Những điều bạn không nên nói với người Đức

39
40
Những điều bạn không nên nói với người Đức

Người Đức nổi tiếng là thiếu khiếu hài hước và nhiều người hay cộc cằn. Mặc dù điều đó không hoàn toàn đúng, nhưng họ chắc chắn có những cách cư xử lạ. Và như với mọi quốc gia bạn đến thăm, điều quan trọng là phải biết các phép xã giao văn hóa và những điều tuyệt đối không nên làm. Dưới đây là danh sách 11 điều bạn không bao giờ nên nói với người Đức.

Tôi sẽ đến trễ!

Người Đức rất coi trọng việc đúng giờ. Đến muộn mà không có lý do rõ ràng được coi là không thể chấp nhận được. Nếu bạn được mời đến một bữa tiệc tối lúc 7 giờ tối, hãy đảm bảo đến đúng giờ, không phải mười lăm hoặc ba mươi phút sau mà là đúng 7 giờ tối. Đừng đổ lỗi cho việc đến muộn vì giao thông hoặc bất kỳ yếu tố bên ngoài nào khác, người dân ở Đức mong đợi bạn có kế hoạch để có thêm thời gian trong trường hợp bạn bị lỡ xe buýt hoặc xe lửa. Tuy nhiên, nếu bạn đến muộn vì lý do bất khả kháng, hãy nhắn tin hoặc gọi điện ngay cho người đó và cho họ biết.

Tôi sẽ bị trễ!© NUSARA / Shutterstock

Hỏi về chiến tranh thế giới lần hai

Chỉ cần không đề cập đến Thế chiến thứ hai. Các thế hệ trẻ đặc biệt cảm thấy mệt mỏi khi phải đối mặt với giai đoạn đen tối của lịch sử và cảm thấy như thể họ phải giải thích cho người khác về cách thức và lý do tại sao nó xảy ra và họ cảm thấy thế nào về nó.

Mức lương đang là bao nhiêu?

Nói về tiền bạc và tiền lương của một người là điều cấm kỵ. Người Đức là những người rất kín tiếng và có xu hướng tránh những chủ đề cá nhân khi nói chuyện với những người mà họ khó biết. Bạn bè và gia đình chắc chắn có thảo luận về các vấn đề riêng tư, bao gồm cả tiền bạc, nhưng việc ngẫu nhiên hỏi câu này với những người mà bạn mới quen là điều không nên.

Mức lương đang là bao nhiêu?© Yulia Grigoryeva / Shutterstock

Gọi người lạ bằng tên của họ

Các cuộc trò chuyện giữa những người lớn không biết nhau bắt đầu tương đối trang trọng, với việc mọi người tự giới thiệu mình bằng họ của họ và xưng hô với nhau bằng đại từ trang trọng 'Sie' thay vì 'du'. Phiên bản chính thức luôn áp dụng khi nói chuyện với người lớn tuổi hoặc cấp cao trong môi trường chuyên nghiệp, nhưng nói chung có thể áp dụng cho tất cả các lĩnh vực cho dù bạn nói chuyện với đối tác kinh doanh, đồng nghiệp, người phục vụ bữa tối, giao dịch viên ngân hàng hay thu ngân tại siêu thị. Việc sử dụng tên không chính thức sẽ được hai bên chính thức thỏa thuận trước khi ai đó 'đề nghị' sử dụng 'du' trong tương lai.

Hỏi nước lọc miễn phí ở nhà hàng, quán cafe

Các quán cà phê và nhà hàng thường không phục vụ nước lọc miễn phí, ngay cả khi bạn yêu cầu. Nước có ga, hoặc nước khoáng, là thức uống được hầu hết người Đức lựa chọn, và những người thích nước không có ga sẽ chỉ cần gọi một chai nước lọc có tính tiền.

Cho tôi xin chút nước máy được không?© Naviya / Shutterstock

Bạn là Aryan?

Hầu hết mọi người có thể sẽ nhận ra mức độ xúc phạm của câu hỏi, mặc dù một số người có thể sử dụng nó để kích động hoặc vì sự thiếu hiểu biết tuyệt đối. Khái niệm 'chủng tộc Aryan' được Hitler đặt ra để định nghĩa một loại người da trắng 'thuần chủng' vượt trội hơn những người khác. Câu hỏi ngụ ý rằng bạn nghĩ rằng người Đức mà bạn đang nói chuyện là Đức Quốc xã.

Bạn có mặc lederhosen hay dirndl mỗi ngày không?

Hầu hết người Đức có thể sẽ đảo mắt trước câu hỏi. Trang phục truyền thống có nguồn gốc từ Áo và miền nam Bavaria và chủ yếu được mặc tại các lễ hội dân gian. Ở phần còn lại của Đức, mặc quần chẽn da hoặc váy ca rô truyền thống sẽ không phải là phổ biến với mọi người, trừ khi họ đang trên chuyến tàu đến Munich để tham dự lễ hội Oktoberfest.

Người Đức mặc lederhosen và dirndl © Jesus Fernandez / Shutterstock

Kể một câu chuyện cười của Hitler

Chiến tranh thế giới thứ hai vẫn là một chủ đề rất nhạy cảm và việc kể một câu chuyện cười của Hitler trước mặt những người mà bạn không biết rõ hoặc thậm chí ở nơi công cộng có thể phản tác dụng nhanh chóng. Người Đức, đặc biệt là thế hệ trẻ, đôi khi pha trò như vậy, đặc biệt là về cách nói chuyện của Hitler, và các diễn viên hài nổi tiếng của Đức đã từng đưa ra những câu chuyện nhại lại, nhưng du khách được khuyến khích không nên làm như vậy. Bối cảnh và sự quen thuộc với những người xung quanh bạn là chìa khóa ở đây.

Chúc mừng sinh nhật!

Trước ngày sinh nhật thực sự. Người Đức rất mê tín khi muốn chúc mừng ai đó về một điều gì đó trước khi nó thực sự xảy ra, kể cả sinh nhật. Làm như vậy bị coi là xui xẻo. Tuy nhiên, chúc người ấy có một sinh nhật vui vẻ vài tuần sau đó là điều hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Chúc mừng sinh nhật!© Ruth Black / Shutterstock

Bạn khỏe không?

Nếu bạn thực sự quan tâm. Người Đức không hâm mộ kiểu nói nhỏ vô nghĩa - tuy nhiên, họ thẳng thắn và trung thực. Hỏi người ở quầy thanh toán hoặc người bán hàng rong bán báo cho bạn xem họ có khỏe không có thể sẽ khiến bạn nhìn thấy bực bội. Những người bạn biết sẽ thích nhất trong một câu trả lời dài dòng giải thích tình trạng hiện tại của họ. Mọi người ở Đức cho rằng bạn thực sự muốn biết họ cảm thấy thế nào nếu bạn hỏi, vì bất cứ điều gì khác sẽ rất lãng phí thời gian.

Tất cả các loại bia đều có vị như nhau

Đức là một quốc gia của những người uống bia. Trên thực tế, các nhà máy bia của Đức sản xuất hơn 7.000 loại bia khác nhau từ bia hơi giải khát đến bia đen đắng và mỗi vùng có một loại bia được yêu thích. Nói với một người Đức rằng tất cả các loại bia đều có vị giống nhau có thể gây ra một cuộc thảo luận sôi nổi ngay cả giữa các loại bia rất giống nhau.

Tất cả các loại bia đều có vị như nhau© MaxyM / Shutterstock
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác