Những địa điểm ở Bồ Đào Nha được cho là nguyên mẫu của trường Hogwarts

0
548
Những địa điểm ở Bồ Đào Nha được cho là nguyên mẫu của trường Hogwarts

Vào đầu những năm 1990, khi JK Rowling lên ý tưởng và viết ba chương đầu tiên của bộ truyện Harry Potter nổi tiếng thế giới, bà đang sống ở Porto - và thực sự tồn tại mối liên hệ giữa bộ truyện nổi tiếng với thành phố này. Dưới đây là những địa điểm được cho là nguồn cảm hứng cho thế giới phép thuật của Rowling, nếu là một Potterhead, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra điều đó.

Quán cà phê Majestic

Những địa điểm ở Bồ Đào Nha được cho là nguyên mẫu của trường Hogwarts - Ảnh 1

Majestic Café | © Davitof / WikiCommons

Khi bạn bước vào Majestic Café, hãy thử tưởng tượng Rowling đang ngồi cặm cụi viết lách ở một trong những chiếc bàn, định kỳ ngước lên để nhâm nhi ly cà phê Bồ Đào Nha hoặc tìm cảm hứng từ phong cách trang trí Belle Époque đáng yêu. Trên thực tế, Mirror of Erised là một trong những chương Rowling đã viết ở Porto… có lẽ những tấm gương tuyệt đẹp trên các bức tường Majestic Cafés đã khơi dậy một số sáng tạo? Quán cà phê này mở cửa vào năm 1921 và nhanh chóng trở thành một địa điểm cà phê và đồ ăn nhẹ ưa thích của giới thượng lưu Porto, bên cạnh các nghệ sĩ và nhà văn địa phương (và một số người nước ngoài).

Livraria Lello & Irmão

Những địa điểm ở Bồ Đào Nha được cho là nguyên mẫu của trường Hogwarts - Ảnh 2

© Marcin Jamkowski/Adventure Pictures / Alamy Stock Photo

Nếu là Potterhead, địa danh dễ nhận biết nhất là Livraria Lello & Irmão, một tiệm sách Art Nouveau xinh đẹp ở trung tâm thành phố, được mở cửa vào năm 1881. Được cho là đã truyền cảm hứng cho Flourish and Blotts, nơi học sinh Hogwarts mua sách học của họ. nổi bật nhờ cầu thang lớn được thiết kế công phu, tương tự như các cầu thang trong trường (ngoại trừ việc nó không thể di chuyển). Livraria Lello có thể quy củ hơn nhiều so với các tiệm ở Hẻm Xéo nhưng hàng người đứng bên ngoài có thể khiến bạn tự hỏi liệu Giáo sư Gilderoy Lockhart có đang ký sách bên trong hay không.

Biblioteca Joanina, Bồ Đào Nha

Những địa điểm ở Bồ Đào Nha được cho là nguyên mẫu của trường Hogwarts - Ảnh 3

Biblioteca Joanina / © Peter Domican / Alamy Stock Photo

Những cuốn sách cổ nằm cạnh nhau và xếp chồng lên nhau từ sàn đến trần bên trong giá sách ốp tối màu (và thang cuốn) là một trong những điểm giống nhau giữa Thư viện Baroque Joanina của Đại học Coimbra và Thư viện Hogwarts, mặc dù bạn sẽ không thấy Madam Pince mắng mỏ bất kỳ sinh viên nào. Thư viện thậm chí còn có một "nhà tù học thuật" trong ngục tối bên dưới đã không được sử dụng từ cuối những năm 1800 (chúng tôi chắc chắn Argus Filch rất muốn đưa nó vào sử dụng lại).

Nhà thờ Clérigos

Những địa điểm ở Bồ Đào Nha được cho là nguyên mẫu của trường Hogwarts - Ảnh 4

Clérigos Tower | © Daniel Villafruela./ Wikimedia Commons

Tòa tháp của Nhà thờ Clérigos từ thế kỷ 18 là một trong những điểm tham quan nổi bật của Porto, có thể nhìn thấy từ hầu hết trung tâm thành phố và nó khá giống với Tháp Thiên văn Hogwarts. Một khoảnh khắc mà không người hâm mộ Potter nào có thể quên được, đó là lần đầu tiên họ đọc Tháp sét đánh trong phần Hoàng tử lai, khi cụ Albus Dumbledore dính phải lời nguyền chí mạng thổi bay ông từ đỉnh Tháp Thiên văn. Đừng để cảm giác buồn của cảnh phim này ngăn cản bạn thưởng thức khung cảnh tuyệt vời của Porto từ trên cao.

Đại học Coimbra

Những địa điểm ở Bồ Đào Nha được cho là nguyên mẫu của trường Hogwarts - Ảnh 5

Coimbra University | © lan Piscaglia / Alamy Stock Photo

Sinh viên tại Đại học Coimbra (và các trường đại học khác của Bồ Đào Nha) được yêu cầu mặc đồng phục truyền thống bao gồm áo choàng (bạn thấy quen thuộc chứ?). Được thành lập vào năm 1290, Đại học Coimbra là cơ sở đào tạo đại học lâu đời nhất trong nước (và là một trong những trường lâu đời nhất trên thế giới), khiến nó trở thành một điểm thu hút độc đáo không chỉ bởi sự gợi nhớ đến bộ truyện nổi tiếng.

Nhà thờ Porto

Những địa điểm ở Bồ Đào Nha được cho là nguyên mẫu của trường Hogwarts - Ảnh 6

© Ken and Nyetta / Flickr

Nhà thờ Porto, còn được gọi là Sé do Porto là một trong những công trình di tích lâu đời nhất và quan trọng nhất trong thành phố. Giống như các tòa nhà thời trung cổ khác trong nước (trong trường hợp này là hậu trung cổ), Sé do Porto đặc trưng bởi trần nhà hình vòm cao và mái vòm kiểu Gothic. Nó sẽ khiến bạn liên tưởng đến những căn phòng và hành lang ở Hogwarts, ví dụ như Đại sảnh đường.

Công viên Tự nhiên Tây Nam Alentejo và Bờ biển Vicentine

“Ngôi nhà của Bill và Fleur đứng một mình trên vách đá nhìn ra biển… đó là một nơi cô đơn và xinh đẹp.” Nằm ở vùng Alentejo của Bồ Đào Nha, Công viên Tự nhiên Tây Nam Alentejo và Bờ biển Vicentine (còn được gọi là Costa Vicentina) có thể không có cơ hội phù phép với JK Rowling nhưng đó là một địa điểm đẹp, gồ ghề và yên bình, nơi chúng ta có thể tưởng tượng về Bill và ngôi nhà nhỏ bằng vỏ sò của Fleur đang ngồi và nhìn ra biển có vách đá. Một vài thị trấn đánh cá địa phương đã trở nên phổ biến đối với những người lướt sóng, bao gồm Aljezur và Odeceixe và chúng tôi chắc chắn rằng họ cũng sẽ chào đón những người hâm mộ Harry Potter muốn mở rộng trí tưởng tượng của họ một chút.

Escovaria de Belomonte

Escovaria de Belomonte là một cửa hàng ở Porto bán chổi và chổi thủ công; có lẽ nó đã truyền cảm hứng cho Rowling khi mô tả về những chiếc chổi cưỡi trong bộ truyện? Bạn sẽ không tìm thấy một Firebolt thực sự trong cửa hàng này nhưng bạn có thể tìm thấy rất nhiều chổi và chổi kiểu cũ và thậm chí cả một cây chổi thu nhỏ lấy cảm hứng từ Harry Potter được trưng bày.

Công viên tự nhiên Sintra-Cascais

Nằm giữa một công viên rừng tươi tốt là Công viên Quốc gia Sintra-Cascais, một trong 13 công viên tự nhiên của Bồ Đào Nha, và với một chút trí tưởng tượng, bạn có thể liên tưởng đến Rừng Cấm. Thậm chí có những lâu đài tuyệt đẹp xung quanh nó.

Tras-os-Montes

Những vùng đất bằng phẳng, cao nguyên bí ẩn ẩn mình sau những ngọn núi giúp vùng Tras-os-Montes ở đông bắc Bồ Đào Nha trở thành nơi xa xôi hoàn hảo để tổ chức Quidditch World Cup. Cực kỳ dân dã với các thị trấn và thôn xóm nhỏ nằm rải rác, một vài lá bùa che giấu là tất cả những gì cần thiết để giữ cho sự phấn khích khỏi sự chú ý của người dân địa phương và những người qua đường.

Cemitério dos Prazeres

Những địa điểm ở Bồ Đào Nha được cho là nguyên mẫu của trường Hogwarts - Ảnh 7

Cemitério dos Prazeres | © Image courtesy of Valeria Nikonova

Cemitério dos Prazeres ở Lisbon được xây dựng sau khi một trận dịch tả bùng phát vào năm 1833 và bao gồm các khu chôn cất và hầm mộ của gia đình tư nhân, bao gồm cả những người nổi tiếng và giàu có. Yên bình và cổ kính, với đầy những lăng mộ thuộc sở hữu của các gia đình nổi tiếng người Bồ Đào Nha, bạn sẽ ngay lập tức liên tưởng tới kirkyard ở Godric’s Hollow (nơi an nghỉ cuối cùng của một số gia đình phù thủy nổi tiếng).

Một điều thú vị khác, bạn có tò mò vì sao JK Rowling chọn cái tên Salazar làm người sáng lập Nhà Slytherin không? Có lẽ là một mối liên hệ khác của Harry Potter với Bồ Đào Nha, vì đây cũng là họ của nhà độc tài khét tiếng của Bồ Đào Nha António de Oliveira Salazar.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác