất thế giới - Ảnh 2

© Wieslaw Jarek / Alamy Stock Photo

Nằm ở Thung lũng Loire, Lâu đài Loches được xây dựng vào thế kỷ 12. Lâu đài nằm ở độ cao 500 mét trên sông Indre, và đặc điểm nổi bật nhất của nó là tòa tháp hình vuông khổng lồ. Ngày nay lâu đài là một viện bảo tàng, nơi chứa một trong những bộ sưu tập áo giáp thời Trung cổ tốt nhất ở Pháp. Vua Charles VII đã tặng lâu đài cho tình nhân của mình là Agnès Sorel, và sau đó con trai của nhà vua đã chuyển nó thành một nhà tù của nhà nước.

Năm 1702, nhà văn kiêm nhà quý tộc người Pháp, Henriette-Julie de Murat, đã lưu vong ở đây sau khi bà bị buộc tội về những 'hành vi gây sốc' - đáng chú ý nhất là chủ nghĩa đồng tính nữ. Lâu đài thậm chí còn được sử dụng như một nhà tù trong cuộc Cách mạng Hoa Kỳ, nơi người Pháp giam giữ những người Anh.

Mont Saint Michel, Pháp

Những lâu đài thời trung cổ đẹp nhất thế giới - Ảnh 3

© Wieslaw Jarek / Alamy Stock Photo

Một trong những lâu đài nổi tiếng nhất ở châu Âu, Mont Saint Michel nằm trên một xã đảo ở Normandy. Lâu đài được xây dựng trên một hòn đảo dành cho các khu vực chiến lược (nước xung quanh giúp nó có khả năng chống lại các cuộc tấn công tốt hơn) và vị trí này đã được sử dụng cho các mục đích tương tự từ thời cổ đại. Để gia cố thêm, còn có những bức tường lớn bao quanh nội thất lâu đài.

Vào thế kỷ thứ 9, lâu đài là nhà của tu viện Saint Michel. Nó đã tồn tại sau Chiến tranh 100 năm mà không bị phá hủy, và ngày nay nó là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của lâu đài là ngọn tháp màu ngọc lam cao với bức tượng nhỏ bằng vàng của Thánh Michel trên đỉnh.

Lâu đài Windsor, Anh

Những lâu đài thời trung cổ đẹp nhất thế giới - Ảnh 4

© Anastasia Yakovleva / Alamy Stock Photo

Chắc chắn là một trong những lâu đài châu Âu được biết đến nhiều hơn từ thời trung cổ, Lâu đài Windsor được xây dựng vào thế kỷ 11 và giữ kỷ lục là lâu đài bị chiếm đóng lâu nhất ở châu Âu. Nội thất được thiết kế theo phong cách Gruzia thế kỷ 19, và quần thể lâu đài được bảo tồn tốt nên vô cùng đồ sộ.

Ngày nay, lâu đài là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất nước Anh. Mặc dù có vai trò phục vụ du lịch, lâu đài Windsor vẫn hoạt động như một ngôi nhà, nơi Nữ hoàng Elizabeth II dành thời gian nghỉ cuối tuần. Cung điện là đối tượng của các dự án cải tạo lớn trong thời gian gần đây. Ví dụ, vào năm 2011, hai tuabin nước đã được lắp đặt trên sông Thames để cung cấp năng lượng thủy điện cho khu đất.

Lâu đài Bodiam, Anh

Những lâu đài thời trung cổ đẹp nhất thế giới - Ảnh 5

© Chon Kit Leong / Alamy Stock Photo

Lâu đài Bodiam có lẽ là một trong những lâu đài mang tính biểu tượng nhất trong danh sách của chúng tôi do các tháp tròn, thành lũy, hào và cổng nhà của nó. Việc xây dựng lâu đài cũng có một quy hoạch cảnh quan phức tạp chỉ nhằm mục đích nâng cao sức hấp dẫn về mặt thẩm mỹ của nó. Do vẻ ngoài bình dị của nó, các nhà sử học tranh cãi về việc liệu nó được dự định chỉ để làm tài sản sống cho giới quý tộc hay nó thực sự được xây dựng với mục đích sử dụng trong chiến đấu. Vua Richard II đã cho phép Sir Edward Dalyngrigge xây dựng lâu đài sau nhiều năm phục vụ trong quân đội. Ngày nay, lâu đài giống như một bảo tàng hoàn chỉnh với một phòng trà và là nơi tổ chức một loạt các sự kiện thân thiện với gia đình.

Lâu đài Arundel, Anh

Những lâu đài thời trung cổ đẹp nhất thế giới - Ảnh 6

© Gary Hider / Alamy Stock Photo

Lâu đài Arundel được xây dựng vào năm 1068, đã gần 1.000 năm tuổi. Robert Montgomery, Bá tước Arundel đã xây dựng lâu đài, và trong hơn 850 năm, các Công tước của Norfolk và gia đình của họ đã chiếm giữ nó. Chắc chắn lâu đài đã bị tàn phá trong cuộc Nội chiến của nước Anh vào thế kỷ 17. Gần 100 năm sau, lâu đài Arundel được phục hồi. Nữ hoàng Victoria nổi tiếng và Hoàng tử Albert đã ở lại đây vào năm 1846, điều đó thu hút nhiều sự chú ý hơn đến nó.

Lâu đài sau đó đã được phục hồi và trở thành ngôi nhà xa hoa như ngày nay. Những cải tạo này bao gồm việc kết hợp hệ thống sưởi trung tâm, điện và thang máy, khiến nó trở thành một trong những ngôi nhà nông thôn đầu tiên ở Anh sở hữu những tính năng này.

Lâu đài Hever, Anh

Những lâu đài thời trung cổ đẹp nhất thế giới - Ảnh 7

© robertharding / Alamy Stock Photo

Lâu đài Hever nằm ở Kent, cách London khoảng 30 dặm về phía nam. Ngày nay, lâu đài phần lớn được biết đến với những khu vườn xinh xắn. Nơi nghỉ này cũng có một mê cung thủy tùng quanh co, cây cảnh và hồ nước nguyên sơ. Xa hơn, đó là ngôi nhà thời thơ ấu của Anne Boleyn nổi tiếng. Chồng bà, Henry VIII, đã tặng Lâu đài Hever cho người vợ thứ tư, Anne of Cleves sau khi họ ly hôn. Lâu đài cũng có một bộ sưu tập chân dung Tudor ấn tượng bao gồm một bức ảnh hiếm hoi của Vua Henry VIII khi còn trẻ. Ngày nay, có một nhà nghỉ 5 sao và bữa sáng trong khuôn viên. Thậm chí có thể tổ chức hôn lễ tại đây.

Lâu đài Nagoya, Nhật Bản

Những lâu đài thời trung cổ đẹp nhất thế giới - Ảnh 8

© Malcolm Fairman / Alamy Stock Photo

Được xây dựng trong thời kỳ Edo của thời kỳ kiến trúc của Nhật Bản, bản gốc của đài lâu đài Nagoya có từ những năm 1520. Cấu trúc mà chúng tôi thấy ngày nay đã hoàn thành vào năm 1612 dưới quyền của Ieyasu Tokugawa. Ngay sau khi nó được xây dựng, một lãnh chúa đã sử dụng các quyền kiểm tra lâu đài ban đầu và đặt tên nó là đài lâu đài Nagoya.

Lâu đài đã được sử dụng trong các hoạt động quân sự trong Thế chiến II của Nhật Bản làm trụ sở chiến lược cũng như trại tù binh. Lâu đài Nagoya đã chịu thiệt hại đáng kể trong thời gian này, được cho là chiến trường cấp cao nhất trong lịch sử lâu đời của nó. Ngày nay, lâu đài xanh trắng tuyệt đẹp đã được khôi phục lại ban đầu vẻ đẹp.

Lâu đài Hirosaki, Nhật Bản

Những lâu đài thời trung cổ đẹp nhất thế giới - Ảnh 9

© Marek Slusarczyk / Alamy Stock Photo

Lâu đài Hirosaki nằm ở phía bắc Nhật Bản, thuộc sở hữu của Gia tộc Tsugaru. Cũng được xây dựng trong thời kỳ Edo, lâu đài Hirosaki có một số công sự khác nhau bao gồm hào, tháp pháo và cổng. Vào năm 1627, chỉ khoảng một thập kỷ rưỡi sau khi xây dựng xong, một tia sét đã đánh trúng công trình 5 tầng khiến nó bị thiêu rụi. Công trình kiến trúc đã được xây dựng lại gần hai trăm năm sau đó thành những gì chúng ta thấy ngày nay. Khu phức hợp lâu đài còn được biết đến với 2.600 cây hoa anh đào nở rộ, đưa du khách đến đây vào mỗi mùa xuân.

Lâu đài Bojnice, Slovakia

Như một thành trì đơn giản bằng gỗ, nó đã trở thành một trong những lâu đài tinh tế nhất ở Slovakia. Ban đầu được xây dựng vào thế kỷ 12, Lâu đài Bojnice đã được tu sửa để phù hợp với thị hiếu của nhiều chủ sở hữu sau này của nó, đáng chú ý nhất là Bá tước János Ferenc Pálffy.

Bá tước chủ yếu lấy cảm hứng từ các lâu đài của Pháp ở Thung lũng Loire. Ông sử dụng nội thất bằng những bộ sưu tập nghệ thuật, đồ cổ và thảm trang trí khổng lồ. Giờ đây, lâu đài mang cả những nét đặc trưng của Gothic và Phục hưng mang đến cho nó một vẻ ngoài như trong truyện cổ tích. Ngày nay, Bojnice là một bảo tàng và là điểm tham quan của nhiều lễ hội văn hóa khác nhau.

Lâu đài Coca, Tây Ban Nha

Những lâu đài thời trung cổ đẹp nhất thế giới - Ảnh 10

© LianeM / Alamy Stock Photo

Lâu đài Coca nằm ở miền trung Tây Ban Nha. Nó được xây dựng vào thế kỷ 15 dưới quyền của nhà Castile hoàng gia, người có thiên hướng sang trọng. Thật vậy, lâu đài trang trí công phu này chủ yếu phục vụ như một nơi ở hơn. Vì các khu vực xung quanh thiếu tài nguyên nên lâu đài được xây bằng gạch chứ không phải bằng đá. Thực tế này phần lớn giải thích cho vẻ ngoài hơi đỏ của lâu đài. Bản thân cấu trúc lâu đài đã gây kinh ngạc bởi sự đồ sộ và tinh tế của nó. Thật kỳ lạ, lâu đài Coca hiện đang hoạt động như một trường học về lâm nghiệp. Các khu đất vẫn có thể được mở cửa cho du khách.

Lâu đài Ksiaz, Ba Lan

Những lâu đài thời trung cổ đẹp nhất thế giới - Ảnh 11

© Sebastian Leśniak / Alamy Stock Photo

Lâu đài Ksiaz là một trong những lâu đài lớn nhất ở Ba Lan. Được hoàn thành vào năm 1292, công trình kiến trúc hùng vĩ này được biết đến với tông màu phấn hồng và xanh lam. Ngoài ra còn có một bộ đường hầm phức tạp trải dài bên dưới lâu đài. Nó phục vụ hoàng gia Bohemian trong vài trăm năm đầu tiên tồn tại. Trong Thế chiến thứ hai, Đức Quốc xã đã thu giữ nó từ gia đình Hochberg, những người sở hữu nó vào thời điểm đó. Người ta đồn rằng chính Adolf Hitler đã lên kế hoạch sống ở đây. Sau chiến tranh, Hồng quân đã phá hủy tất cả các hiện vật bên trong. Lâu đài đẹp đẽ phức tạp đã được khôi phục lại thời kỳ huy hoàng trước đây và ngày nay có ba khách sạn, hai nhà hàng và một phòng trưng bày nghệ thuật.

Lâu đài Bran, Romania

Những lâu đài thời trung cổ đẹp nhất thế giới - Ảnh 12

© Hemis / Alamy Stock Photo

Lâu đài Bran được xây dựng vào năm 1388. Nó nằm ở biên giới giữa Wallachia và Transylvania, thường có biệt danh là Lâu đài Dracula do có liên hệ với truyền thuyết Dracula. Ít nhất, chúng ta có thể nói rằng cuốn tiểu thuyết của Bram Stoker, Dracula, lấy cảm hứng từ lâu đài Bran như nhà của Bá tước Dracula trong câu chuyện rất phù hợp với mô tả về lâu đài. Ngày nay, lâu đài là một bảo tàng chứa đầy các tác phẩm nghệ thuật và đồ nội thất được thu thập bởi Nữ hoàng Marie của Romania, người trị vì trong những năm 1920 và 1930. Ngoài ra còn có một bảo tàng ngoài trời ở chân lâu đài mô tả cuộc sống của nông dân Romania.

Lâu đài Eilean Donan, Scotland

Những lâu đài thời trung cổ đẹp nhất thế giới - Ảnh 14

© paulmerrett / Getty Images

Lâu đài Eilean Donan nằm trên một hòn đảo nhỏ ở Scotland, nơi ba hồ giao nhau. Nó được xây dựng vào thế kỷ 13 để bảo vệ khu vực khỏi người Viking. Không giống như các lâu đài trong danh sách này được thiết kế chủ yếu cho mục đích thẩm mỹ, lâu đài Eilean Donan đã chứng kiến nhiều trận chiến. Trên thực tế, nó đã nhiều lần thay đổi kích thước và công sự trong suốt lịch sử như một cấu trúc quân sự quan trọng. Lâu đài đã được sử dụng tốt vào thế kỷ 18. Người Anh đã bắn phá lâu đài vào năm 1719, và trong gần 200 năm, nó vẫn là đống đổ nát. Trung tá John Macrae-Gilstrap đã mua lại hòn đảo nơi có lâu đài và dành hai thập kỷ sau đó để phục hồi nó. Ngày nay, lâu đài có thể được mở cửa cho công chúng.

Lâu đài Edinburgh, Scotland

Những lâu đài thời trung cổ đẹp nhất thế giới - Ảnh 17

© Ian Rutherford / Alamy Stock Photo

Nằm trên cao của thành phố Edinburgh, pháo đài đồ sộ này thực sự không nên bị bỏ lỡ. Castle Rock, nơi có lâu đài Edinburgh, đã bị chiếm đóng ít nhất từ thế kỷ thứ 2, và các nhà sử học tin rằng bản thân lâu đài đã đứng đó kể từ thế kỷ 12. Ngày nay, lâu đài được cho là một trong những nơi bị ma ám nhất ở Scotland. Cách đây rất lâu, một người đánh cá đã biến mất một cách bí ẩn trong đường hầm, và bây giờ linh hồn của anh ta được cho là đang cư trú ở đó. Dù có hoạt động huyền bí hay không, lâu đài này vẫn là điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất trong nước. Nó mở cửa cho khách du lịch như một bảo tàng và trung tâm giáo dục.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác