Những điều thú vị mà bạn không nên bỏ lỡ trong chuyến đi tới Phần Lan

31
482
Phòng tắm hơi bên hồ Phần Lan / Finmiki / Pixabay
Phòng tắm hơi bên hồ Phần Lan / Finmiki / Pixabay

Phần Lan là quốc gia được xếp hạng số một trên thế giới về nhiều thứ - trong số đó có sự bình đẳng, an toàn và hạnh phúc. Có nghĩa là nhiều người đến thăm hoặc di cư đến đất nước rất miễn cưỡng rời đi một lần nữa.Những điều thú vị dưới đây sẽ thu hút bạn quay trở lại Phần Lan.

Nông thôn thưa thớt

Vùng nông thôn của Phần Lan cũng là nguồn tự hào lớn nhất của họ. Hơn 75% đất nước được bao phủ bởi rừng, số lượng lớn nhất ở châu Âu (có diện tích lớn hơn toàn bộ Vương quốc Anh). Phần Lan cũng có hơn 180.000 hồ, thuộc hàng sạch nhất thế giới. Điều này và luật 'quyền tiếp cận' tạo ra hàng ngàn dặm vùng nông thôn để khám phá và cảm giác hoàn toàn hòa mình vào thiên nhiên, cách xa những rắc rối của phần còn lại của thế giới.

Nông thôn thưa thớtMột con đường quê Phần Lan / tpsdave / Pixabay

Phong cảnh mùa đông

Mùa đông Bắc Âu đôi khi có thể là một nỗi đau, nhưng nó tạo ra một số cảnh quan khó quên và các môn thể thao mùa đông thú vị. Trong khi một trận tuyết rơi có thể khiến các quốc gia khác phải ngừng hoạt động, người Phần Lan đón nhận mùa đông của họ và không để nó cản trở công việc kinh doanh hàng ngày của họ. Ngay cả khi bạn thích ở trong đó, thì việc đọc một cuốn sách hay với một tách cà phê Phần Lan và ngắm tuyết rơi cũng rất tuyệt vời.

Phong cảnh mùa đôngPhong cảnh mùa đông Phần Lan / LTapsaH / Pixabay

Động vật hoang dã tuyệt vời

Bạn có thể đi nghỉ ở đâu trên thế giới để ngắm gấu ngoài tự nhiên? Hay cưỡi trên một chiếc xe trượt tuyết với những con tuần lộc thật? Có một lý do tại sao người Phần Lan làm việc chăm chỉ để bảo vệ động vật hoang dã của họ. Với đủ sự cẩn thận và kiên nhẫn, bạn có thể phát hiện ra những loài động vật khó có thể nhìn thấy trong tự nhiên ở Phần Lan ở bất kỳ nơi nào khác.

Động vật hoang dã tuyệt vờiĐại bàng vào mùa đông / Pexels

Người dân

Người Phần Lan có thể mất một thời gian để thoát ra khỏi vỏ bọc của mình, nhưng một khi bạn đã biết về họ, thái độ trầm lặng, khiêm tốn của họ khiến họ trở thành những người bạn tuyệt vời - và vẻ ngoài điển trai tự nhiên khiến họ rất được săn đón khi hẹn hò. Người dân ở Phần Lan rất thân thiện, đáng tin cậy và hiếu khách. Vì vậy, chỉ cần bạn mở lời trước, họ sẽ luôn chào đón bạn vào nhà của họ với một ấm cà phê và một lát bánh ngọt.

Phòng tắm hơi

Mặc dù việc khỏa thân và đổ mồ hôi với người khác thoạt đầu có vẻ kỳ lạ đối với người nước ngoài, nhưng những người tìm hiểu sâu về văn hóa tắm hơi của Phần Lan sẽ sớm thấy rằng họ không thể đi tắm hơi hàng tuần. Phần Lan có nhiều phòng tắm hơi trên đầu người nhất trên thế giới, trung bình một phòng xông hơi cho mỗi hộ gia đình và những người muốn tìm một phòng tắm hơi chất lượng Phần Lan ở nước ngoài thường cảm thấy thất vọng.

Phòng tắm hơiCặp đôi sử dụng phòng tắm hơi / Visit Lakeland / Flickr

Ngôn ngữ đẹp

Tuy khó học nhưng tiếng Phần Lan lại dễ nghe và thú vị khi thực hành. Các từ trong tiếng Phần Lan rất thú vị khi phát âm và các khái niệm như 'sisu' (guts) không có bản dịch trực tiếp sang tiếng Anh, nhưng hình thành một thái độ văn hóa mạnh mẽ.

Mặt trời lúc nửa đêm

Lúc đầu khi hoàng hôn muộn và bình minh sớm có thể gây ra một số chứng mất ngủ, nhưng khi bạn đã quen với chúng, thật tuyệt vời khi bước ra ngoài vào lúc nửa đêm và bầu trời gần sáng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể đi dạo bất cứ nơi nào trong mùa hè vào lúc nửa đêm mà vẫn cảm thấy an toàn, hoặc điều chỉnh lịch ngủ của bạn thành bất cứ giờ nào bạn muốn.

Mặt trời lúc nửa đêmMặt trời chiếu sáng ở Phần Lan lúc 2 giờ sáng / Ilkka Jukarainen / Flickr

Đồ ăn địa phương ngon

Thực phẩm Phần Lan có thể không được đánh giá cao ở nước ngoài, nhưng môi trường sạch sẽ và các tiêu chuẩn cao về thực phẩm đã tạo ra một số món ăn ngon. Có cá đánh bắt tươi từ sông hoặc hồ địa phương, bánh ngọt cà phê, kẹo cam thảo mặn độc đáo, quả mọng ăn thẳng từ bụi cây, và các loại thịt quý hiếm như tuần lộc. Gần như không thể tìm thấy hầu hết những thứ này ở nước ngoài.

Đồ ăn địa phương ngonSản phẩm địa phương được bán tại chợ đường phố Helsinki / Regan Buker / Flickr

Văn hóa làm việc tích cực

Những người đến Phần Lan làm việc thường xuyên nhận thấy rằng văn hóa làm việc là một trong những điều tốt nhất mà họ từng trải qua. Giống như hầu hết mọi thứ, người Phần Lan đặt tiêu chuẩn làm việc và tuyển dụng cao, nhưng vẫn đối xử tốt với nhân viên và trả mức lương xứng đáng để họ đạt được chất lượng công việc tốt nhất. Tất cả những giờ nghỉ giải lao thường xuyên là bắt buộc và việc trông trẻ miễn phí khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn đối với các bậc cha mẹ đang đi làm. Các giáo viên đặc biệt yêu thích làm việc tại Phần Lan vì đất nước rất tôn trọng nghề giáo.

Thái độ thoải mái

Mặc dù vậy, người Phần Lan cũng biết treo mũ làm việc khi họ về nhà và thư giãn. Không có gì họ thích thú hơn một bữa ăn ngon, sau đó là đi xe đạp hoặc đi dạo với chó. Thái độ này cũng là lý do tại sao rất nhiều người Phần Lan dành những ngày cuối tuần, hoặc đôi khi thậm chí cả mùa hè, tại các cabin ven hồ của họ. Ngay cả các trường học cũng cho học sinh nghỉ giải lao thường xuyên và ít nếu có bài tập về nhà.

Thái độ thoải máiThư giãn tại ngôi nhà tranh mùa hè / Oskari Kettunen / Flickr

Nhiều ban nhạc heavy metal

Phần Lan có nhiều ban nhạc heavy metal tính theo đầu người nhất so với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới và rất thích các thể loại tương tự như rock và punk. Điều này cho phép các bài hát trên radio đa dạng hơn nhiều so với các bài hát pop cũ tương tự và nhiều sáng tạo từ các ban nhạc metal, chẳng hạn như bộ trang phục phim quái vật mang tính biểu tượng của Lordi.

Cảnh kim loại nặngCa sĩ heavy metal người Phần Lan / opethpainter / Flickr
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác